คุยกันยามลมหนาวพัดมาวอยวอย - IsanGate : ประตูสู่อีสาน

foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
พี่น้องที่อยู่อาศัยริมแม่น้ำใหญ่ โขง ชี มูล เตรียมตัวรับสถานการณ์น้ำท่วมเอ่อล้นขึ้นฝั่งนะครับ ขณะนี้พื้นที่ริมฝั่งโขงไล่มาจากหนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ จนถึงอุบลราชธานี ต่างก็มีน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมเป็นบริเวณกว้างแล้วครับ ขอให้เตรียมขนย้ายสิ่งของมีค่าขึ้นที่สูง อพยพสัตว์เลี้ยงต่างๆ ไปยังที่ปลอดภัย เตรียมข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม หยูกยา ไฟฉาย และเรือพาหนะ ไว้ให้พร้อม เป็นห่วงพี่น้องสู่ผู้สู่คนเด้อครับ ขอให้ปลอดภัย...

Our Sponsor

adv200x300 1

adv200x300 2

Facebook Likebox

IsanGate Radio Online

radio online banner

Administrator

mail webmaster

My Web Site

krumontree200x75
easyhome banner
isangate net200x75

Visitors Counter

01926826
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
3091
6790
9881
824907
65115
134237
1926826

Your IP: 54.81.110.186
2018-08-14 15:31
paya header

ju ju        ไผผู้เฮียนฮ่ำฮู้ วิชาปราชญ์ทางใด ก็ให้มีใจจด เผิ่งวิชาที่ตนฮู้

                 ## เรียนรู้ในศาสตร์ใดก็ให้กระจ่าง เพื่อเป็นทางสร้างชีวิตตน ##

sole kankon 2

kob kun der kaยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ "บ้านของฅนอีสาน" เว็บไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นก็ด้วยความหวังว่า ที่นี่จะเป็นชุมชนแหล่งอ้างอิงในทางวิชาการแก่ลูกหลานของเราในวันข้างหน้า ด้วยความเชื่อที่ว่า ชนชาติที่เป็นอารยะ ต้องมีรากเหง้า และที่มาอันยาวนาน ด้วยภาษาและขนบธรรมเนียมของตนเอง ความภาคภูมิใจในความเป็นฅนอีสานจึงเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดเว็บไซต์นี้ขึ้นมา

ลมพัดมาวอยวอยหลายมื้อแล้ว เข้าสู่ฤดูหนาวอีหลีแล้ว แต่กะยังมีฝนตกพรำๆ อยู่บ้างตามธรรมชาติของความกดอากาศสูงที่แผ่ลงมาจากทางเมืองจีน และอิทธิพลของพายุโซนร้อนที่มาจากทางฟิลิปปินส์ เข้าเวียดนาม พาดผ่านมาทางอีสานบ้านเฮา ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา กะพากันดูแลรักษาสุขภาพกันแหน่เด้อพี่น้องเอย โดยเฉพาะพี่น้องที่ยังคงมีน้ำท่วมทางกาฬสินธุ์ ขอนแก่น มหาสารคาม เบิ่งแยงกันครับ ทิดหมูเองกะเป็นหวัดขี้มูกไหลจนได้คือกัน ไคแหน่แต่น้ำบ่ท่วมท่อนั้นหละ

ได้รับข่าวสารจากพี่น้องป้องปายที่ไปหางานทำในเมืองหลวง และปริมณฑล ว่าอยู่ดีซำบาย คึดฮอดบ้านหลาย เก็บเงินได้อีกจักหน่อยกะสิพากันเฮ็ดผ้าป่าเมือยามบ้าน ซื้อของใช้ ของกิน เมือต้อนคนทางบ้าน กะดีใจนำครับที่บ่ลืมบ้านเฮา เอาไว้ตอนปีใหม่คือสิได้พ้อหน้ากันน้อ พ่อใหญ่ แม่ใหญ่ กับหลานน้อยกะคอยถ้าอยู่เด้อ อย่าสิลืมถิ่มกัน เดินทางกลับบ้านกะขอให้ปลอดภัยสู่คน (การเดินทางช่วงเทศกาลนี่มันเป็นตาย้านหลาย โตบ่เมา มันกะมีผู้อื่นเมา ที่มีโอกาสสิเฮ็ดให้เกิดอุบัติเหตุได้ บ่เมาได้เป็นดีที่สุดครับ)

