foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ผ่านไปแล้วเดือนมกราคมอย่างรวดเร็ว บางคนอาจยังไม่ทันตั้งตัวเพราะมัวแต่ฉลองปีใหม่กันอยู่ อากาศช่วงนี้ก็เปลี่ยนแปลงบ่อยครับ เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว บางที่ก็มีฝนตกก็ยิ่งเพิ่มความหนาวเหน็บเข้าไปอีก ดูแลรักษาสุขภาพกันดีๆ เด้อครับ อย่าเจ็บ อย่าไข้ อย่าจน ขอให้ทำมาหากินสะดวกสบายทุกคนครับ ติดตามเว็บของเฮากันต่อไปครับ ท่านอยากให้เฮาสรรหาสิ่งใดมานำเสนอก็แจ้งกันเข้ามาได้ครับ บ่ต้องเกรงใจกันเด้อพี่น้อง...

Facebook Likebox

IsanGate Radio Online

radio online banner

Administrator

mail webmaster

paya header

ju juให้เจ้าคอยเพียรสร้าง เสมอแตนแปงซ่อ ให้สร้างก่อสืบไว้ เสมอเผิ้งสืบฮัง

## ให้ขยันก่อร่างสร้างตัว ดุจดังเหมือนผึ้งสร้างรัง ##

song word

ารเรียนรู้ภาษาอีสานจากเพลง น่าจะเป็นหนทางที่ผู้เรียนจะเข้าใจได้ง่ายกว่า เพราะได้ยินสำเนียงเสียงอีสานจากนักร้อง บางเพลงก็ยังเรียนรู้ความหมายของคำได้ จากละครในมิวสิกวีดิโอได้อีกด้วย ตามคำขอครับสำหรับแฟนๆ ที่ชอบเพลงอีสานแต่ฟังแล้วเข้าใจความหมายได้ไม่หมด ก็ทำให้ความรู้สึกซาบซึ้งในดนตรีนั้นลดน้อยลง อยากจะทราบเนื้อหาเพลงใด ของนักร้องคนใด ก็บอกกันมาครับ ส่งอีเมล์ไปที่ webmaster (@) isangate.com จะได้นำมาเสนอเป็นลำดับต่อไป ขอแจ้งให้ทราบว่า ผู้จัดทำไม่ได้มีความต้องการโปรโมทเพลงนักร้องคนใด ค่ายใดทั้งสิ้น เพลงที่ถูกคัดเลือกมานำเสนอ จะต้องมีภาษาอีสานแทรกอยู่จำนวนหนึ่ง ที่แฟนเพลงบางท่านอาจไม่เข้าใจความหมายที่แท้จริง ฟังแล้วม่วนแต่บ่เข้าใจ จึงจะได้รับการคัดเลือกมาลงในหน้านี้ครับ

สาวผู้ไทฮ่อนคำ : สิริพอน - เม ยูน่า
ສາວຜູ້ໄທຮ່ອນຄຳ : ສິລິພອນ + ເມຢູ່ນາ


ประพันธ์โดย : อาจารย์ดอกเพ็ก แดนจำพอน

        โอย...น้อ อ้ายบ่าวฟังลำเอย ชายเอยสาวภูไททางก้ำ แถวเมืองวังอ่างคำ ยังคงคอยอ้ายอยู่ คอยอย่างมีม่อมชู้ เคียงข้างน้องฮ่อนคำ อ้ายเอย

       (พี่ชายผู้ฟังลำ สาวภูไททางเมืองวังอ่างคำยังคอยพี่อยู่ อยากมีตู่เคียงช่วยน้องมาร่อนทองคำกัน)

        เชิญเยอ เชิญมายามม้อมน้อง อยู่ท้องถิ่นเมืองวิละ เมืองที่มีภูผา หน่วยพะนอมเลียนต้อน ในดงดอนก็มีไม้ จวงจันอันล้ำค่า สักกุนาลิ้นเหม่น กวางฟานเต้นสนั่นเนือง แท้นา

       (เชิญนะพี่มาเยี่ยมเยือนน้องที่เมืองวิละ ที่มีภูเขา ต้นไม้เขียวขจี อุดมด้วยสัตว์ป่า นกกา กวาง ฟานมากหลาย)

        อันว่า แถวไฮ่นาอั่งเข้า เต้าต่อมอุดมดี สายน้ำมีปูปา ล่องลอยวังกว้าง ปวงประชาสนุกสร้าง ปัวแปงเจ้าขุดก่น บ่ได้ฮนฮวนฮ้อน เขินข้อนแต่อย่างใด ดอกเด้อ

       (ในไร่นาดินดีอุดมสมบูรณ์ ในน้ำก็มากมีปูปลา มาช่วยกันสร้างความมั่งคั่ง ถิ่นนี้มีทรัพย์มากมายให้ค้นหา)

        ชายเอย ตามสายธารฮ่องข้าง เพิ่นบ้างฮ่อนเอาคำ อยู่ตามลำเซบาย ฮ่องสายเซน้อย คอยไปตามสายห้วย บ่อนไหลลงใส่เซกอก บอกว่าคำหยาดย้อย ตามลำน้ำเสาะหาดทราย นั่นแล้ว

       (พี่ชายตามน้องมาที่ลำน้ำเซบาย เซน้อย เซกอก ที่นี่มีคำร่ำลือว่ามีแร่ทองคำมากหลายในสายน้ำ)

        เคยมีประเพณีตั้งแต่เค้า เฒ่าแก่ตานาย พากันไปหาเขิง ฮ่อนคำนำลำน้ำ สมกับนามที่เขาเอิ้น ว่าเมืองวังบ่อนคำอั่ง แดนที่แสนเจ้าเอกอ้าง ว่าเป็นห้องอ่างคำ ว่าเป็นห้องอ่างคำ แท้นา

       (มีประวัติมานานตั้งแต่รุ่นปู่ย่า ว่าพากันเอาเขิง (กระจาดร่อนทอง) ไปร่อนหาทองคำกันเป็นอาชีพ)

        ชายเอย พอว่าลุนสว่างฟ้า เบยเบิกบูรพา สักกุณาแซวๆ เสียง กล่อมดงพงด้าว ซุมบ่าวสาวพากันห้าว แพเคียนหัวถือกะต่า พายติบเข้าปิ้งปา พร้อมหมากพลูให้แม่ตู้ หันหน้าสู่นะที พี่เอย

       (พี่ชาย รุ่งเช้าอรุณเบิกฟ้า เสียงการ้องก้องดัง หนุ่มสาวต่างกุลีกุจอใช้ผ้าขาวม้าคาดหัว ถือตะกร้าใส่อาหารและหมากพลู ออกไปที่แม่น้ำกัน)

