foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ช่วงนี้อากาศแปรปรวนนะครับ ฤดูหนาวแต่ร้อน และมีฝนตกกระจายทั่วประเทศเลยทีเดียว และตอนนี้ก็ฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนาซึ่งไม่ได้เก็บเกี่ยวด้วยมือแบบดั้งเดิมแล้ว แต่หันมาใช้รถเกี่ยวข้าวแทนซึ่งทำได้รวดเร็วกว่ามากๆ แต่ก็มีปัญหาตามมาคือข้าวเปลือกมันยังไม่แห้งเก็บเข้ายุ้งฉางไม่ได้ ต้องมีการตากแดดให้แห้งก่อนสัก 2-3 วัน พอมีฝนมาแบบนี้ก็แย่เลย บางรายก็เอาไปตากบนถนนหนทางซึ่งอันตรายมากๆ อย่าหาทำเด้อพี่น้อง มันผิดกฎหมาย...😭🙏😁

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

e mil

No. of Page View

paya supasit

ju juคันเจ้าได้ขี่ซ้างกั้งฮ่มเป็นพระยา อย่าได้ลืมคนทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า

        ## ถ้าได้ดิบได้ดีหรือได้เป็นใหญ่แล้ว ก็อย่าได้ลืมผู้คนรอบข้าง @อย่าลืมบุญคุณคนที่เคยเอื้อเฟื้อเรา ##

how2use isangate

นช่วงหลังๆ มานี้เห็นว่าหลายๆ ท่าน ซึ่งน่าจะเป็นแฟนนานุแฟนกันมานานนม (รุ่นเก๋า) เข้ามาชม และค้นหาข้อมูลชื่อเรื่อง/เนื้อหาเดิมๆ ซึ่งบางท่านค้นหาจากลิงก์เดิมที่บันทึกไว้นานมาแล้ว สมัยที่ยังเขียนเป็นไฟล์ HTML ที่ท่านได้ทำ Bookmark เก็บไว้ ทำให้หาเรื่องราวหรือเนื้อหาที่ต้องการเหล่านั้นไม่เจอ เพราะถูกย้ายไปอยู่ในระบบใหม่และเปลี่ยนชื่อลิงก์เปลี่ยนจากเดิมไปพอสมควร ก็เลยต้องเขียนคำแนะนำไว้สำหรับทุกท่านว่า ให้ลองอ่านจากวิธีการข้างล่างนี้ ท่านจะสามารถค้นหาเนื้อหาที่ต้องการได้รวดเร็ว และมีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องที่น่าสนใจเพิ่มเติมเข้ามาด้วยครับ ขอบคุณแฟนๆ ทุกท่านนะครับที่ยังติดตามกันมาต่อเนื่องยาวนาน

มื่อมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบเว็บใหม่จากเว็บที่เขียนด้วยโค๊ด HTML เดิมๆ  มาใช้ระบบบริหารจัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์ (CMS : Content Management System by Joomla!) ก็ทำให้การจัดการต่างๆ ง่ายดายขึ้นมากกว่าเดิม (จริงๆ ถ้าอยากให้สวยได้ดั่งใจก็ยังจำเป็นต้องเอาโค๊ด HTML มาเขียนกำกับอยู่ดี) บางท่านอาจจะงงๆ ว่า เนื้อหาเดิมๆ มันย้ายไปอยู่เรื่องใด เมนูไหนบ้าง อย่าว่าแต่ผู้ชมเลยครับ แม้แต่คนทำเว็บเองก็งงมิใช่น้อย เพราะการปรับปรุงครั้งนี้ เป็นการปรับเนื้อหาใหม่ให้ทันสมัยและกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว มีความเชื่อมโยงกันในเนื้อหาต่างๆ บางเรื่องมีเนื้อหาคล้ายคลึงเกี่ยวเนื่องกันจึงจับมารวมกันใหม่ บางเรื่องราวมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องก็นำมาเพิ่มเข้าไปใหม่อีกนั่นเอง ให้มีความสมบูรณ์ครบถ้วนยิ่งขึ้น แต่ไม่เป็นไรครับ ตัวระบบที่เราเลือกใช้นี้มี การค้นหาที่มีประสิทธิภาพ (Search Engine) ช่วยให้พบเนื้อหาที่ต้องการที่มีอยู่ภายในเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น ครอบคลุมมากที่สุด

