เทศกาลงานบุญประเพณีอีสาน (เมษายน ๒๕๖๑) - IsanGate : ประตูสู่อีสาน

foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
พี่น้องที่อยู่อาศัยริมแม่น้ำใหญ่ โขง ชี มูล เตรียมตัวรับสถานการณ์น้ำท่วมเอ่อล้นขึ้นฝั่งนะครับ ขณะนี้พื้นที่ริมฝั่งโขงไล่มาจากหนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ จนถึงอุบลราชธานี ต่างก็มีน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมเป็นบริเวณกว้างแล้วครับ ขอให้เตรียมขนย้ายสิ่งของมีค่าขึ้นที่สูง อพยพสัตว์เลี้ยงต่างๆ ไปยังที่ปลอดภัย เตรียมข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม หยูกยา ไฟฉาย และเรือพาหนะ ไว้ให้พร้อม เป็นห่วงพี่น้องสู่ผู้สู่คนเด้อครับ ขอให้ปลอดภัย...

Our Sponsor

adv200x300 1

adv200x300 2

Facebook Likebox

IsanGate Radio Online

radio online banner

Administrator

mail webmaster

My Web Site

krumontree200x75
easyhome banner
isangate net200x75

Visitors Counter

01937939
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
3458
5648
20994
824907
76228
134237
1937939

Your IP: 54.92.174.226
2018-08-16 16:46
paya header

ju ju        ไผผู้เฮียนฮ่ำฮู้ วิชาปราชญ์ทางใด ก็ให้มีใจจด เผิ่งวิชาที่ตนฮู้

                 ## เรียนรู้ในศาสตร์ใดก็ให้กระจ่าง เพื่อเป็นทางสร้างชีวิตตน ##

april festival header

งานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง

phanom roong 01จังหวัดบุรีรัมย์จัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งเป็นประจำทุกปีในช่วงต้นเดือนเมษายน ณ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น ตลอดจนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด โดยไฮไลท์สำคัญของงานคือ การชมพระอาทิตย์ส่องแสงลอดประตูทั้ง 15 บานของปราสาทพนมรุ้ง ยามพระอาทิตย์ขึ้น ซึ่งถือเป็นหนึ่งในปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่น่าอัศจรรย์อย่างยิ่ง โดยจะเกิดขึ้นแค่ 4 ครั้ง ในหนึ่งปีเท่านั้น เมื่อยามพระอาทิตย์ขึ้น 2 ครั้ง ในเดือนเมษายนและกันยายน และยามพระอาทิตย์ตก 2 ครั้ง ในเดือนมีนาคมและตุลาคม

นอกจากนั้น ยังมีพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนปราสาทพนมรุ้ง ซึ่งเป็นศาสนสถานที่สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่องค์พระศิวะ เทพเจ้าสูงสุดในศาสนาฮินดูลัทธิไศวนิกาย ชมริ้วขบวนหลวงของพระนางภูปตินทรลักษมีเทวี และนางจริยา ตลอดจนการแสดงแสงสีและเสียง การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน การรับประทานอาหารแบบโฮปบายดินเดอร์ การแสดงตลาดนัดโบราณ และสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนของจังหวัดบุรีรัมย์ รวมทั้งกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย

ช่วงเวลาจัดงาน : 31 มีนาคม - 2 เมษายน 2561
สถานที่จัดงาน : ณ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง  อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์

เทศกาลดอกคูน-เสียงแคน และถนนข้าวเหนียว

songkran kkเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ไทย ชาวขอนแก่นร่วมใจกันจัดงานเทศกาลงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูน-เสียงแคน และถนนข้าวเหนียว เป็นประจำทุกปี ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ณ บริเวณสวนสาธารณะ 200 ปี ริมบึงแก่นนคร และถนนข้าวเหนียว (ถนนศรีจันทร์) เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป ในปี พ.ศ. 2561 นี้ในชื่องานว่า “สาดคักคัก สาดให้ม่วน”

โดยกิจกรรมที่น่าสนใจภายในงานมีมากมายอันได้แก่ ขบวนแห่เกวียนบุปผชาติที่ประดับประดาอย่างสวยงามด้วยดอกคูน ดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัดขอนแก่น มีขบวนแห่สงกรานต์ มีพิธีทำบุญตักบาตร การรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ทั่วท้องถนนเต็มไปด้วยอาหารอีสานรสเลิศ การแสดงทางวัฒนธรรม เช่นการแสดงวงดนตรีพื้นเมือง การออกร้านจำหน่ายสินค้าโอทอป การแข่งขันกีฬาและการประกวดหลากหลายประเภท การแสดงมหรสพ มหกรรมคอนเสิร์ตหมอลำลูกทุ่งชื่อดัง และที่พลาดไม่ได้ก็คือ การละเล่นสาดน้ำสงกรานต์ที่มีชื่อเสียงบนถนนข้าวเหนียว 

“สาดคักคัก สาดให้ม่วน” ได้แบ่งการจัดงานเป็น 2 พื้นที่ คือ

1. พื้นที่บริเวณริมบึงแก่นนคร

ระหว่างวันที่ 8 – 12 เมษายน 2561 โดยการให้ความสำคัญกับการจัดงานเกี่ยวกับการส่งเสริมทำนุบำรุงพระศาสนา วัฒนธรรมประเพณี การละเล่น การแสดงกิจกรรมพื้นบ้านวิถีอีสาน ได้แก่ การประกวดลำซิ่งชิงแสน (กิจกรรมการมีส่วนร่วมของประชาชน) สินค้า OTOP การแสดงวงดนตรีลูกทุ่งหมอลำ-หนังจอยักษ์ฟรี

