IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate KruMontree.com IsanGate IsanGate
IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate
IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate
IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate
IsanGate IsanGate
IsanGate   IsanGate

เพลงลูกทุ่งและหมอลำ

บุญตา เมืองใหม่
  บุญตา เมืองใหม่

  นักร้องสาวชาวอุบลราชธานีอีกคน

บุญตา เมืองใหม่ นักร้องลูกทุ่งสาวเสียงดี จากอำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี ในสังกัดค่ายเพลงชัวร์ ออดิโอ ได้ฝากผลงานไว้แล้วหลายชุดตั้งแต่อัลบั๊มรวม ชัวร์ชะชะช่า 1-6, จดหมายรักจากชัวร์ และอัลบั๊มเดี๋ยวอัลบั๊มแรก จำไว้นะ เป็นที่รู้จักในหมู่แฟนเพลงลูกทุ่ง แต่พึ่งมาดังเปรี๊ยงปร๊างในอัลบั๊มที่ 2 ชุด คนดีที่อ้ายบ่ฮัก

"จะว่า กิ๊ก เป็นนักร้องน้องใหม่ก็ไม่ใช่ซะทีเดียว เพราะก่อนหน้านี้ก็มีผลงานร่วมกับพี่ๆ ในชัวร์มาแล้วหลายอัลบั้มด้วยกัน ตั้งแต่ ชัวร์ชะชะช่าชุด 1-6 และอัลบั้ม จดหมายรักจากชัวร์ ทุกชุดก็จะเป็นการร้องหมู่หลายๆ คนก็ยังถือว่าไม่เต็มตัวเท่าไรนักกับการเป็นนักร้อง ยังไม่เป็นที่รู้จักของแฟนเพลงมากนัก สำหรับการเป็นนักร้องเดี่ยวแบบเต็มตัวในผลงานล่าสุดชุด คนดีที่อ้ายบ่ฮัก นี้ ก็ยังถือว่ายังเป็นน้องใหม่อยู่ค่ะ แต่ก็มีแฟนเพลงรู้จักมากยิ่งขึ้น" บุญตา เมืองใหม่พูดถึงการทำงานในค่ายชัวร์ ออดิโอ

นับว่าโชคดีกว่าคนอีกหลายๆ คนที่เขาใฝ่ฝันอยากเป็นนักร้องแต่ก็ยังไม่ได้โอกาสสักที จากเด็กท้องนามาสู่ฝัน เท่านี้ก็เป็นประสบการณ์ที่ดีมากแล้ว "เพราะตัวกิ๊กเองไม่เคยวาดฝันมาก่อนเลยว่าจะเป็นนักร้อง แม้จะคลุกคลีอยู่ในวงดนตรี แต่เมื่อวันหนึ่งทางชัวร์ฯยื่นโอกาสมาให้ ตอนนั้นคิดว่าอย่างน้อยก็ขอเพียงได้ลองทำดู จนมาถึงวันนี้ก็ได้มีอัลบั้มเป็นของตัวเอง กิ๊กว่าคนเราอย่าไปคิดว่าจะต้องได้ทุกอย่างตามที่คิดไว้ เพราะนั่นคือการตีกรอบให้ตัวเองและถ้าไม่ได้ก็จะรู้สึกแย่ จริงอยู่ว่าคนเราควรคิดฝันไว้ แต่ควรจะให้ความฝันนั้นเป็นเป้าหมายชีวิตให้เราเดินดีกว่าเป็นการคาดหวัง และหากต้องพลาดจากสิ่งที่คิดหรือฝันไว้ ก็ให้มองในสิ่งที่เราได้ลงมือทำไปนั้น


อย่างน้อยๆ เราก็ได้อะไรกลับมาแล้ว เท่านี้เราก็จะสบายใจ อาจเป็นเพราะ กิ๊ก เองตั้งแต่เล็กจนโตมามักไม่ค่อยจะสมหวังในสิ่งที่ตั้งใจ หรือได้อะไรมาง่ายๆ ด้วยความเป็นอยู่ของครอบครัว ทำให้เรามีความคิดแบบนี้เป็นกำลังใจให้ตัวเอง ก็ไม่สงวนลิขสิทธิ์นะคะหากใครจะนำไปความคิดนี้ไปใช้บ้าง ยินดีค่ะ"