        อันว่า พากันทำจั่งซี่ กะดีกว่าป่อยเวลา เส็ดจากทำนาสวน ก็ม่วนยินอยู่ลำน้ำ มื้อมันหมานกะพอได้ คำสลึงไว้ใส่กวด หัวใจปวดจ้าวๆ ไผบ่ห้าวบ่แม่นคน ดอกเด้อ

       (ทำกันทุกวันแบบนี้ดีกว่าปล่อยเวลาทิ้งไป เสร็จจากนาสวนเราก็ไปสนุกกันในลำน้ำ วันโชคดีก็พอได้ทองคำกันคนละสลึง มีกำลังใจสู้กันทุกคน)

        เชิญเยอ เชิญมานำหม่อมน้อง มาบ้างห่อนคำแดง เมือส่วยแปงสายแนน ฮ่วมสาวผู้ไทนี้ คันบุญมีกะคงได้ เมือซูเจ้าซ้อนบ่อน เป็นเขยคูนเลี้ยงพ่อเฒ่า เป็นเขยคูนเลี้ยงแม่เฒ่า มูนสิข้อนแต่ต่อนคำ ดอกนา

       (เชิญพี่มาหาน้องช่วยกันร่อนทองคำ ถ้าวาสนามีก็คงได้ครองคู่กับสาวภูไทคนนี้ เป็นเขยดีของพ่อตาแม่ยาย เรือล่มในหนองทองจะไปไหนเสีย พี่เอย)

คำและความได้แปลในรูปประโยคในวงเล็บสีเขียวครับ

เพลงนี้ อาวทิดหมู มักหม่วน ตั้งใจนำมาเสนอเอง ชอบที่เป็นลำภูไท (สำเนียงลาวฝั่งซ้ายแท้ๆ) เนื้อหาดี นักร้องก็ร้องได้ม่วนถูกใจหลาย ทั้งน้องสิริพอน ศรีประเสริฐ และน้องเม ยูน่า และที่ประทับใจสุดๆ คือ MV PhuThai Orcresta บ้านทุ่ง ที่นำเสนอโดยทีมงาน Una Studio นี่แหละ สร้างสรรค์มากจริงๆ

una orcresta

redline

backled1

 

song word

ารเรียนรู้ภาษาอีสานจากเพลง น่าจะเป็นหนทางที่ผู้เรียนจะเข้าใจได้ง่ายกว่า เพราะได้ยินสำเนียงเสียงอีสานจากนักร้อง บางเพลงก็ยังเรียนรู้ความหมายของคำได้ จากละครในมิวสิกวีดิโอได้อีกด้วย ตามคำขอครับสำหรับแฟนๆ ที่ชอบเพลงอีสานแต่ฟังแล้วเข้าใจความหมายได้ไม่หมด ก็ทำให้ความรู้สึกซาบซึ้งในดนตรีนั้นลดน้อยลง อยากจะทราบเนื้อหาเพลงใด ของนักร้องคนใด ก็บอกกันมาครับ ส่งอีเมล์ไปที่ webmaster (@) isangate.com จะได้นำมาเสนอเป็นลำดับต่อไป ขอแจ้งให้ทราบว่า ผู้จัดทำไม่ได้มีความต้องการโปรโมทเพลงนักร้องคนใด ค่ายใดทั้งสิ้น เพลงที่ถูกคัดเลือกมานำเสนอ จะต้องมีภาษาอีสานแทรกอยู่จำนวนหนึ่ง ที่แฟนเพลงบางท่านอาจไม่เข้าใจความหมายที่แท้จริง ฟังแล้วม่วนแต่บ่เข้าใจ จึงจะได้รับการคัดเลือกมาลงในหน้านี้ครับ

"ไทดำรำพัน" ต้นฉบับร้องโดยนักร้องจาก สปป.ลาว ชื่อ ก.วิเสส (มีชื่อจริงว่า กันตัง ราดปากดี) ที่นำมาเสนอเป็นการร้อง Cover ใหม่โดย สิริพร ศรีประเสริฐ จากค่าย Una Studio เมืองเซโปน สปป.ลาว เพลงนี้กลายเป็นเพลงประจำของชาวไทดำทุกที่ทั่วโลกไปแล้ว ไม่ว่าใน สปป.ลาว เมืองเดียนเบียนฟู-เวียดนาม และทุกแห่งรวมในไทย ขอย้ำ "โซ่ง" หรือ "ไทดำ" ไม่ใช่ "คนลาว" (พื้นเมืองดั้งเดิม แต่อพยพมาจากที่อื่น) เพลงนี้มีที่มา อ่านต่อด้านล่าง

ไทดำรำพัน : สิริพร ศรีประเสริฐ

  ໄຕດຳລຳພັນ : ສິລິພອນ ສີປະເສີດ

ผู้แต่ง : อาจารย์สนอง อุ่นวงศ์

          * สิบห้าปี ที่ไตเฮาห่างแดนดิน (...เยอเข้าไป) จงเอ็นดูหมู่ข้าน้อยที่พลอยพรากบ้าน เฮาคนไตย้ายกันไปทุกถิ่นทุกฐาน จงฮักกันเด้อ ไตดำเฮาหนา

         ** สิบห้าปี ที่ไตเฮาเสียดายเด (...เยอเข้าไป) เมืองเฮาเพ แสนเสียดายปู่เจ้าเซินลา เฮือนเคยอยู่ อู่เคยนอนต้องจรจากลา ปะไฮ่ปะนา น้ำตาไตไหล

       *** สิบห้าปี ที่ไตเฮาเสียแดนเมือง (...เยอเข้าไป) เคยฮุ่งเฮืองหมู่ข้าน้อยอยู่สุขสบาย ลุงแก่นตา ได้สร้างสาบ้านเมืองไว้ให้ บาดนี้จากไกล ไตเสียดายเด

      (พูด) งำมา น้ำตา ไตไหล ยามเมื่อ จากไกล ปู่เจ้าเซินลา อพยพ หลบลี้ ไฟรีมา ไตดำ นำหา ครวญหา จู่มื้อ จู่วัน

(ซ้ำ * , ** และ ***)

         มีคำภาษาลาว (ซึ่งคล้ายๆ กับภาษาอีสาน) ที่น่าสนใจดันี้

ไตเฮา = ไทเรา (ชาวไทดำ)
หมู่ข้าน้อย = พวกเรา (ที่ต่ำต้อย)
ฮักกันเด้อ = รักกันนะ (มากๆ)
เสียดายเด = เสียดายจัง (เลย)
ปู่เจ้า = ภูเขา (ในภาษาไท) ถิ่นบรรพบุรุษ
เฮือนเคยอยู่ = บ้านเคยพักพึ่งพิง
ปะไฮ่ปะนา = ปะ (ทิ้ง) ไฮ่ (ไร่) ทิ้งไร่นา
ลุงแก่นตา = บรรพบุรุษ (ผู้สร้างบ้านแปลงเมือง)
บาดนี้ = บัดนี้

