foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ช่วงนี้อากาศแปรปรวนนะครับ ฤดูหนาวแต่ร้อน และมีฝนตกกระจายทั่วประเทศเลยทีเดียว และตอนนี้ก็ฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนาซึ่งไม่ได้เก็บเกี่ยวด้วยมือแบบดั้งเดิมแล้ว แต่หันมาใช้รถเกี่ยวข้าวแทนซึ่งทำได้รวดเร็วกว่ามากๆ แต่ก็มีปัญหาตามมาคือข้าวเปลือกมันยังไม่แห้งเก็บเข้ายุ้งฉางไม่ได้ ต้องมีการตากแดดให้แห้งก่อนสัก 2-3 วัน พอมีฝนมาแบบนี้ก็แย่เลย บางรายก็เอาไปตากบนถนนหนทางซึ่งอันตรายมากๆ อย่าหาทำเด้อพี่น้อง มันผิดกฎหมาย...😭🙏😁

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

e mil

No. of Page View

paya supasit

ju juคันเจ้าได้ขี่ซ้างกั้งฮ่มเป็นพระยา อย่าได้ลืมคนทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า

        ## ถ้าได้ดิบได้ดีหรือได้เป็นใหญ่แล้ว ก็อย่าได้ลืมผู้คนรอบข้าง @อย่าลืมบุญคุณคนที่เคยเอื้อเฟื้อเรา ##

sole kankon

wao ma loadยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ "บ้านของฅนอีสาน" เว็บไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นก็ด้วยความหวังว่า ที่นี่จะเป็นชุมชนแหล่งอ้างอิงในทางวิชาการแก่ลูกหลานของเราในวันข้างหน้า ด้วยความเชื่อที่ว่า ชนชาติที่เป็นอารยะ ต้องมีรากเหง้า และที่มาอันยาวนาน ด้วยภาษาและขนบธรรมเนียมของตนเอง ความภาคภูมิใจในความเป็นฅนอีสานจึงเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดเว็บไซต์นี้ขึ้นมา

ลังจากใช้เวลาเบิดไปหนึ่งเดือนเต็มๆ กับการย้ายข้อมูลมาจากเว็บเก่ามาใส่ในเว็บไซต์ใหม่ตอนนี้นำเข้ามาได้ครบแล้วครับ ทั้งการนำเข้า จัดหมวดหมู่ สร้างความเชื่อมโยง ปรับปรุงเนื้อหา แก้ไขคำผิด เพิ่มเติมรูปภาพประกอบใหม่ๆ เข้ามาอีก รวมทั้งบรรดาคลิปวีดิโอที่เกี่ยวข้องจาก Youtube มาแทรกในบทเนื้อหาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเท่าที่จะหาได้ ต้องกราบขอบพระคุณเจ้าของภาพประกอบต่างๆ เจ้าของคลิปสื่อมีเดียที่ถูกนำมาใช้งาน เพื่อเป็นแหล่งอ้างอิงให้กับเยาวชนรุ่นหล้ง ไม่ให้ลืมเลือนเรื่องราวเก่าๆ ดีๆ ของบ้านเรา ได้สืบต่อ สืบสานไว้ไม่ให้สูญหายไป กราบขอบพระคุณอีกครั้งครับ

เมื่อ... ยังไม่จน     อยู่อย่างคนจน     จะไม่มีวันจน
เมื่อ... ยังไม่รวย     อยู่อย่างคนรวย     จะไม่มีวันรวย

 

คาถาแก้จนของคนไทยยุคเศรษฐกิจถดถอย

ได้เพิ่มเนื้อหาใหม่เข้าไปอีกหลายเรื่องครับ เช่น การจัดการศพของเจ้านายชั้นสูงเมืองอุบลราชธานี "นกหัสดีลิงค์" "เครื่องใช้ในครัวเรือนอีสานที่สาปสูญ ตอนที่ 2" และ "อาชีพและเครื่องมือทำมาหากินของคนอีสาน" น่าสนใจอย่างไรก็ติดตามอ่านได้ครับ ตอนนี้กำลังพยายามสืบค้นหาเรื่องราวประเพณีโบราณที่น่าสนใจ เรื่องราวของปราชญ์พื้นบ้านอีสานมานำเสนอ  เพื่อจะได้สานต่อสืบทอดไปยังเยาวชนรุ่นหลัง

