foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ช่วงนี้อากาศแปรปรวนนะครับ ฤดูหนาวแต่ร้อน และมีฝนตกกระจายทั่วประเทศเลยทีเดียว และตอนนี้ก็ฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนาซึ่งไม่ได้เก็บเกี่ยวด้วยมือแบบดั้งเดิมแล้ว แต่หันมาใช้รถเกี่ยวข้าวแทนซึ่งทำได้รวดเร็วกว่ามากๆ แต่ก็มีปัญหาตามมาคือข้าวเปลือกมันยังไม่แห้งเก็บเข้ายุ้งฉางไม่ได้ ต้องมีการตากแดดให้แห้งก่อนสัก 2-3 วัน พอมีฝนมาแบบนี้ก็แย่เลย บางรายก็เอาไปตากบนถนนหนทางซึ่งอันตรายมากๆ อย่าหาทำเด้อพี่น้อง มันผิดกฎหมาย...😭🙏😁

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

: Administrator ::

mail webmaster

: My Web Site ::

krumontree200x75
easyhome banner
ppor 200x75
isangate net200x75

e mil

No. of Page View

paya supasit

ju juคันเจ้าได้ขี่ซ้างกั้งฮ่มเป็นพระยา อย่าได้ลืมคนทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า

        ## ถ้าได้ดิบได้ดีหรือได้เป็นใหญ่แล้ว ก็อย่าได้ลืมผู้คนรอบข้าง @อย่าลืมบุญคุณคนที่เคยเอื้อเฟื้อเรา ##

isan in winter

ดูหนาวเป็นช่วงเวลาที่คนไทยอยากออกไปท่องเที่ยวมากที่สุด เพราะธรรมชาติของป่าเขาจะสวยงาม อากาศหนาวเย็น และบรรยากาศโรแมนติก ซึ่งแน่นอนว่าอากาศเย็นเมื่อไร หลายคนมักจะนึกถึงที่ท่องเที่ยวทางภาคเหนือ แต่เชื่อหรือไม่ว่า ทางแถบภาคอีสานของไทยก็มีแหล่งท่องเที่ยวหน้าหนาวที่สวยงามไม่แพ้ทางภาคเหนือเลยทีเดียว วันนี้ อีสานเกตดอทคอม จึงขอเสนอที่ท่องเที่ยวหน้าหนาวในภาคอีสานนำมาฝากกัน เพื่อเป็นตัวเลือกสำหรับการจัดทริปท่องเที่ยวหน้าหนาวใหม่ๆ ที่จะทำให้คุณหลงรักภาคอีสานมากยิ่งขึ้น

isan december

การไปเที่ยวอีสานจะไปครั้งเดียวให้ครบคงเป็นไปได้ยาก จึงขอเสนอเส้นทางการท่องเที่ยวทั้งแบบสั้นๆ สัก 1 คืน 2 วัน และแบบกลางๆ 3 วัน 2 คืน และแบบคนที่สามารถลาหยุดหรือมีเวลาพักผ่อนมากหน่อยอาจจะเป็น 5 - 7 วัน ก็สามารถรวมทริปสั้นๆ มารวบเป็นทริปยาวได้ ถ้าจะให้ได้ความสุขสมสัมผัสจริงๆ ก็แนะนำว่า เดินทางด้วยรถยนตร์ส่วนตัวจะดีที่สุด แต่ถ้ามีเวลาจำกัดจริงๆ การใช้การเดินทางด้วยเครื่องบินแล้วไปใช้บริการรถเช่า หรือรถตู้นำเที่ยวท้องถิ่นก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งครับ (สมมุติฐานของบทความคือ ท่านเริ่มต้นการเดินทางจากเมืองหลวงกรุงเทพมหานคร ถ้าท่านเดินทางจากที่อื่นก็โปรดคำนวณระยะเวลาการเดินทางให้เหมาะสมนะครับ)

ทริปสั้นๆ 1 คืน 2 วัน

ทริปที่ 1 อีสานใต้ (อุบลราชธานี - ผามออีแดง)

วันแรก เดินทางจากกรุงเทพฯ ด้วยเครื่องบินตอนเช้าวันเสาร์ (มีเที่ยวบินจากหลายสายการบิน หลายเที่ยวต่อวัน) หรือเดินทางด้วยรถไฟนอนอีสานวัฒนา (กทม.-อุบลฯ) ในคืนวันศุกร์ ถึงอุบลราชธานีเช้าวันเสาร์ เช่ารถนำเที่ยว (ในอุบลราชธานีมีหลายรายครับ ติดต่อล่วงหน้าให้เขาไปรับเราที่สนามบินหรือสถานีรถไฟได้) เริ่มต้นกันที่รับประทานอาหารเช้ากันก่อน ซึ่งมีก๋วยจั๊บอุบลฯ โจ๊ก ต้มเลือดหมู ไข่กระทะ กาแฟโบราณ กาแฟสด ฯลฯ สอบถามจากคนขับรถนำเที่ยวได้ (แนะนำถ้ามาถึงเช้าๆ ก็ร้านเจียวกี่ (เจ้าเก่า เจ้าเดิมของเมืองอุบลฯ) ร้านกาแฟสามชัย และอีกหลายร้านครับ) จากนั้นแนะนำสถานที่เที่ยวในวันแรกเป็น 2 สายครับ