เยอเข้าไป = เดินกันไป (ข้างหน้า มีความหวัง)
เฮาคนไต = เราคนไทดำ
เฮาหนา = พวกเรา
เมืองเฮาเพ = บ้านเมืองพังทลาย (ล่มสลาย)
เซินลา = เมืองเซินลา (ชื่อเมืองในเวียดนาม)
อู่เคยนอน = ที่เคยเลี้ยงลูกเล็กเด็กแดง (อู่ คือ เปลนอนเด็ก)
ฮุ่งเฮือง = รุ่งเรือง
สร้างสา = สร้างความปึกแผ่น มั่นคง

ก.วิเสส เล่าให้ฟังว่าตัวเขาเกิดที่ บ้านสีไค ใกล้ๆ สนามบินวัดไต เขตนครหลวงเวียงจันทร์ เมื่อ 58 ปีที่แล้ว (สัมภาษณ์เมื่อปี 2010) ในวัยหนุ่ม ก.วิเสส ได้เข้ารับราชการทหาร สังกัดฝ่ายเป็นกลางแห่งราชอาณาจักรลาว เคยผ่านสมรภูมิรบ "ทุ่งไหหิน" ก่อนที่จะลาออกไปเป็นนักร้อง ตามห้องอาหารในเขตนครหลวงเวียงจันทร์

ราวปี 2510 พ.อ.แพงเกี้ยว สุวัติ ผู้บัญชาการกรมราบอากาศวังเวียง (ทหารพลร่ม) ได้จัดตั้งวงดนตรี "ราบอากาศวังเวียง" ขึ้นมา ก.วิเสส จึงถูกเรียกตัวให้เข้ามาประจำการเป็นนักร้อง "ตอนแรกรวมตัวกันที่บ้านพักของแพงเกี้ยว ที่บ้านสีไค หลังจากนั้นก็ย้ายไปประจำที่เมืองวังเวียง มี "หมีดำ" เป็นโฆษก"

kor wises

"หมีดำ" ที่ ก.วิเสส พูดถึงคือ ร.อ.สนอง อุ่นวงศ์ ซึ่งมีความสามารถในด้านการแต่งเพลง โดยเฉพาะเพลง "ไทดำรำพัน" ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการไปร่วมงานบุญของชาวไทดำหมู่บ้านหนึ่ง ซึ่งอยู่ในเขตนครหลวงเวียงจันทร์ เป็นการผสมระหว่างเพลงพื้นบ้านชาวไทดำ (เพลง ไทดำรำพัน ต้นฉบับ แต่งโดย Baccam Lac ชาวไทดำ นำมาปรุงแต่งใหม่) กับ ทำนองขับทุ้มหลวงพระบาง

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2518 พรรคประชาชนปฎิวัติลาว ยึดอำนาจการปกครองล้มล้างรัฐบาลราชอาณาจักรลาว จึงทำให้ ก.วิเสส ตัดสินใจมาอยู่เมืองไทย จนกระทั่งปี พ.ศ. 2522 เขาจึงทำเรื่องขอเป็นผู้ลี้ภัยและเดินทางไปใช้ชีวิตที่สหรัฐ ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

เพลง "ไทดำรำพัน" ร้องโดย ก. วิเสส

ประวัติศาสตร์ไทดำ

ค้นคว้าและเขียน โดย คุณบรรจง ชัชวาลชัยทรัพย์ คนเชื้อสายไทดำ....

ท้าวสรวง อพยพจากน่านเจ้า มาลงหลักปักฐานอยู่ที่เมืองลอ ภูมิประเทศที่เรียกว่า “สิบสองจุไท” ส่วนใหญ่เป็นขุนเขาจนเรียกว่า "แผ่นดินแห่งขุนเขาหมื่นยอด" มีพื้นที่ราบกว้างใหญ่ ทำนาได้ 100% อยู่สี่แห่ง ทุ่งเมืองลอ ทุ่งเมืองถาน ทุ่งเมืองเติ๊ก และ ทุ่งเมืองแถง

แม้ทุ่งเมืองแถงจะใหญ่กว่า แต่รวมทั้งเมืองถาน เมืองเติ๊ก ก็ต้องขึ้นกับเมืองลอ ถิ่นฐานบ้านเดิมของไทดำ ที่เป็นศูนย์กลาง ต่อมาในสมัยลูกขุนลอ ชื่อ "ล้านเจื้อง" ปกครองเมืองแถง ทุกเมืองในสิบสองจุไท ก็เปลี่ยนมาขึ้นกับเมืองแถง

ho jiminhวันเวลาผ่านไป จนถึงสมัยที่ดินแดนแถบนั้นอยู่ในปกครองของฝรั่งเศส และกำลังถูก "โฮจิมินห์" ต่อต้านพวกฝรั่งเศส ฝรั่งเศสเองจัดตั้งแนวร่วมต่อต้านโฮจิมินห์ โดยรวบรวมรัฐไทดำ-ไทขาว 16 แห่ง ตั้งเป็นสหพันธรัฐไต เรียกว่า "ดินแดนเผ่าไท 16 เจ้าไต" แล้วให้ "แดววันลอง" ผู้นำไทขาว เมืองไลเจา เป็นประธานาธิบดี

ฝ่ายโฮจิมินห์ ก็แก้ลำด้วยการเกลี้ยกล่อมไทดำ-ไทขาว เข้าเป็นพวก สองฝ่ายใช้เงื่อนไขเดียวกันว่า ทันทีที่ชนะจะแยกดินแดนให้ไทดำ-ไทขาวปกครองกันเอง นับแต่นั้น ไทดำ-ไทขาวก็แตกออกเป็นสองพวก จับอาวุธหันมาฆ่าฟันกันเอง

ผลบั้นปลายใน "สมรภูมิเดียนเบียนฟู" ฝ่ายโฮจิมินห์ชนะจับเชลยไทดำ - ไทขาวที่เข้าข้างฝรั่งเศสไปฆ่าถึง 4,500 คน ส่วนไทดำ-ไทขาวฝ่ายสนับสนุนโฮจิมินห์ระดับผู้นำก็ได้รับตำแหน่งสำคัญ ส่วนเรื่องสัญญา ชนะแล้วจะให้ปกครองดินแดน โฮจิมินห์ก็ทำเป็นลืมเสีย ผนวกเอาดินแดน 16 เจ้าไต รวมกับดินแดนเวียดนาม

