paya header
astarใจประสงค์สร้าง กลางดงกะว่าท่ง ใจขี้คร้าน กลางบ้านกะว่าดง
(ถ้าใจสู้ (ขยัน) อยู่กลางป่าดงก็เหมือนกลางทุ่ง ถ้าเกียจคร้านแม้อยู่กลางหมู่บ้านก็เหมือนในกลางป่า)

editor talk

ok der jaยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ "บ้านของฅนอีสาน" เว็บไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นก็ด้วยความหวังว่า ที่นี่จะเป็นชุมชนแหล่งอ้างอิงในทางวิชาการแก่ลูกหลานของเราในวันข้างหน้า ด้วยความเชื่อที่ว่า ชนชาติที่เป็นอารยะ ต้องมีรากเหง้า และที่มาอันยาวนาน ด้วยภาษาและขนบธรรมเนียมของตนเอง ความภาคภูมิใจในความเป็นฅนอีสานจึงเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดเว็บไซต์นี้ขึ้นมา

ายงานความคืบหน้าครับ ใช้เวลาไปหนึ่งเดือนเต็ม กับการย้ายข้อมูลมาจากเว็บไซต์รูปแบบเดิม มาใส่ในเว็บไซต์ใหม่ตอนนี้นำเข้ามาได้ครบแล้วครับ ทั้งการนำเข้า ปรับปรุงเนื้อหา แก้ไขคำผิด เพิ่มรูปภาพประกอบใหม่ๆ เข้ามาอีก รวมทั้งบรรดาคลิปวีดิโอที่เกี่ยวข้องจาก Youtube มาแทรกในบทเนื้อหาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเท่าที่จะหาได้ ต้องกราบขอบพระคุณเจ้าของภาพประกอบต่างๆ เจ้าของคลิปสื่อมีเดียที่ถูกนำมาใช้งาน เพื่อเป็นแหล่งอ้างอิงให้กับเยาวชนรุ่นหล้ง ไม่ให้ลืมเลือนเรื่องราวเก่าๆ ดีๆ ของบ้านเรา ได้สืบต่อ สืบสานไว้ไม่ให้สูญหายไป กราบขอบพระคุณอีกครั้งครับ

หากท่านใดมีคำแนะนำ ข้อเสนอแนะดีๆ เพิ่มเติมให้เว็บไซต์นี้มีข้อมูลที่ถูกต้อง เหมาะสม หรือมีข้อมูลดีๆ ทั้งเรื่องอาหารการกิน ชีวิตความเป็นอยู่ ประเพณีและวัฒนธรรม ประวัติของนักปราชญ์ ผู้รู้ (ภูมิปัญญาท้องถิ่น) งานบุญสุนทานของท้องถิ่นอีสาน ที่อยากจะเผยแพร่ ท่านก็ติดต่อมาทางทีมงานผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. หรือช่องทาง Facebook Fanpage ของเราได้ครับ ไปกดไลค์ เพื่อเป็นเพื่อน แล้วกดแชร์สิ่งดีๆ เผยแพร่ออกไป สำหรับท่านที่ประสงค์จะส่งข่าวสารข้อมูลมาเผยแร่ ถ้าจะให้แจ่มแจ่วก็แนบรูปภาพประกอบ ข้อความที่เป็นเอกสารเวิร์ด มาด้วยก็จะดีที่สุดครับ

เมื่อ... ยังไม่จน     อยู่อย่างคนจน     จะไม่มีวันจน
เมื่อ... ยังไม่รวย     อยู่อย่างคนรวย     จะไม่มีวันรวย

 

คาถาแก้จนของคนไทยยุคเศรษฐกิจถดถอย

หลายๆ ท่านที่คุ้นเคยอาจจะแปลกใจนิดหน่อย ที่เข้ามาแล้วไม่เจอเว็บไซต์ที่คุ้นเคย ไม่ได้เข้าชมแค่ไม่กี่วันไฉนเปลี่ยนไปเป็นแบบนี้ ก็อยากให้ลองย้อนไปอ่านในชวนคุยก่อนหน้า ที่ได้แถลงชี้แจงไปแล้วว่าจำเป็นต้องเปลี่ยน เพื่อให้ทันยุคสมัยสามารถดูได้ทั้งบนพีซี บนอุปกรณ์เคลื่อนที่แบบพกพาตามสมัยนิยม ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ หรือแท็ปเล็ตต่างขนาดจอก็ดูได้สะดวกขึ้น รวมทั้งผมสามารถหาคนมาช่วยงานในการอัพเดทเนื้อหาได้ง่ายขึ้น (เมื่อก่อนต้องทำเอง คนรุ่นใหม่เขาไม่ถนัดการเขียนโค๊ดกำกับแล้ว มันยากไปเขาว่างั้น) อีกไม่นานเดี๋ยวก็ชินนะครับ