หลังจากได้ทำการย้ายข้อมูลจากเว็บเก่ามาได้ทั้งหมดแล้ว ช่วงนี้ก็จะเป็นการทบทวนอ่านซ้ำอีกหลายรอบครับ เพื่อทำการแก้ไขให้ถูกต้องเป็นปัจจุบันที่สุด เนื้อหาส่วนใดมีรายละเอียดเพิ่มเติม (ทั้งจากการแนะนำมาของผู้รู้ จากการไปสืบค้นเพิ่มเติมจากแหล่งต่างๆ) ก็จะนำมาปรับปรุงให้ครบถ้วนถูกต้องที่สุด แต่ก็ยังคงจะมีที่หลงหูหลงตาอยู่บ้าง ถ้าท่านอ่านพบเจอก็ช่วยแนะนำกันเข้ามาครับ ขอขอบพระคุณล่วงหน้าเลยทีเดียว

isan december

เมื่อ... ยังไม่จน     อยู่อย่างคนจน     จะไม่มีวันจน
เมื่อ... ยังไม่รวย     อยู่อย่างคนรวย     จะไม่มีวันรวย
                                                       คาถาแก้จนของคนไทยยุคเศรษฐกิจถดถอย

พ.ศ. นี้ต้องบอกว่า เศรษฐกิจฝืดเคืองครับ คนมีเงินกะบ่ค่อยใช้เงิน (หรือใช้อย่างระมัดระวังมากขึ้น) คนบ่ค่อยมีเงินกะต้องประคองตนเองให้รอด งานการหายาก ถ้ามีงานทำก็ให้รักษางานนั้นไว้แม้จะได้ค่าตอบแทนน้อยก็จำต้องทำ ให้ทำจนสุดความสามารถ ให้ผลงานออกมาดีที่สุดให้นายจ้างเห็นคุณค่า เห็นความพยายามของเรา แล้วผลงานนั้นจะส่งผลให้เราได้ดีจากงานที่อาจจะเพิ่มเข้ามา ค่าจ้างที่อาจจะเพิ่มสูงขึ้นด้วย อย่าขี้เกียจและมักง่ายครับ

เว้าถึงการทำงาน ผมคิดว่า "คนไทย" ต้องเปลี่ยนนิสัยใหม่ครับ ต้องเป็นคนรับผิดชอบต่อหน้าที่ ต่อตนเอง และต่อผู้อื่น มีคนไทยว่างงานจำนวนมากที่ผมคิดว่า เขาว่างงานเพราะไม่อยากทำงานมากกว่า อยากได้งานที่ออกแรงน้อยๆ แต่ได้ค่าจ้างเยอะๆ มันมีที่ไหนละครับ หลายคนว่างงานเพราะไม่อยากทำงาน อยากสบาย เกาะพ่อ-แม่ ญาติพี่น้องกินไปวันๆ ให้ทำงานช่วยเหมือนเป็นง่อย แต่พอเรียกมากินข้าว ฟ้าวสะแตกว่าแหม่นแข่งแล่นร้อยเมตร ซึ่งต่างจากแรงงานเพื่อนบ้านที่มาทำงานในเมืองไทยมาก