นับแต่วันนั้น ปี พ.ศ. 2497 ดินแดน 16 เจ้าไต ก็หายไปจากแผนที่โลก หายไปจากความทรงจำของชาวโลก

ปี 2512 ไทดำที่ลี้ภัยไปอยู่ลาว แต่งเพลง "ไทดำรำพัน" เนื้อเพลงท่อนแรก “15 ปีที่ไทดำ ห่างแดนดิน จงอินดู หมู่ข้าน้อย ที่พลอยพากบ้าน เฮาคนไท ย้ายกันไป ทุกถิ่นทุกถาน จงฮักกันเนอ ไทดำเฮาเนอ”

คุณบรรจง... เล่าเรื่องไทดำไว้ว่า พิธีการก่อนตาย... ไทดำ ในไทย ในลาว หรือทุกแห่งหนในโลก จะถูกสั่งสอนให้ให้รู้จักพิธีบอกวิญญาณ ให้รู้จักเส้นทาง... กลับสู่แผ่นดินแม่ ไทดำที่อยู่ในสหรัฐฯ หรืออิตาลี... จะถูกบอกให้ขึ้นเครื่องบินมาลงสนามบินดอนเมือง ประเทศไทย หารถต่อไปถึงวัดเนินพระเนาว์ ข้ามฝั่งโขงเมืองหนองคาย... แล้วก็ลัดเลาะแต่ละเมืองไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึง เมืองลอ

สภาพของเมืองลอ น่าจะเป็นเมืองในเนื้อเพลงไทดำท่อน 3 รำพันว่า

เฮือนเคยอยู่ อู่เคยนอน ต้องจรจำลา ปะไฮ ปะนา น้ำตาไทไหล”

คุณบรรจง ทิ้งท้ายให้คิด เพราะไทดำ ไทขาว ไร้รักสามัคคี แตกแยกกันเอง เป็นเหยื่อคำหลอกล่อของฝรั่งเศสและญวน เป็นเหตุแห่งการสิ้นชาติสิ้นแผ่นดิน

 

เพลงนี้น่าจะเป็นต้นฉบับภาษาไตดำแท้ๆ อักษรคาราโอเกะ "อักษรธรรม" ที่ไทดำใช้

redline

backled1

 

mp3

ปริศนา วงศ์ศิริ

prisana wong 02ปริศนา วงศ์ศิริ คอบันเทิงรุ่นใหม่ๆ ในยุคเจนวาย หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นกับชื่อนี้ แต่ถ้าถามคอบันเทิงรุ่นย้อนหลังกลับไปสักราวๆ 20 ปีก่อน ไม่มีใครไม่รู้จักเธอคนนี้ นักร้อง หมอลำและนักแสดงละครโทรทัศน์ ประเภทจักร์ๆ วงศ์ๆ ทางช่อง 7 สี แสดงภาพยนตร์ชื่อดังก็หลายเรื่อง

“ตอนที่ยังดังสมัยที่มีชื่อเสียงมากๆ ประมาณ 7 ปี ไม่เคยรู้ตัวมาก่อน เพราะไม่ได้อยู่บ้านหรือได้ไปเดินเที่ยวเล่นเหมือนกับคนอื่นเขาเลย เพราะต้องเดินทางไปทำงาน ทั้งงานหนัง งานละคร งานเพลง เดือนนึงได้นอนบนเตียงถึง 2 คืนหรือเปล่าก็ยังไม่แน่ใจ ชีวิตส่วนใหญ่อยู่กองถ่ายตลอด อย่างตอนที่เล่นเรื่อง "แก้วหน้าม้า" ก็ถ่ายกัน 2 ปี "แม่นาค" 1 ปี เรียกว่าไม่มีโอกาสสัมผัสชีวิตนอกกองถ่ายเลย แต่ก็มีคนมาบอกนะว่า ตอนนี้เธอดังมากรู้ไหม ก็งงๆ จนตอนที่ไปโชว์ตัว ตกใจเลย ไม่คิดว่าจะมีคนมารอดูเรามากถึงขนาดนี้” ...เป็นเสียงจากคุณไก่ (ปริศนา วงศ์ศิริ) ในวัยอาวุโสวันนี้ ที่พูดถึงช่วงเวลาในอดีต

เธอเล่าย้อนถึงอดีต ก่อนเข้าสู่วงการบันเทิงให้ฟังว่า... "ตอนอายุ 19 ปี ได้เดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อมาเรียนเสริมสวยที่ โรงเรียนเสริมสวยเกศสยาม ต่อมา คุณสมชาย จันทวังโส มาเจอะกับเธอเข้าจึงชักชวนไปเป็นนางแบบเพื่อถ่ายภาพลงปกหนังสือ ซึ่งหลังจากนั้นก็มีกระแสตอบรับที่ดีมาก ทำให้นับจากนั้นก็มีหนังสือติดต่อเข้ามาให้ไปถ่ายแบบตลอด... เรียกว่า ณ นาทีนั้น ไม่มีเล่มไหนที่ ไก่-ปริศนา ไม่เคยขึ้นปก จนมาในปี 2520 ก็มีโอกาสได้แสดงละครเรื่องแรกที่ช่อง 7 คือเรื่อง “ขุนแผนผจญภัย” จนลีลานักแสดงไปเข้าตาของ คุณไพรัช สังวริบุตร จึงเรียกให้ไปรับบท “นางเอก” เป็นครั้งแรกในชีวิต กับละครเรื่อง “แก้วหน้าม้า”

และจากเรื่อง "แก้วหน้าม้า" นี่เองที่ยิ่งส่งให้ชื่อเธอโด่งดังเป็นพลุแตก ทำให้มีงานแสดงต่อเนื่อง และเริ่มเข้าสู่วงการภาพยนตร์ ซึ่งขณะนั้นยังถ่ายทำด้วยฟิล์มขนาด 16 มม. กับบทที่ทำให้ชื่อของเธอก้าวขึ้นมาอยู่แถวหน้าในวงการนี้ กับหนังเรื่อง “แม่นาคพระโขนง” ที่เล่นคู่กับ ชานนท์ มณีฉาย ตามด้วย จุฬาตรีคูณ, โก๋บ้านนอกกี๋บางกอก, หยาดพิรุณ, ตึ่งนั้ง, แข่งรถแข่งรัก ฯลฯ