สำหรับในวันที่ 13 เมษายน 2561 กิจกรรมเพื่อความเป็นสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่ไทยด้วยพิธีทำบุญตักบาตร-สรงน้ำพระพุทธรูป และรดน้ำขอพรผู้สูงอายุเพื่อแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวที

2. พื้นที่บริเวณถนนข้าวเหนียว (ถนนศรีจันทร์)

ระหว่างวันที่ 12 – 15 เมษายน 2561 โดยการให้ความสำคัญกับการจัดงานเกี่ยวกับ การแสดงออกถึงวัฒนธรรมประเพณีที่ร่วมสมัย แต่ยังคงความเป็นอีสานอยู่ด้วย ได้แก่

  • การหลอมรวมพลังศรัทธาอันยิ่งใหญ่ กับพิธีอัญเชิญพระพุทธพระลับที่วัดธาตุพระอารามหลวง (พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น)
  • ความสวยงามและอลังการของขบวนแห่พระพุทธพระลับ-พระพุทธอภัยมงคลสมังคี (พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น)
  • และขบวนแห่สงกรานต์สินไซ

เนรมิตพื้นที่บริเวณลานจอดรถศาลหลักเมือง ให้เป็น “เกาะวัฒนธรรม” มีการประดิษฐานพระพุทธพระลับ พระพุทธอภัยมงคลสมังคี และพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์จาก 20 คุ้มวัดในเขตเมืองขอนแก่น ม่วนซื่นสร้างสามัคคีกับวัฒนธรรมท้องถิ่นรำวงย้อนยุคของพี่น้องประชาชน 4 เขต 95 ชุมชน กิจกรรมวันข้าวเหนียวครอบครัวเดียวกัน (การนำผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากข้าวเหนียวมานำเสนอและแจกจ่ายให้ประชาชนนักท่องเที่ยวได้รับประทานร่วมกัน) การเล่น Human Wave คลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ การแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังที่เวทีกลางถนนข้าวเหนียว และเวทีกิจกรรมย่อยภายในถนนข้าวเหนียว จำนวนกว่า 10 เวที

โดยกิจกรรม Human Wave คลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ มีเป้าหมาย 3 ปีที่จะทำลายสถิติโลก ซึ่งจะแบ่งเป็น 3 ช่วง คือ

  • ปี 2560 ตอนที่ 1 คลื่นมนุษย์สุดรางคู่
  • ปี 2561 ตอนที่ 2 คลื่นมนุษย์สุดประตูเมือง
  • ปี 2562 ตอนที่ 3 คลื่นมนุษย์สุดศรีจันทร์

ช่วงเวลาจัดงาน : 8 – 15 เมษายน 2561
สถานที่จัดงาน : ริมบึงแก่นนคร และถนนศรีจันทร์ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น

 

มหาสงกรานต์ ๒๕๖๑ นครอุบลฯ และเทศกาลอาหารไทย-อินโดจีน

songkran61 1เทศบาลนครอุบลราชธานี ขอเชิญทุกท่านร่วมเที่ยวงาน มหาสงกรานต์ และเทศกกาลอาหารไทย-อินโดจีน ๒๕๖๑ ระหว่างวันที่ 11-16 เมษายน 2561 ร่วมเล่นน้ำที่ถนนดอกไม้และสายน้ำอย่างสนุกสนาน บริเวณถนนหน้าโรงเรียนอนุบาลอุบลราชธานี พบกับอาหารอร่อยและหลากหลายในงาน "เทศกาลอาหารไทย-อินโดจีน" ณ สนามทุ่งศรีเมือง

ในวันที่ 13 เมษายน 2561 เวลา 06.00 น. เป็นต้นไป ขอเชิญชวน พุทธศาสนิกชนทุกท่านร่วมพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 99 รูป ร่วมกัน ณ บริเวณลานเทียนทุ่งศรีเมือง

และในเวลา 07.00 น.ขอเชิญร่วมสรงน้ำอนุสาวรีย์พระประทุมวรราชสุริยวงศ์ (เจ้าคำผง), พระอุบาลีคุณูปมาจารย์, สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ และศาลหลักเมืองจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ไทย ในเทศกาลสงกรานต์ ที่ใกล้จะมาถึงนี้ สงกรานต์ปีนี้เล่นน้ำอย่างสุภาพ เพื่อรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีแบบไทยของเรา

ร่วมพิธีสรงน้ำพระแก้วบุษราคัม ขบวนแห่สงกรานต์ พิธีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ งานตุ้มโฮม การแสดงดนตรีพื้นเมือง อิ่มอร่อยกับอาหารพื้นบ้านอุบลฯ อาหารอินโดจีน และกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย

ช่วงเวลาจัดงาน : 11-16 เมษายน 2561

สถานที่จัดงาน : วัดศรีอุบลรัตนาราม และบริเวณโดยรอบทุ่งศรีเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี

songkran ubon2018

สนับสนุนให้ IsanGate อยู่รับใช้ท่านตลอดไป ด้วยการคลิกแบนเนอร์ไปเยี่ยมผู้สนับสนุนของเราด้วยครับ

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1