ค้นหาเนื้อหา บทความในเว็บไซต์นี้ ด้วยคำภาษาไทย ได้ง่ายๆ ดังนี้

วิธีการค้นหา (Search)

  • การค้นหาเนื้อหาต่างๆ ภายในเว็บไซต์ของเรานั้น สามารถใช้การป้อนหาด้วย "คำ หรือ ข้อความ" โดยใช้ ช่องค้นหา (Search) บนหัวเว็บด้านขวามือบนได้ทันที (ในวงกลมสีแดงตามภาพข้างล่างนี้) ระบุคำ/ข้อความสำหรับการค้นหา ซึ่งต้องใช้ตัวอักษรอย่างน้อย 3 ตัวอักษร และมากสุดได้ถึง 200 ตัวอักษร

how2use 01

  • ตัวอย่างเป็นการค้นหาด้วยคำว่า "นกหัสดีลิงค์" เมื่อป้อนข้อมูลแล้วคลิกเมาส์ที่รูปแว่นขยาย หรือกดที่่ปุ่ม Enter บนคีย์บอร์ด ก็จะปรากฏผลดังภาพนี้

how2use 01 1

  • ถ้าต้องการค้นหาเรื่องอื่นๆ เช่น ค้นหาด้วยคำว่า "ปลาแดก" เรายังสามารถกำหนดเงื่อนไขในการค้นหาได้เพิ่มเติมได้อีกดังในภาพ

how2use 02

  • ระบบแจ้งว่า พบกับเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับ "ปลาแดก" ตามที่ต้องการ รวมทั้งข้อมูลอื่นๆ ที่ใกล้เคียงทั้งหมด 50 ผลการค้นหา ดังนี้

how2use 03

  • ลองใช้กันดูนะครับ ถ้านึกไม่ออกว่า เรื่องราวที่น่าสนใจที่เราอยากรู้นั้นอยู่ในบทความชื่ออะไรบ้าง การใช้คำ หรือ ข้อความ ช่วยในการค้นหาแบบนี้จะพบเรื่องราวที่เกี่ยวข้องมากที่สุดครับ
  • นับว่าเป็นการทดแทน แผนผังเว็บไซต์ (Site map) ได้ดีกว่า ไม่ต้องมาคอยอัพเดททุกครั้งที่เพิ่มเนื้อหาเข้าไปใหม่ เพราะตัวระบบจะจัดการความเชื่อมโยงต่างๆ ให้เองโดยอัตโนมัติ และเก็บไว้ในฐานข้อมูล เพื่อให้แสดงผลการค้นหาได้ครอบคลุมมากที่สุดนั่นเอง

ค้นหาเนื้อหาเก่า-ใหม่ ได้ฉับไวกว่าเดิมด้วย Search คลิกเลย

ยกเลิก! การสมัครสมาชิกเว็บไซต์และกระดานข่าว

การสมัครสมาชิกของเว็บไซต์และกระดานข่าวสนทนา (Forums) ของเรานั้นถูกยกเลิกไปแล้วนะครับ เนื่องจากว่า ได้เปิดให้ผู้ที่มีความสนใจในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน ให้ทำการสมัครสมาชิกมายาวนานกว่า 6 เดือน มีสมัครมาแค่คนเดียว ไม่ได้รับความสนใจเพิ่มอีกเลย จึงขอปิดระบบนี้ไปครับ เพราะเท่าที่สังเกตุดูพบว่า เป็นช่องทางที่บุคคลที่ไม่ปรารถนาดี ชอบมาทำการสมัคร เพื่อวางแสปม หรือลิงก์เว็บอันตรายต่างๆ ให้สมาชิกหลงคลิกไปชม เพื่อล่อลวงเอาชื่อบัญชีผู้ใช้ รหัสผ่าน ไปสร้างเรื่องเสียหาย รวมทั้งพวกเว็บไซต์การพนันออนไลน์ต่างๆ และแม้แต่พวกพ่อค้าออนไลน์ที่ไม่ยอมลงทุนโฆษณาเข้ามาโพสต์ขายสินค้าด้วย