prisana wong 03

ถึงบรรทัดนี้ เธอบอกว่า... แม้จะโด่งดัง แต่ยืนยันว่าไม่เคยลืมตัวไม่หลงตัวเอง เพราะคิดว่างานแสดงก็เป็นอาชีพหนึ่ง เธอก็ยังใช้ชีวิตปกติธรรมดาเหมือนคนอื่นๆ และแม้จะดังสุดๆ แต่ก็ไม่ทิ้ง “อาชีพเสริมสวย” ที่ชอบ โดยเธอเล่าว่า... คุณแม่เกศสยาม (ยุพา นพวิชัย) ได้เมตตาให้เธอได้เรียนฟรีตลอดชีวิต เพราะเธอรับบทเป็น "นางแบบทรงผม” ทุกสไตล์ให้กับเกศสยาม ถ่ายภาพลงนิตยสารแฟชั่นต่างๆ ในสมัยนั้น

prisana wong 04ปริศนา วงศ์ศิริ มีชื่อเล่น ไก่ เป็นนักร้องหมอลำและนักแสดงชื่อดัง เกิดเมื่อ 3 เมษายน พ.ศ. 2501 ที่จังหวัดสกลนคร เคยได้ตำแหน่งนางงามท้องถิ่น และรองนางสาวไทยจักรวาล ปีพุทธศักราช 2520 มาก่อน

เธอบอกอีกว่า... สมัยอยู่สกลนคร เคยได้ตำแหน่งนางงามท้องถิ่น แต่ไม่นึกฝันว่าจะได้เป็นดารา เพราะจริงๆ อยากเป็น “นักร้อง” แต่ก็นั่นแหละ...บางทีชีวิตก็กำหนดไม่ได้ ซึ่งหลังจากโด่งดังในวงการแสดง สุดท้ายเธอก็ได้เป็นนักร้องสมใจในปี 2527

คนที่ช่วยสานฝันให้เป็นจริง คือ ครูพงษ์ศักดิ์ จันทรุขา หลังไปวิงวอนว่า... "ไก่อยากเป็นนักร้อง ไก่ชอบเพลงที่ครูแต่งมาก" สมัยนั้นห้างแผ่นเสียงอยู่แถวๆ สะพานเหล็ก ครูก็จะพาขึ้นรถเมล์ไปต่อรถแท็กซี่เพื่อไปบันทึกแผ่นเสียงชุดแรก ผลงานออกแล้วก็ยังไม่รู้ว่าดังขนาดไหน จนวันหนึ่งกำลังถ่ายหนังแม่นาคพระโขนง หลังข่าวจบสองทุ่มทางสถานีก็เปิดเพลง ปริศนาลำเพลิน ถึงรู้ว่า... มีคนฟังเยอะ... เป็นอีกฉากชีวิตของเธอจากนางเอกดัง ก็กลายมาเป็นนักร้อง ซึ่งเพลงแรกๆ ที่ดัง คือเพลง “สาวนาหารัก” โดยขณะนั้นยังไม่มีวงดนตรีของตัวเอง แต่ส่วนใหญ่จะรับเชิญไปแสดงร่วมกับวงของนักร้องชาย อาทิ สายัณห์ สัญญา, เพลิน พรหมแดน, ศรชัย เมฆวิเชียร, ยอดรัก สลักใจ, จีระพันธ์ วีระพงษ์ ฯลฯ

หลังจากนั้นเธอก็ได้หยุดพักการแสดงไประยะหนึ่ง เพราะไปแต่งงาน ซึ่งการแต่งงานของ “ไก่-ปริศนา” ก็กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ในยุคนั้น เพราะเป็นนักแสดงที่กล้าประกาศตัวว่า "จะแต่งงาน" อย่างเปิดเผย แต่สุดท้ายรักครั้งนั้นก็ล่ม “อาชีพนี้ไม่ค่อยได้อยู่บ้าน ก็เกิดปัญหาครอบครัว มีปากมีเสียงกัน สามีโทรฯ ตามบอกว่าลูกป่วย ขณะที่ติดงานถ่ายอยู่ที่หาดใหญ่ ก็ทิ้งมาไม่ได้ เขาก็เสียความรู้สึก ไม่พอใจ อยากให้เราอยู่บ้าน แต่เรารับงานไว้ก็ต้องรับผิดชอบ ชีวิตจึงสวนทางกันตลอด ที่สุดก็ต้องเลิกรากัน แต่ก็ไม่โทษกัน ถือว่าพรหมลิขิตขีดชีวิตเราไว้ให้เป็นเช่นนี้”

ช่วงนั้นมีเพลง "ไก่จ๋า" ของนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง สายัณห์ สัญญา ซึ่งแต่งโดย "พระเอกครูบ้านนอก" ปิยะ ตระกูลราษฎร์ เนื้อร้องก็กล่าวกันว่า เป็นการรำพึงรำพันถึงความรักและความเสียใจให้แก่คนรัก ปริศนา ที่มีชื่อเล่นว่า ไก่

คุณปริศนากล่าวว่า เรื่องนี้ไม่เคยให้สัมภาษณ์กับใครมาก่อน แต่อยากจะบอกว่า ที่ต้องตัดสินใจแต่งงานเร็วแบบสายฟ้าแลบ เพราะต้องการหนีความจำเจตรงนี้ ในเมื่อเขา (ปิยะ) มีครอบครัวแล้ว มีลูก 3 คน โดยไม่มีใครรู้ ด้วยความกลัวว่าเขาเสียหายเพราะเขากำลังมีชื่อเสียง

จนถึงวันนี้คุณสายัณห์ผู้ถ่ายทอดผลงานเพลงนี้ได้เสียชีวิตไปแล้ว คุณปริศนาเป็นบุคคลที่ 3 ที่ถูกกล่าวถึง ก็ต้องพูดความจริง เธอกล่าวว่า "ครั้งแรกที่ได้ยิน รู้สึกตกใจแต่ไม่โกรธ เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ก็ยังถ่ายหนังด้วยกัน เรื่องที่ผ่านมามันเป็นไปไม่ได้ และมันก็จางไปหมดแล้ว"

หลังจากห่างหายจากวงการ เพื่อไปทำหน้าที่ดูแลครอบครัว เธอเป็น “ซิงเกิ้ล มัม” ยุคแรกๆ เพราะเลี้ยงลูกคนเดียวมาตลอดระยะเวลา 10 กว่าปี โดยมีลูกสาว 1 คน ชื่อ น.ส.จารุพรรณ วัฒนางกูร อายุ 32 ปี ขณะนี้ทำงานเป็นแอร์โฮสเตสอยู่ที่การบินไทย และลูกชาย 1 คน ชื่อคามิน แอนโทนี เบิร์ด อายุ 25 ปี ซึ่งเป็นทหารเรือ ประจำการในกองทัพสหรัฐ เธอบอกว่า...

“ชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ กว่าจะมีวันนี้เลือดตาแทบกระเด็น ต้องอดทนจริงๆ ตอนอยู่กับลูกคนเล็กที่สหรัฐอเมริกา ลูกไปเรียนหนังสือ ก็อาศัยทำงานเล็กๆ น้อยๆ ทำอาหารไทยขนมไทยไปขาย เพราะฝรั่งชอบกินมาก บางทีก็รับทำอาหารกล่อง เช่น ข้าวผัด ส่วนใหญ่ลูกค้าจะเป็นนักเรียนไทยและคนไทย แต่ถ้ามีเทศกาลก็มักจะมีออร์เดอร์เมนูอย่างต้มยำ ผัดกะเพรา ผัดเปรี้ยวหวาน ผัดผัก ปลาราดพริก ไก่สะเต๊ะ หมูสะเต๊ะ เป็นต้น ก็โอเคดี อยู่แบบนั้นมา 10 กว่าปี ไม่คิดเรื่องจะมีคู่อีกเลย”

prisana wong 01

ความล้มเหลวจากชีวิตคู่ ทำเธอเข็ดเขี้ยวที่สุด แต่พรหมลิขิตก็ขีดเส้นไว้อีกนั่นแหละ จะยังไงเธอก็ต้องมีคู่ชีวิต จุดเริ่มต้น “รักครั้งใหม่...กับคนที่ใช่” เริ่มขึ้นในช่วงปี 2554 ที่มีเหตุให้ต้องบินกลับเมืองไทย เพราะคุณพ่อเสียชีวิต แถมต้องมาเจอกับมหาอุทกภัยถล่มให้อีก ซึ่งปีนั้นเธอยอมรับว่า... รู้สึกว่าชีวิตมืดไปหมด

“พ่อตาย เจอน้ำท่วม แถมลูกชายก็ป่วยและต้องเข้าผ่าตัดที่เยอรมนี จะไปเยี่ยมลูกก็ไปไม่ได้ ซ้ำร้ายยังถูกโจรขึ้นบ้านอีก ที่สำคัญนอกจากโจรจะต้องการทรัพย์สิน มันยังจ้องจะข่มขืนเราอีก แต่เพราะมีสติจึงเอาตัวรอดมาได้ โทรศัพท์ไปเล่าให้ลูกฟัง ลูกก็ตกใจ แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร ช่วงนั้นสมองตื้อไปหมด นึกถึงใครไม่ออก นอกจากท่านชาญชัย ชัยรุ่งเรือง เพราะรู้จักกับท่านมานานกว่า 30 ปี เคยไปช่วยหาเสียงให้ท่าน ก็เล่าให้ท่านฟัง ท่านก็ส่งให้เลขาฯ ส่วนตัวท่านมาช่วยดูแล” ...นี่เป็นจุดเริ่มต้น “ชีวิตคู่” อีกครั้ง ซึ่งเลขาฯ ส่วนตัวที่คุณชาญชัยส่งมาให้ดูแลนั้น ต่อมาได้กลายเป็น “คู่ชีวิต” คนปัจจุบัน คือ คุณสุจินต์ พิทักษ์ โดยเธอเล่าว่า... ได้ทำงานที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ ด้วยความกรุณาจาก ผศ.ดร.บังอร เบ็ญจาธิกุล และคุณชาญชัย ทำได้ 5-6 เดือน ก็แต่งงานกับคุณสุจินต์ ซึ่งเธอบอกว่า...คนนี้คือคนที่ใช่ แต่เมื่อมาใช้ชีวิตคู่ก็ต้องปรับนิสัยด้วยกันทั้งคู่ ต่างคนต่างช่วยกันปรับ สิ่งไหนที่ไปกันไม่ได้ก็ลองลดลง

ทั้งนี้ เธอบอกว่า...“จริง ๆ ก่อนพบคุณสุจินต์ก็มีผู้ชายที่คบหาอยู่คนหนึ่ง เป็นพ่อม่ายอายุเกือบ 70 ปีแล้ว แต่เธอรู้สึกน้อยใจเพราะช่วงที่น้ำท่วม โจรขึ้นบ้าน แม้ผู้ชายคนนั้นจะให้กำลังใจ แต่ไม่ได้มาอยู่เป็นเพื่อน ขณะที่คุณสุจินต์เข้ามาดูแลทุกอย่าง คอยเป็นห่วงเป็นใย จนทำให้รู้สึกดีกับคุณสุจินต์ จนที่สุดก็ได้ตัดสินใจ...แต่งงานอีกครั้ง”

prisana wong 05

ปัจจุบันคุณสุจินต์ดำรงตำแหน่ง ผู้พิพากษาสมทบ ศาลเยาวชนและครอบครัว จังหวัดสมุทรสาคร และรองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กลุ่มเซรามิก ตอนนี้เธอก็ช่วยทำธุรกิจเซรามิกหรือเบญจรงค์ของครอบครัวคุณสุจินต์ ซึ่งกำลังไปได้ดี

“ตอนจะแต่งงาน ตัดสินใจแล้ว แต่เอาเข้าจริง ๆ กว่าจะได้แต่งงานกันก็ไม่ง่าย เพราะคุณสุจินต์มีลูกชาย2 คน ซึ่งรักและหวงคุณพ่อมาก เราต้องผ่านด่านลูกชาย ลูกสะใภ้ รวมถึงหลานของเขาก่อน ส่วนลูกๆ เราไม่คัดค้านอะไร เพราะเห็นแม่ลำบากมาเยอะ คิดว่าแม่คงดูคนออก ลูกชายอวยพรว่า ขอให้แม่พบคนที่ใช่ พบคนที่รักแม่จริงๆ เสียที เขาไม่ต้องการเห็นน้ำตาแม่อีก” ...ไก่-ปริศนา เล่าไว้

“ชีวิต” บางทีก็มีอะไรที่มองไม่เห็น “ลิขิตไว้” ให้เดิน อย่างเช่นชีวิตของเธอคนนี้ ที่จากเด็กต่างจังหวัดเข้ามาเรียนเสริมสวยในกรุงเทพฯ หวังเพียงมีอาชีพ ก็พลิกผันกลายเป็น “นางแบบขึ้นปกนิตยสาร” และกลายเป็น “นางเอกละคร-นางเอกหนัง” ดังทะลุฟ้า ก่อนจะได้เป็น “นักร้องหมอลำ” สมใจในที่สุด แต่กระนั้น...ชีวิตคนเราไม่ได้มีแต่มุมดี หากแต่ยังมีมุมร้ายๆ ด้วย ก็อยู่ที่ว่า...ถ้าใครสามารถผ่านบททดสอบร้ายๆ ได้ ก็เตรียมพบกับแสงสว่างที่ปลายทางได้เลย...

