foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
บ่ทันใด๋กะสิฮอดออกพรรษาแล้วน้อ ทางอีสานบ้านเฮากะมีบุญใหญ่หลายหม่อง สกลนคร เพิ่นกะมีแห่ผาสาทเผิ้ง นครพนมกับจังหวัดใกล้แม่น้ำใหญ่กะมีไหลเฮือไฟ ตามริมแม่น้ำโขงหลายหม่องหลายบ่อนกะสิมีปรากฏการณ์ลูกไฟ (บั้งไฟพญานาค) ให้ได้ไปเฝ้าชมความมหัศจรรย์นี้ ชาวบ้านกะได้ทำบุญตักบาตรพระกัน หลังจากนั้นไปตลอด ๑ เดือน กะสิแม่น งานบุญกฐิน ในทุกแดนดินไทย สาธุๆ นำเด้อครับ

Our Sponsor

adv200x300 1

adv200x300 2

Facebook Likebox

IsanGate Radio Online

radio online banner

Administrator

mail webmaster

My Web Site

krumontree200x75
easyhome banner
isangate net200x75
paya header

ju ju  แนวบักต้อง บ่ห่อนหล่นไกลกก แนวผมดกบ่ห่อนมีหัวล้าน

     ## ลูกไม้ย่อมหล่นไม่ไกลต้น  ##

november festival 2018

เทศกาลเที่ยวพิมาย และการแข่งขันเรือยาวประเพณีชนะเลิศถ้วยพระราชทาน

pimai korat 02เทศกาลเที่ยวพิมาย ประจำปี 2561 และการแข่งขันเรือยาวประเพณีชนะเลิศถ้วยพระราชทาน โดยจุดเด่นหลักของการจัดงาน มาจากความร่วมมือร่วมใจของชาวอำเภอพิมาย ในการอนุรักษ์และสืบสานประเพณีอันดีงามให้คงอยู่สืบไป ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี อีกทั้งยังจัดได้ยิ่งใหญ่อลังการขึ้นทุกปี

โดยเฉพาะในส่วนของการแสดงแสง สี เสียง ผ่านความงดงามของท่วงท่าการร่ายรำ ที่บอกเล่าเรื่องราวจากภาพจำหลักในปราสาทหินพิมาย ในยุคของพระเจ้าชัยวรมัน ผู้สร้างปราสาท ในชื่อการแสดงว่า “วิมายปุระ แดนเทวนฤมิต” นอกจากนี้ยังมีการแสดงโขนจากกรมศิลปากร ขบวนแห่พุทธบูชา การประกวดแมวโคราช การแสดงศิลปวัฒนธรรม การจำหน่ายสินค้า OTOP จากหมู่บ้านต่างๆ การแข่งขันเรือยาวชิงชนะเลิศถ้วยพระราชทานฯ และมหรสพอื่นๆ อีกมากมาย

pimai korat 03

สถานที่จัดงาน : ณ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพิมาย สนามหน้าที่ว่าการอำเภอพิมาย, การแข่งเรือยาวบริเวณลำน้ำจักราช อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา

วันเวลาจัดงาน : ระหว่างวันที่ 7 - 11 พฤศจิกายน 2561

 

งานกาชาดและงานแสดงช้างจังหวัดสุรินทร์

elephants surin 2018 02จังหวัดสุรินทร์ ได้จัดกิจกรรม งานกาชาดสุรินทร์ การประกวดขบวนรถอาหารช้าง งานต้อนรับและเลี้ยงอาหารช้างการแสดงช้างจังหวัดสุรินทร์ กว่า 300 เชือกที่ยิ่งใหญ่ตระการตา งานวิ่ง “เมืองช้าง มินิ-ฮาร์ฟมาราธอน" ณ สนามกีฬาศรีณรงค์และสนามแสดงช้าง อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์

“ช้าง” นอกจากเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญต่อชาติไทยแล้ว ในอดีตช้างยังเคยได้รับการยกย่อง และให้เกียรติเสมอมา ไม่ว่าจะเป็นสัญลักษณ์รูปช้างเผือกในธงชาติไทย ช้างเผือกที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศ หรือแม้กระทั่งเป็นถึงสัตว์คู่พระบารมีของพระมหากษัตริย์เลยทีเดียว เหตุใดคนไทยถึงให้ความสำคัญกับ “ช้าง” มาโดยตลอด เนื่องในงานแสดงช้างประจำปี 2561 นี้ จึงมีการนำเสนอเรื่องราว 6 ข้อสำคัญของช้างไทย เพื่อให้เราได้เห็นคุณค่าและความสำคัญของช้างไทยกัน คือ

  • ช้างเป็นสัตว์คู่บารมีของพระมหากษัตริย์ไทย
  • ช้างเป็นผู้ปกป้องเอกราชแห่งชาติไทย
  • ช้างในพระราชพิธีสำคัญต่างๆ
  • ช้างสร้างความสัมพันธ์ไมตรีระหว่างประเทศ
  • ช้างใช้เป็นพาหนะในการคมนาคม
  • ช้างในอุตสาหกรรมทำไม้

elephants surin 2018

สถานที่จัดงาน : ณ สนามกีฬาศรีณรงค์และสนามแสดงช้าง อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์

วันเวลาจัดงาน : ระหว่างวันที่ 16 - 19 พฤศจิกายน 2561

 

งานสืบสานตำนานพันปีปราสาทศีขรภูมิ

prasart sikorapoom surinงานสืบสานตำนานพันปีปราสาทศีขรภูมิ จะจัดขึ้นในช่วงเดียวกับงานมหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ณ บริเวณองค์ปราสาทศีขรภูมิ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสุรินทร์ และเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น ของจังหวัดสุรินทร์ ไฮไลต์ของงานคือ การแสดงประกอบ แสง สี เสียงที่ยิ่งใหญ่อลังการ นอกจากนี้ยังมีขบวนแห่ศิลปวัฒนธรรม พื้นเมืองจำลองวิถีชีวิตกลุ่มชุมชนชาว เขมร ลาว กุย และ จีน มีพิธีบวงสรวงองค์ปราสาทศีขรภูมิ นิทรรศการแสดงวิถีชีวิตวัฒนธรรมของชุมชนชาวพื้นเมืองดั้งเดิม การแสดงดนตรีไทย การจำหน่ายสินค้าของฝากของที่ระลึกและของดีศีขรภูมิ

สถานที่จัดงาน : ปราสาทศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์

วันเวลาจัดงาน : ระหว่างวันที่ 17 - 18 พฤศจิกายน 2561

 

สนับสนุนให้ IsanGate อยู่รับใช้ท่านตลอดไป ด้วยการคลิกแบนเนอร์ไปเยี่ยมผู้สนับสนุนของเราด้วยครับ

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1