2

  • สายธรรมะ เที่ยวชมวัดวาอาราม ไหว้พระทำบุญ เริ่มจากในตัวเมืองกันก่อนครับ ไหว้พระแก้วบุศราคัมที่วัดศรีอุบลรัตนาราม (อุโบสถของวัดได้รูปแบบมาจากวัดเบญจมบพิตร กรุงเทพฯ) ไปชมหอไตรกลางน้ำวัดทุ่งศรีเมือง แล้วไปไหว้พระธาตุวัดหนองบัว ก่อนออกเดินทางออกเส้นรอบเมืองไปวัดหนองป่าพง หรือจะไปวัดป่านานาชาติที่อำเภอวารินชำราบ (ตามเวลาที่มี) จากนั้นไปนั่งแพชมธรรมชาติริมน้ำที่เขื่อนสิรินธรรับประทานอาหารเที่ยง (แนะนำแพของตำรวจน้ำดี จอห์นนี่กองปราบ ครับ) จากนั้นจะข้ามไปช็อบปิ้งที่ด่านช่องเม็กก็ได้ครับ (ท่านที่มีพาสปอร์ตมาด้วยก็สะดวก แต่ถ้าไม่มีก็สามารถทำใบผ่านแดนได้ที่จุดบริการก่อนถึงด่าน ขอให้มีบัตรประชาชนตัวจริงมาด้วย)

    ห้าโมงเย็นใกล้ค่ำ กลับมาชมความงามของ วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว (วัดเรืองแสง) บันทึกภาพความประทับใจในมุมต่างๆ แล้วเดินทางมาพักที่ตัวเมืองอุบลราชธานี รับประทานอาหารเย็นตามชอบครับ มีทั้งร้านข้าวต้มขึ้นชื่อ อร่อย ราคาย่อมเยาสบายกระเป๋า หรือห้องอาหารที่บริการอาหารจีน อาหารท้องถิ่นอีกมากมาย แล้วเข้าที่พักในตัวเมืองอุบลฯ หรืออำเภอวารินชำราบ (ติดกันแค่แม่น้ำมูลกั้นเหมือนกรุงเทพฯ กับธนบุรี) ซึ่งท่านสามารถหาที่พักทั้งโรงแรมชั้นหนึ่ง อพาร์ทเมนต์ หรือรีสอร์ตได้มากมายราคาไม่แพงด้วย

4

  • สายธรรมชาติ เที่ยวชมเกาะแก่ง น้ำตก มี 2 ส้นทางให้เลือก เส้นทางที่หนึ่ง เริ่มต้นไปที่แก่งสะพืออำเภอพิบูลมังสาหาร แล้วเดินทางต่อไปชมแก่งตะนะ แม่น้ำสองสีที่อำเภอโขงเจียม รับประทานอาหารเที่ยง (อาหารประเภทปลาจากลำน้ำมูล ลำน้ำโขง) ที่ห้องอาหารริมฝั่งโขงซึ่งมีหลายร้าน อิ่มหนำสำราญแล้วไปเที่ยวอุทยานผาแต้ม ชมเสาเฉลียง และภาพเขียนยุคก่อนประวัติศาสตร์ หรือจะไปเที่ยวน้ำตกในบริเวณใกล้เคียงก็ตามสะดวก

    เส้นทางที่สอง
    เดินทางไปเส้นทางอำเภอเดชอุดม มุ่งสู่อำเภอนาจะหลวย ไปอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย ไปเดินป่าเที่ยวชมน้ำตกห้วยหลวง ชมธรรมชาติความงดงามของกล้วยไม้ป่า กลับเข้าเมืองรับประทานอาหารเย็นและเข้าที่พักเหมือนกับสายธรรมะ

mor e daeng 1

วันที่สอง ตื่นแต่เช้า นัดรถเดินทางตอนตีสี่ มุ่งหน้าไปอำเภอกันทรลักษณ์ จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อให้ทันได้ชมทะเลหมอกที่ผามออีแดง ถ่ายภาพสวยๆ เป็นที่ระลึก สายหน่อยก็ชมภาพแกะสลักนูนต่ำบนผนังหินทราย รับประทานอาหารเช้าแล้วเดินทางไปเที่ยวน้ำตกสำโรงเกียรติ (ประมาณ 10 กิโลเมตร) จะไปน้ำตกใกล้ๆ กันอีกที่ก็ได้ คือ น้ำตกห้วยจันทร์ อิ่มหนำแล้วก็เดินทางกลับอุบลราชธานี

samrong kiat waterfall

แวะซื้อของฝากกันก่อนกลับ ไส้กรอก กุนเชียง หมูยอ แหนมกระดูกหมู แหนมใบมะยม เส้นก๋วยจั๊บญวณ (เส้นจะมี 2 แบบ คือ เส้นสด เก็บได้ไม่นานต้องรีบต้มรับประทาน (ใส่ตู้เย็นเก็บได้ 3 วัน) กับ เส้นแห้ง เก็บได้นานไม่ต้องเข้าตู้เย็นก็ได้ แล้วจะมีเครื่องปรุงพวกพริกเผา กระเทียมเจียว ผงปรุงน้ำซุป ด้วยนะครับ) เค็มบักนัด เสื้อผ้ากาบบัว ผ้าฝ้าย ผ้าไหมลายเอกลักษณ์ท้องถิ่น ซื้อจำนวนมากให้เขาแพ็คลงกล่องโหลดขึ้นเครื่องได้ครับ