prisana wong 06

สานฝัน...ทำ ‘เพลงธรรมะ’

ฝันอีกอย่างของ “ไก่-ปริศนา วงศ์ศิริ” คือการทำ “เพลงธรรมะ” ความคิดนี้เธอบอกว่า... เกิดจาก คุณครูพงษ์ศักดิ์ จันทรุขา นักแต่งเพลง-ผู้กำกับภาพยนตร์ วัย 79 ปี ที่ป่วยเป็นโรคถุงลมโป่งพอง ต้องเข้าออกโรงพยาบาลอยู่บ่อยๆ ซึ่งเธอรู้สึกสงสารและพยายามหาวิธีช่วยเหลือ โดยระหว่างรื้อของก็เจอเพลงธรรมะครูเพลงท่านนี้ จึงนำมาเปิดฟัง ปรากฏว่าเป็นเพลงธรรมะที่เพราะมาก จึงโทรศัพท์สอบถามครูเพลงท่านนี้ว่า... มีเพลงธรรมะที่เป็น “ธรรมคีตะ” เก็บไว้อีกไหม จะนำมาทำอัลบั้ม เพื่อหารายได้มอบให้ครู ซึ่งก็ได้มา 50 เพลง โดยเธอระบุถึงเหตุการณ์นี้ว่า... “เป็นเหมือนปาฏิหาริย์ เหมือนฟ้าเปิดทางช่วย”

หลังจากนั้นก็ตัดสินใจว่า... จะทำเพลงธรรมะนี้จำหน่ายตามวัดทั่วประเทศ ซึ่งก็เพื่อส่งเสริมเพลงประเภทนี้ด้วย ให้คนซึมซาบกับรสพระธรรม โดยเพลงในอัลบั้มดังกล่าวประกอบด้วย แม่ผู้รอคอย, ลูกกองขยะ, ใกล้รุ่งสนธยา, พระแก้ว-พระทอง, พ่อ, เปลือกชีวิต, เทศนากัณฑ์สุดท้าย โดยนอกจากรายได้จากการจำหน่ายเพลงดังกล่าวจะมอบให้ครูพงษ์ศักดิ์เก็บไว้เพื่อรักษาตัว ก็ยังจะนำส่วนหนึ่งเพื่อไปเป็นทุนในการก่อสร้าง “ลานบ้านลานธรรม” ขึ้นที่อุบลราชธานีด้วย

prisana wong 07

“หลังปีใหม่ก็จะสานฝันตรงนี้ให้ได้ ส่วนเพลงธรรมะได้รับเกียรติจากศิลปินแห่งชาติหลายท่านมาร่วมขับร้อง อาทิ อาจารย์ชินกร ไกรลาศ อาจารย์ชัยชนะ บุญนะโชติ อาจารย์วินัย พันธุรักษ์ คุณชรัมภ์ เทพชัย คุณอุมาพร บัวพึ่ง คุณกิตติมาพร ดวงใจ คุณบ่วย ว.วัชญาน์ คุณธงชัย ประสงค์สันติ ก็หวังว่า... คนที่ได้ฟังจะปลื้มปีติ เข้าใจคำสอนของพระพุทธเจ้า การทำบุญแบบนี้ ไม่ต้องรอผลบุญชาติหน้า ทำแล้วได้เลยโดยไม่ต้องรอ เพราะแค่เห็นคนได้ยิ้ม เห็นคนไม่ทุกข์ ก็ได้บุญแล้ว คือบุญจากสุขที่ได้ทำ และบุญจากรอยยิ้มที่ผู้คนมอบให้” ...ไก่-ปริศนา กล่าว....

ปัจจุบัน ปริศนา วงศ์ศิริ มีตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี มีบ้านพักอยู่ที่จังหวัดปทุมธานี

redline

backled1

 

song word

ารเรียนรู้ภาษาอีสานจากเพลง น่าจะเป็นหนทางที่ผู้เรียนจะเข้าใจได้ง่ายกว่า เพราะได้ยินสำเนียงเสียงอีสานจากนักร้อง บางเพลงก็ยังเรียนรู้ความหมายของคำได้ จากละครในมิวสิกวีดิโอได้อีกด้วย ตามคำขอครับสำหรับแฟนๆ ที่ชอบเพลงอีสานแต่ฟังแล้วเข้าใจความหมายได้ไม่หมด ก็ทำให้ความรู้สึกซาบซึ้งในดนตรีนั้นลดน้อยลง อยากจะทราบเนื้อหาเพลงใด ของนักร้องคนใด ก็บอกกันมาครับ ส่งอีเมล์ไปที่ webmaster (@) isangate.com จะได้นำมาเสนอเป็นลำดับต่อไป ขอแจ้งให้ทราบว่า ผู้จัดทำไม่ได้มีความต้องการโปรโมทเพลงนักร้องคนใด ค่ายใดทั้งสิ้น เพลงที่ถูกคัดเลือกมานำเสนอ จะต้องมีภาษาอีสานแทรกอยู่จำนวนหนึ่ง ที่แฟนเพลงบางท่านอาจไม่เข้าใจความหมายที่แท้จริง ฟังแล้วม่วนแต่บ่เข้าใจ จึงจะได้รับการคัดเลือกมาลงในหน้านี้ครับ

siripon sipasert

กะถินคืนถิ่น : สิริพร ศรีประเสริฐ

ກະຖິນຄືນຖິ່ນ : ສິລິພອນ ສີປະເສີດ

ผู้แต่ง : คูนทะวี ศรีโคตะบูน

         ลมเอ๋ยลม ลมหนาวพัดฮวงเข้า ลมเหนือพัดมาเบาๆ ได้ควมเหงาเข้าเต็มห้องใจ จากนามาเกือบสองปี อยู่ราชธานีเมืองไทย แดนดินถิ่นสะตอฝักใหญ่ แต่หัวใจห่วงหาบ้านเฮา

         ลมวอยวอย ใจน้องลอยว้าเหว่ คิดฮอดบ้านเฮาแท้เด คิดเดคิดฮอดผู้บ่าว จากกันงานออกพรรษา สัญญาว่าสิคืนบ้านเฮา ไปนั่งเบิ่งบุญส่วงเฮือหม่องเก่า หม่องสองเฮานัดกันมั่นหมาย

       * คำอ้ายสั่ง ดังก้องอยู่ว่อนวอน วอนว่อนวอน หัวใจสั่งห่วงหาอาวรณ์ ยามนอนก็กอดหมอนแทนอ้าย บ่เคยลืมหมากกะถิน เถิงกินสะตอฝักใหญ่ ยามกินหมากสะตอเทื่อใด ก็คิดไกลหมากกระถินบ้านเฮา

      ** คนเอ๋ยคน คนหูเบาเอาง่าย ทั้งที่รอคงบ่ถึงตาย สิโวยวายหยังเด้ผู้บ่าว อดใจน้ออีกจักปี เถิงปีนี้นัดกันแล้วฟ่าว ปีสิมาจึงพ้อกันน้อเฮา น้องสิต่าวคืนถิ่นกะถิน..