rang ngan

ขอยกตัวอย่าง บริษัทของหลานสาว (ลูกสาวท่านเว็บมาดเซ่อ) มีธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง มีคนงานทั้งคนไทยและต่างชาติ (พม่า ที่เข้ามาทำงานถูกต้องตามกฎหมาย) คนงานไทยถ้าหลังวันเงิน(สัปดาห์)ออก เก้าโมงเช้าก็ยังมาไม่ถึงไซต์งาน เพราะเมื่อวานเมาหนักไปหน่อย ต้องโทรจิก โทรตาม ตรงกันข้ามกับแรงงานต่างชาติ งานเข้าแปดโมงครึ่ง แปดโมงพร้อมมารับงานตามสั่งแล้ว สี่โมงเย็นเลิกงานคนงานไทยล้างและเก็บเครื่องมือตั้งแต่บ่่ายสามแล้วก็อู้จนถึงสี่โมงเย็นเลิกงาน ในขณะที่แรงงานพม่าทำงานจนนาทีสุดท้ายแล้วยังแสดงน้ำใจสอบถามเจ้านายว่า วันนี้มีเทปูนต่ออีกไหมจะได้มาช่วย คือน้ำใจมันแตกต่างกันมาก นอกจากความขยันแล้ว พวกเขายังประหยัด มัธยัสถ์ ปลูกผักต่างๆ ไว้กิน ไว้แจกเพื่อนร่วมงาน ในบริเวณไซต์งานที่มีพื้นที่อันน้อยนิดนั่นอีกด้วย ถ้าคนไทยทำได้สักครึ่งหนึ่งก็คงหนีคำว่าจนไปได้แน่นอน ถ้าลดเหล้าไปได้อีกความจนจะไม่มีเลย เหล้าไม่ช่วยให้ลืมทุกข์ ลืมจน มีแต่จะเพิ่มทุกข์เมื่อสร่างเมามากยิ่งขึ้น (เพราะได้เห็นรายการสินเชื่อที่ทำไว้ตอนเมาเป็นหางว่าวนั่นเอง)

มาที่เรื่อง "อีสานบ้านเฮา" กันหน่อย มีเพื่อนทางภาคใต้บ่นมาว่า ตอนนี้เพลงลูกทุ่งมีแต่เพลงภาษาอีสาน คนแต่งเพลงก็อีสาน คนร้องก็อีสาน ภาษาก็อีสาน ฟังแล้วไม่เข้าจัยส์เลย (ออกเสียงสำเนียงใต้หน่อยนะจะได้อารมณ์) จริงครับ ยุคนี้เป็นยุคทองของคนอีสานจริงๆ ดูในรายการโทรทัศน์ซิครับ การประกวดร้องเพลงที่มีในโทรทัศน์ทุกช่อง 8 ใน 10 เพลงจะเป็นเพลงภาษาอีสาน ก็คนอีสาน 20 จังหวัดมีประมาณ 21 ล้านคน หรือประมาณ 1 ใน 3 ของประเทศ และกระจายไปอยู่ในทุกภูมิภาคด้วยนะ ไปอยู่ในภาคใต้ก็เยอะ เยอะขนาดที่กะปอม(กิ้งก่า) แทบหมดจากป่าเพราะคนอีสานจับมาทำลาบ/ก้อยกะปอมกันหมด เพลงอีสานจึงได้ดังไกลไปในทุกภาคนั่นเอง ถ้าฟังไม่เข้าใจก็แจ้งมานะครับว่าเพลงอะไร ใครร้อง ทางเว็บจะจัดการแปลให้ท่านได้รู้ความหมายของเพลง ช่วยให้ท่านฟังเพลงอีสานได้อย่างมีอรรถรสเต็มที่ ไปดูก่อนในเมนู ภาษาอีสานจากเพลง ได้เลย ท่านบอกมา เราจัดไปแน่นอน...

morlum fang petch

อย่าลืมนะครับ ไปกด Like ที่หน้า Facebook Fanpage ของเราด้วย มีข้อเสนอแนะ ติชม หรืออยากให้นำเสนอเรื่องราวอะไรที่เกี่ยวกับอีสานก็บอกกันได้  ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามพวกเราตลอดมา ขอบคุณครับ

ทิดหมู มักหม่วน
6 พฤศจิกายน 2560

20th isangate com 820x140

สนับสนุนให้ IsanGate อยู่รับใช้ท่านตลอดไป ด้วยการคลิกแบนเนอร์ไปเยี่ยมผู้สนับสนุนของเราด้วยครับ

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1