เที่ยวไทยไม่ตกยุค - ปลายทางแห่งความสุข เขมราฐ

ทริปที่ 2 อีสานใต้ (อุบลราชธานี - เขมราษฎร์ธานี - สามพันโบก)

khemmarat thani

วันแรก เหมือนกันกับทริปแรกตรงการเดินทางมาถึง และรองท้องด้วยอาหารเช้ากันก่อน จากนั้นเดินทางไปอำเภอเขมราฐกัน ไปได้หลายเส้นทางนะครับ แต่ขอแนะนำให้ไปตามเส้นทางอุบลราชธานี-ตระการพืชผล-เขมราฐ  สะดวกและใกล้สุด (ประมาณ 105 กิโลเมตร) แนะนำไปเที่ยวกันในวันเสาร์ครับ เพราะจะมีกิจกรรมถนนคนเดินให้ท่านได้ร่วมชมศิลปวัฒนธรรม กิจกรรมของชุมชนท้องถิ่น และรับประทานอาหารอร่อย

ถนนคนเดินเขมราฐ

เขมราฐ เป็นอำเภอเล็กๆ อำเภอหนึ่งที่มีความสงบร่มเย็น เงียบสงบ (ถ้าใครเคยไปเชียงคาน จังหวัดเลย บรรยากาศที่นี่ก็จะแบบนั้น) แต่ที่นี่ยังมีความสดใหม่ ไม่เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ใครๆ ก็มุ่งไปอย่างเชียงคาน มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และมีชายแดนติดริมแม่น้ำโขงความยาวเกือบ 40 กิโลเมตร เช่น หาดทรายสูง, แก่งช้างหมอบ, ภูอ่าง, แก่งพลาเหล็ก, ภูรัง, ภูพนมดี, ภูยอ และที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่คือ ถนนคนเดิน ตลาดต้องชมเขมราษฎร์ธานี ซึ่งจะมีทุกเย็นวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป

wat pak saeng

ช่วงกลางวันเราสามารถไปเที่ยวไหว้พระทำบุญกันที่ "วัดบุ่งขี้เหล็ก" อยู่ห่างจากตัวเมืองเขมราฐ ประมาณ 10 กิโลเมตร เป็นวัดที่มีพระพุทธรูปปางมารวิชัยจำนวนมาก แล้วเลยไปเที่ยวหาดทรายสูง (หาดทรายริมแม่น้ำโขง) จากนั้นไปไหว้พระขอพรกันต่อที่ "วัดพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ (วัดปากแซง)" ที่นี่มีความเชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ ขอสิ่งใดได้ดั่งประสงค์ มีผู้คนมากราบไหว้ บ้างก็มาแก้บนกันเยอะทีเดียว ค่อยย้อนกลับมาถนนคนเดินและพักค้างคืนที่เขมราฐ

had chomdao

วันที่สอง ตื่นแต่เช้าออกเดินทางไปตามถนนทางหลวงชนบทหมายเลข อบ.4076 ไปทางอำเภอนาตาล ถึงแยกตัดกับถนนสาย 2112 ให้เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 12 กิโลเมตรมีทางแยกขวามือถนนลูกรังไปอีก 2 กิโลเมตร ถึง หาดชมดาว มีลักษณะใกล้เคียงกันกับสามพันโบก แต่หาดชมดาวจะมีโบกมากกว่าและใหญ่กว่า หรือที่เรียกว่า บิ๊กโบก

ท่องเที่ยวสามพันโบก อุบลราชธานี

จากนั้นเดินทางย้อนกลับตามถนนหมายเลข 2112 ไปอำเภอโขงเจียม ตามเส้นทางจะผ่านน้ำตกสร้อยสวรรค์ อุทยานผาแต้ม เขื่อนปากมูล แก่งตะนะ แวะด่านช่องเม็ก ข้ามไปเหยียบแผ่นดินเพื่อนบ้าน แล้วกลับมาผ่านเขื่อนสิรินธร แวะชมตามเวลาที่มีนะครับ เข้าแก่งสะพือ อำเภอพิบูลมังสาหาร แวะซื้อของฝากซาละเปาขึ้นชื่อ กล้วยเบรคแตก ปลาตากแห้ง ปลาส้ม ฯลฯ เดินทางกลับเข้าสู่ตัวเมืองอุบลราชธานี เพื่อเดินทางกลับตามสะดวกครับ

soi sawan

redline

backled1

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)