view in mobile 1

ตอนดูในเครื่องโทรศัพท์มือถือ หรือแท็ปเล็ต ไม่ว่าจะจอใหญ่ จอเล็ก ก็จะได้ผลลัพธ์แบบภาพข้างบนนี้ แตกต่างจากการดูผ่านเครื่องพีซี ที่บรรดาเมนูต่างๆ จะดูแยกแตกตัวออกไป (ตามภาพประกอบด้านบน) แต่เนื้อหาจะเลื่อนลงมาด้านล่างดูได้ครบถ้วน ย่อขยายไปตามขนาดหน้าจอ ตามเทคนิคที่เรียกว่า การแสดงผลแบบ Responsive ตามภาพประกอบด้านล่างนี้ ถ้าจะดูในมุมมองปรกติก็คงต้องไปเปิดดูในเครื่องพีซีกันนะครับ

view in mobile 2

เนื้อหาเดิมๆ ยังย้ายมาเว็บใหม่ยังไม่ครบถ้วน ตอนนี้กำลังทำการขนย้ายมาได้เป็นบางส่วน หากท่านต้องการจะสืบค้นข้อมูลเดิม ก็ยังสามารถค้นหาดูได้จากเมนู Old Site ด้านบน ซึ่งจะพบเนื้อหาเดิมๆ รูปแบบเก่าๆ ที่คุ้นเคยกันดี แล้วเมื่อไหร่ที่เมนู Old Site หายไป นั่นแสดงว่า ผมและทีมงานได้ดำเนินการนำข้อมูลมายังเว็บไซต์ใหม่ได้ครบถ้วนแล้ว และจะปิดเว็บเดิมแบบถาวรไป

ตอนนี้ก็นำเข้ามาได้ค่อนข้างมากแล้วครับ อาจจะช้าไปหน่อยแต่ก็เป็นการปรับปรุงข้อมูลให้ทันสมัย แก้คำผิด และเสริมเพิ่มเติมภาพประกอบเข้าไป ทำทุกวันครับเพื่อจะได้ฉลองครบรอบ 20 ปีในเดือน มิถุนายน 2561 โปรดติดตามกันต่อไป (ยังไม่มีสปอนเซอร์มาสนับสนุนของชำร่วยพรีเมี่ยมเลยครับ ท่านใดจะกรุณาก็ติดต่อมาได้ครับ)

alert2คำประกาศและปณิธาณของเรา alert2

แม้ว่าเราจะมีความต้องการ ทรัพย์จากการลงโฆษณาประชาสัมพันธ์ มากเพียงใดก็ตาม แต่เราจะไม่ขอรับการโฆษณาที่ผิดกฏหมายบ้านเมือง หรือศีลธรรมจรรยาอันดีของคนไทย เพื่อให้สังคมไทยเป็นสุข ท่านที่ติดต่อขอลงโฆษณาเกมส์ การพนัน การหลอกลวง ให้เยาวชนหลงเชื่อ จมดิ่งสู่ความมืดบอดแห่งปัญญาทั้งหลาย เราขอปฏิเสธทั้งหมด และจะไม่มีการติดต่อกลับไป โปรดทราบว่า จดหมายติดต่อของท่านได้รับเกียรติลงถังขยะไปแล้ว ขอบคุณครับ

ขอขอบพระคุณทุกกำลังใจ

ด้วยความเคารพในความหวังดีและกำลังใจจากท่านผู้ชม/ผู้อ่านทุกท่าน ผมและทีมงานเบื้องหลังขอกราบขอบพระคุณทุกท่าน ทั้งที่โทรศัพท์ อีเมล ส่งข้อความเข้ามาสอบถาม ให้ข้อเสนอแนะ ความคิดเห็น และความต้องการให้เว็บเราพัฒนาต่อไปในทิศทางที่มั่นคง เป็นดั่งคลังความรู้เรื่องราวในอดีตของภาคอีสานแก่ลูกหลาน เยาวชนคนรุ่นใหม่ เราจะมุ่งมั่นต่อไปครับ

ด้วยความขอบคุณอย่างจริงใจจากทีมงาน ประตูสู่อีสาน : IsanGate.com
8 ตุลาคม 2560