แม้เราจะปิดช่องทางกระดานข่าวไปแล้วก็ตาม แต่ท่านยังสามารถร่วมกิจกรรมต่างๆ กับทางเว็บไซต์ของเราได้ โดยการใช้งานผ่านช่องทางโชเชียลเน็ตเวอร์ก อย่าง Facebook Fan page ของเราได้นะครับโดยไปที่ https://www.facebook.com/TidmooMukmuan/ เชิญไปกดไลค์ กดแชร์กันได้เลยครับ ขอบคุณครับ

how2use 13

ที่ Facebook Fan Page นี้ ถ้าท่านได้กดไลค์ กดติดตามเพจของเรา นอกจากท่านจะได้ทราบข่าวสารความเคลื่อนไหวของเว็บไซต์ ทั้งการเพิ่มเติมเนื้อหาใหม่ๆ การเสนอ "ภาษาอีสานวันละคำ" ข่าวประชาสัมพันธ์กิจกรรมเทศกาล งานบุญประเพณีของท้องถิ่น ชุมชน ในภาคอีสานแล้ว ท่านสามารถให้ข้อเสนอแนะ แสดงความคิดเห็น สอบถามปัญหาต่างๆ ได้เหมือนกระดานสนทนานั่นแหละ จะขอเพลงและความหมายภาษาอีสานก็ทำได้เช่นกัน รวมทั้งการแจ้งข่าวสารงานประเพณีที่น่าสนใจในท้องถิ่นของท่าน มาให้เราได้ช่วยเผยแพร่ ได้ฟรีๆ อีกด้วยครับ

ประกาศเจตนารมณ์

บทความ เนื้อหาต่างๆ ที่ปรากฏอยู่บนเว็บไซต์นี้ หากท่านเห็นว่าดีและมีประโยชน์ทั้งต่อตัวท่านและคนอื่นๆ จะนำเอาไปใช้อ้างอิงในเอกสาร การศึกษา หรือเว็บไซต์ของท่านก็ได้โดยเสรีนะครับ ไม่ต้องขออนุญาตอะไรเป็นทางการให้ยุ่งยากดอก เพียงแต่ขอให้ท่านได้โปรดใส่ข้อความว่า "อ้างอิงมาจากเว็บไซต์ : ประตูสู่อีสาน" และหากเป็นเว็บไซต์ก็ทำลิงก์กลับมาที่บทความต้นฉบับด้วย จักขอบพระคุณยิ่ง!

คุณรู้ไหมว่า การทำลิงก์เชื่อมโยงไปมาระหว่างเว็บไซต์ต่างๆ นั้น เป็นการทำ SEO (Search Engine Optimize) ให้กับเว็บไซต์ที่ดีที่สุด ที่เว็บไซต์เพื่อการค้นหาอย่าง Google ชอบ และจะทำให้เว็บไซต์เหล่านั้นติดอยู่ในอันดับการค้นหาที่ดีด้วย ดังนั้นโปรดลิงก์กลับมาหาเราด้วย...

ขอขอบคุณแฟนานุแฟนทุกท่าน ที่สนใจและสนับสนุนเว็บไซต์ ประตูสู่อีสาน : IsanGate.com แห่งนี้ ขอบคุณครับ...

lilred

banner 728x90

สนับสนุนให้เว็บไซต์เราคงอยู่ต่อไป เพื่อเป็นแหล่งอ้างอิงความรู้ เรื่องราวน่าสนใจ ใน "ภาคอีสาน" ของไทย ด้วยการลงโฆษณา/ประชาสัมพันธ์ธุรกิจขอท่าน ติดต่อ/ดูรายละเอียด การลงโฆษณาได้ที่ลิงก์นี้ ส่วนท่านผู้ชมก็ช่วยเราด้วยการคลิกที่แบนเนอร์โฆษณาต่างๆ ได้ครับ ขอบคุณครับ...

 

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)