"ครอบครัว กิ๊ก เป็นคนจังหวัดอุบลฯ หรือที่เรียกกันว่าชาวอีสาน มีพ่อแม่และพี่น้องทั้งหมด 7 คนด้วยกัน กิ๊ก เป็นน้องคนสุดท้อง ความเป็นอยู่ของที่บ้านจะไม่รู้จักการซื้อของที่นอกเหนือจากของใช้จำเป็น เพราะเราก็ไม่ได้มีเงินทองมาก ใช้ชีวิตตามประสาคนบ้านนอกทั่วไป หาของกินจากของพื้นบ้าน จึงไม่ต้องใช้เงินมากนักจนเราไม่คิดฝันว่าอยากได้โน่นได้นี่ อยากเป็นโน่นเป็นนี่ และถึงอยากจะได้ก็ไม่สามารถที่จะได้อยู่ดี แม้กระทั่งเรื่องเรียนเราก็อยากที่จะเรียนต่อให้สูงๆ แต่ก็ไม่ได้เรียนเพราะที่บ้านไม่มีเงิน"

บุญตา เล่าถึงการเข้ามาเป็นนักร้องของเธอในวันนี้ว่า "เป็นเพราะต้องออกจากโรงเรียนเพื่อทำงาน ตอนนั้นเป็นหางเครื่องให้กับ พี่มนต์สิทธิ์ คำสร้อย ก็เป็นวงของทางชัวร์ฯ น่ะค่ะ เต้นจนได้กระเถิบมาเป็นนักร้องในวง ตรงนี้ทำให้ได้รับการชักชวนให้เข้ามาเป็นนักร้องในสังกัด ชัวร์ออดิโอ แต่ก็ต้องฝ่าฟันกับอุปสรรคพอสมควร กว่าจะได้เป็นนักร้องในชุดแรก ชัวร์ชะชะช่า 1-2 จึงทำให้ไม่คิดท้อกับการยังไม่มีอัลบั้มเดี่ยว เพราะเราสู้มาได้ขนาดนี้แล้ว จะรอและสู้อีกนิดคงไม่เสียหายอะไร เพราะอย่างน้อยตอนนี้ก็ทำให้ความเป็นอยู่ของที่บ้านดีขึ้น"

อย่างนี้เงินที่หามาได้ให้ที่บ้านหมดเลยหรือเปล่า "ไม่ค่ะ กิ๊กจะเป็นคนเก็บและบริหารเงินเอง แต่จะส่งไปให้ทางบ้าน หรือทางบ้านมีเรื่องอะไรก็จะบอกเรามาอีกที ซึ่ง กิ๊ก จะบอกกับพ่อและแม่เสมอว่าจะไม่ให้เขาลำบากเหมือนแต่ก่อน ก็ไม่ใช่ว่าจะต้องฟุ่มเฟือย ทุกอย่างที่ซื้อที่ใช้เงินต้องจำเป็น เพราะเราไม่อยากกลับไปลำบากอีก" ได้ฟังความคิดความอ่านของเธอแล้ว สัมผัสได้ถึงความเป็นผู้ใหญ่ที่ดูออกจะเกินตัว และเกินอายุไปสักนิด ทำให้เห็นแง่มุมของเส้นทางชีวิตที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ได้สอนให้เป็นคนเข้มแข็งอดทนต่อปัญหาอย่างที่เธอคนนี้เป็น


คนดีที่อ้ายบ่ฮัก อัลบั๊มชุดที่ 2 ของ บุญตา เมืองใหม่

แนวเพลงลูกทุ่งอีสานที่มีเพลงรักหลากหลายอารมณ์ ทั้งตัดพ้อ ต่อว่า อกหัก ช้ำรัก หรือความผูกพันระหว่างแม่กับลูก ซึ่งได้นำเอาวิถีชีวิตของคนอีสานมานำเสนอในรูปแบบที่แตกต่างกัน ในเพลงช้าๆ เศร้าๆ อย่างเพลง คนดีที่อ้ายบ่ฮัก , สาวศรีเมืองใหม่ , หอมกลิ่นข้าวจี่ เพลงจังหวะสนุกๆ อย่างเพลง แถมให้ก็บ่เอา และ สวย 199

เนื้อหาของเพลง คนดีที่อ้ายบ่ฮัก


 

Home ภาษาอีสานวันละคำ ผญา สุภาษิต อักษรโบราณอีสาน ธรรมะจากหลวงพ่อ ไปเอาบุญบ้านเฮา มาม่วนซื่นโฮแซว มาม่วนซื่นโฮแซว แผนผังเว็บไซต์