20th isangate com 820x140

หากท่านใดมีคำแนะนำ ข้อเสนอแนะดีๆ เพิ่มเติมให้เว็บไซต์นี้มีข้อมูลที่ถูกต้อง เหมาะสม หรือมีข้อมูลดีๆ ทั้งเรื่องอาหารการกิน ชีวิตความเป็นอยู่ ประเพณีและวัฒนธรรม ประวัติของนักปราชญ์ ผู้รู้ (ภูมิปัญญาท้องถิ่น) งานบุญสุนทานของท้องถิ่นอีสาน ที่อยากจะเผยแพร่ ท่านก็ติดต่อมาทางทีมงานผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. หรือช่องทาง Facebook Fanpage ของเราได้ครับ ไปกดไลค์ เพื่อเป็นเพื่อน แล้วกดแชร์สิ่งดีๆ เผยแพร่ออกไป สำหรับท่านที่ประสงค์จะส่งข่าวสารข้อมูลมาเผยแพร่ ถ้าจะให้แจ่มแจ่วก็แนบรูปภาพประกอบ ข้อความที่เป็นเอกสารเวิร์ด มาด้วยก็จะดีที่สุดครับ

วันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2561 จะเป็นวันครบรอบ 20 ปี ของเว็บไซต์ ประตูสู่อีสาน : IsanGate.com แห่งนี้ คิดทำเว็บเล่นๆ ตอนรอคอยการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกปี พ.ศ. 2541 กับการใช้งานอินเทอร์เน็ตหมุนด้วย Modem Internal 14.4k ผ่านมาจนเดี๋ยวนี้ด้วยความเร็วระดับ 50/10 M ก็นับว่า ตัวเองบ้าพอสมควร ไม่มีรายได้จากเว็บมากนักควักทุนตลอด ก็ยังหลงใหลในการทำเพียงเพราะเสียงยกยอ ขอบคุณจากลายๆ ท่าน ทั้งที่เป็นนักเรียนที่สนใจเรียนรู้ภาษาอีสาน (ทั้งที่เป็นคนภาคอื่นทั้งใต้ เหนือ ออก ตก ที่โทรศัพท์มาสอบถาม อีเมล์มาขอคำอธิบาย) ที่เป็นครู-อาจารย์ รวมทั้งนักศึกษาปริญญาตรี โท ที่ขอข้อมูลเพื่องานวิจัยจนได้สำเร็จการศึกษา

ในวัยเกษียณอายุราชการ ก็เลยค่อนข้างจะมีเวลาในการคิดเขียน ค้นคว้า หาเรื่องราวมานำเสนอได้มากขึ้น ตั้งใจว่าจะตระเวณขับรถท่องเที่ยวไปหาข้อมูลใน 20 จังหวัดภาคอีสานของไทย แต่ต้องมาเจ็บป่วยเสียก่อน (เส้นเลือดในสมองอุดตันชั่วขณะ ทำให้กล้ามเนื้อซีกขวา (แขน-ขา) อ่อนแรง) จนการเดินทางไม่สะดวกเหมือนเดิมแล้ว แต่ยังไม่หมดกำลังใจนะครับ ผมยังจะทำงานนี้ต่อไปจนกว่าจะไม่มีเรี่ยวแรงพอ หรือสิ้นใจไปก่อน มีผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือท่านหนึ่งเคยบอกกับผมว่า

มนตรี น่าจะทำ ประตูอีสาน IsanGate.com เป็นรูปมูลนิธิที่ไม่แสวงหากำไร เพื่อสืบสานมรดกทางวัฒนธรรมนี่ไว้ แม้ตัวเราจะจากไป แต่มูลนิธิยังอยู่ก็คงจะดำเนินการตามวัตถุประสงค์ได้ต่อไปไม่สิ้นสุด"

ครับ ผมยังคิดถึงคำนี้อยู่ จะพยายามหาทุน หาผู้สนับสนุนในการดำเนินการต่อไป ท่านผู้อ่านของผม แฟนนานุแฟนจะว่ายังไงบ้างครับ พอจะเป็นไปได้ไหม ปัญหาคือการหาทุนรอนในการจัดตั้งนี้แหละ (ปัญหาใหญ่เลยทีเดียว) เพราะปัจจุบันนี้ใช้ต้นทุนสูงมาก (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม) นอนก่ายหน้าผากคิดมาหลายปี นอนฝันหาตัวเลขเด็ดๆ มาก็หลายงวดแล้วก็ยังไม่สำเร็จสักที

ก็ขอฝากความคิดนี้เสนอมายังทุกท่านแบบเปิดเผย ตรงประเด็น เผื่อจะมีโอกาสสร้างฝันได้สำเร็จอีกสักครั้งในชีวิต (แบบไม่ต้องไปร้องเพลง ไมค์ปลดหนี้) ท่านเห็นด้วยหรือไม่อย่างไร คอมเมนต์ได้จากกล่องข้อความ Facebook ข้างล่างเลยนะครับ

นายมนตรี โคตรคันทา
ผู้ก่อตั้งและเว็บมาสเตอร์อีสานเกตดอทคอม
12 ตุลาคม 2560 : 15:09 น.

 redline

 

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)