(ซ้ำ * และ **)

         มีคำภาษาลาว (ซึ่งคล้ายๆ กับภาษาอีสาน) ที่น่าสนใจดันี้

ฮวงเข้า = รวงข้าว
บ้านเฮา = บ้านเรา
คิดฮอด = คิดถึง
คิดเด = คิดนะ
สิคืน = จะกลับ
ส่วงเฮือ = แข่งเรือ
สองเฮา = สองเรา
ว่อนวอน = เสียงที่ก้องอยู่ในหัว
เถิง = ถึง
เทื่อใด = ครั้งใด
บ่ถึง = ไม่ถึง
หยังเด้ = ทำไม
ฟ่าว = ไม่สำเร็จ
สิต่าว = จะกลับ (คืนบ้าน)
ควมเหงา = ความเหงา
ลมวอยวอย = ลมพัดเอื่อยๆ (ในฤดูหนาว)
แท้เด = มากๆ นะ
ผู้บ่าว = ผู้ชาย (แฟน)
เบิ่ง = มอง, เฝ้าดู
หม่อง = ที่ (สถานที่)
อ้าย = พี่
หมากกะถิน = ฝักกระถิน
หมากสะตอ = ฝักสะตอ
คิดไกล = คิดถึง (ไปไกล)
สิโวยวาย = จะโวยวาย
จักปี = สักปี
พ้อกัน = พบกัน
ถิ่นกะถิน = ดินแดนกระถิน (เมืองลาว)

 

 

redline

backled1

 

song word

การเรียนรู้ภาษาอีสานจากเพลง น่าจะเป็นหนทางที่ผู้เรียนจะเข้าใจได้ง่ายกว่า เพราะได้ยินสำเนียงเสียงอีสานจากนักร้อง บางเพลงก็ยังเรียนรู้ความหมายของคำได้ จากละครในมิวสิกวีดิโอได้อีกด้วย ตามคำขอครับสำหรับแฟนๆ ที่ชอบเพลงอีสานแต่ฟังแล้วเข้าใจความหมายได้ไม่หมด ก็ทำให้ความรู้สึกซาบซึ้งในดนตรีนั้นลดน้อยลง อยากจะทราบเนื้อหาเพลงใด ของนักร้องคนใด ก็บอกกันมาครับ ส่งอีเมล์ไปที่ webmaster (at) isangate.com จะได้นำมาเสนอเป็นลำดับต่อไป ขอแจ้งให้ทราบว่า ผู้จัดทำไม่ได้มีความต้องการโปรโมทเพลงนักร้องคนใด ค่ายใดทั้งสิ้น เพลงที่ถูกคัดเลือกมานำเสนอ จะต้องมีภาษาอีสานแทรกอยู่จำนวนหนึ่ง ที่แฟนเพลงบางท่านอาจไม่เข้าใจความหมายที่แท้จริง ฟังแล้วม่วนแต่บ่เข้าใจ จึงจะได้รับการคัดเลือกมาลงในหน้านี้ครับ

ผัวเมีย

ขับร้อง : ดาหลา ธัญญาพร

คำร้อง/ทำนอง : งัวน้อย, เรียบเรียง : สวัสดิ์ สารคาม

          กว่าสิมาฮอดฮัก กว่าสิมาฮอดมื้อคำว่าเฮา ผ่านฮ้อนหนาวมาจักฤดู ผ่านทุกข์ยากปากก่ำมันหมก ผ่านนรกที่เคยเป็นอยู่ น้ำตาขูใส่กันจักเทื่อ

          กว่าสิได้ร่วมหมอน กว่าสิได้หลับนอนเคียงข้างกัน ฝ่าวันวานขื่นขมหลายเทื่อ ลื่นคำเว้าพ่อแม่เพื่อนพ้อง ลื่นฮีตคองที่คนเขาเชื่อ กว่าสิเหลือเจ้าใว้เคียงข้างกัน

          กั่วสิได้ใช้คำว่าผัวเมีย เฮาต้องใช้เวลาท่อใด ขั่นบ่ตายสิบ่ไปจากกัน มอบหัวใจให้กันไปแล้ว สิบ่แคล้วจากกัน ฟากฝั่งฝันสิมีกันเพียงสองเฮา

     ** กว่าสิมาฮอดฮัก กว่าสิมาเอิ้นกันถึงขั้นแฟน ต้องหวงแหนผ่านเรื่องค้างคา ผ่านลมลิ้นพวกมือที่สาม ผ่านลมกามของพวกแฮ้งกา กว่าสิมาฮอดเฮามื้อนี่

    *** กั่วสิได้ใช้คำว่าผัวเมีย เฮาต้องใช้เวลาท่อใด ขั่นบ่ตายสิบ่ไปจากกัน มอบหัวใจให้กันไปแล้ว สิบ่แคล้วจากกัน ฟากฝั่งฝันสิมีกันเพียงสองเฮา

 (ซ้ำ **, *** และ *** ) ฟากฝั่งฝันสิมีกันเพียงผัวเมีย

มีคำภาษาอีสานที่น่าสนใจหลายคำดังนี้

สิ = จะ
ฮัก = รัก, ความรัก
ฮ้อน = ร้อน
ขู = หล่น, ไหลหลั่ง (น้ำตา)
ลื่น = ไม่เชื่อ, ทำเกินเหตุ
ฮีตคอง = จารีต, ครรลอง, ประเพณี
เฮา = เรา, สองคน
ขั่น (คั่น) = ถ้า
แฮ้งกา = แร้งกา
ฮอด = ถึง
มื้อ = วัน
ปากก่ำมันหมก = สู้ชีวิต, ปากกัดตีนถีบ
จักเทื่อ = กี่ครั้ง (เทื่อ = ครั้ง)
เว้า = พูด (คำพูด)
กั่ว = กว่า
ท่อใด = เท่าใด
เอิ้น = เรียก
มื้อนี่ = วันนี้

 

 

redline

backled1

 

สนับสนุนให้ IsanGate อยู่รับใช้ท่านตลอดไป ด้วยการคลิกแบนเนอร์ไปเยี่ยมผู้สนับสนุนของเราด้วยครับ

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

isangate com 345x250