foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ช่วงนี้อากาศแปรปรวนนะครับ ฤดูหนาวแต่ร้อน และมีฝนตกกระจายทั่วประเทศเลยทีเดียว และตอนนี้ก็ฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนาซึ่งไม่ได้เก็บเกี่ยวด้วยมือแบบดั้งเดิมแล้ว แต่หันมาใช้รถเกี่ยวข้าวแทนซึ่งทำได้รวดเร็วกว่ามากๆ แต่ก็มีปัญหาตามมาคือข้าวเปลือกมันยังไม่แห้งเก็บเข้ายุ้งฉางไม่ได้ ต้องมีการตากแดดให้แห้งก่อนสัก 2-3 วัน พอมีฝนมาแบบนี้ก็แย่เลย บางรายก็เอาไปตากบนถนนหนทางซึ่งอันตรายมากๆ อย่าหาทำเด้อพี่น้อง มันผิดกฎหมาย...😭🙏😁

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

e mil

No. of Page View

paya supasit

ju juคันเจ้าได้ขี่ซ้างกั้งฮ่มเป็นพระยา อย่าได้ลืมคนทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า

        ## ถ้าได้ดิบได้ดีหรือได้เป็นใหญ่แล้ว ก็อย่าได้ลืมผู้คนรอบข้าง @อย่าลืมบุญคุณคนที่เคยเอื้อเฟื้อเรา ##

songkran isangate

สงกรานต์กลับบ้านปลอดภัย

สำหรับใครที่ทำงานในกรุงเทพฯ และปริมณฑล จะเดินทางกลับอีสานช่วงสงกรานต์โดยพาหนะส่วนตัว  ทางกระทรวงคมนาคม ได้มีการเปิดให้ใช้ ทางด่วนบางปะอิน-โคราช หรือมอเตอร์เวย์โคราช ฟรี! แบบชั่วคราว เพื่อระบายรถ ระหว่างวันที่ 9-19 เมษายน 2564 อย่าเพิ่งดีใจว่าจะวิ่งฉิวปลิวลมนะครับ เพราะเปิดแค่ช่วงปากช่อง-สีคิ้ว เฉพาะรถยนต์ไม่เกิน 4 ล้อเท่านั้น (เก๋ง ปิ๊กอัพ SUV) ใช้ความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ห้ามจอดถ่ายรูปโดยเด็ดขาด เพราะเปิดใช้งานแค่เพียงฝั่งเดียว ขึ้นและลงตามจุดที่กำหนดเท่านั้น แวะลงระหว่างทางไม่ได้ ระยะทางแค่ประมาณ 36 กิโลเมตรจ้า

มอเตอร์เวย์โคราช

จะเปิดให้รถวิ่ง “ใช้ช่องทางด้านขาเข้ากรุงเทพมหานคร” เพียงฝั่งเเดียวเท่านั้น ส่วนช่องทางขาออกจากกรุงเทพฯ ฝั่งด้านอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำตะคอง ยังปิดห้ามใช้ โดยจะใช้เป็นทางเดินรถทั้งขาเข้าและขาออกสลับกันตามวัน-เวลาด้านล่าง  ถนนฝั่งนี้อยู่ด้านในจะมองเห็นอ่างเก็บน้ำลำตะคองได้ไม่ชัดเจน (แต่ห้ามจอดถ่ายรูปโดยเด็ดขาดนะจ๊ะ อย่าลืมเชียว) มีการกำหนดช่วงวันให้ชัดเจน ดังนี้

  • ขาออกจากกรุงเทพฯ : จะเปิดการเดินรถแบบวันเวย์ ช่องทางเดียว เพื่อระบายรถขาออกจากกรุงเทพมหานคร ในห้วงวันที่ 9-13 เมษายน 2564

    จุดทางขึ้น : ที่บริเวณหน้าศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 65 บ้านหนองไผ่ล้อม ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา
    จุดทางลง : ที่บริเวณด่านเก็บเงินค่าผ่านทาง อำเภอสีคิ้ว รวมระยะทางประมาณ 36 กิโลเมตร ซึ่งรถที่ลงถนนมอเตอร์เวย์จุดนี้ สามารถเดินทางไปภาคอีสานตอนบน สู่ถนนทางหลวงหมายเลข 201 ไปสู่จังหวัดชัยภูมิ และสามารถเดินทางไปภาคอีสานตอนล่าง เชื่อมต่อไปยังทางถนนทางหลวงหมายเลข 24 มุ่งสู่จังหวัดบุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี

เปิดมอเตอร์เวย์โคราชช่วงสงกรานต์

  • ขาเข้ากรุงเทพฯ : จะเปิดการเดินรถแบบวันเวย์ ช่องทางเดียวเช่นกัน ในห้วงวันที่ 14-19 เมษายน 2564
    จุดทางขึ้น : ที่บริเวณด่านเก็บเงินค่าผ่านทาง อำเภอสีคิ้ว
    จุดทางลง : ที่บริเวณหน้าศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 65 บ้านหนองไผ่ล้อม จ.นครราชสีมา รวมระยะทางประมาณ 35 กิโลเมตร

มีคลิปวีดิโอจากช่อง พากินพาเที่ยว ต้อย โคราช มาแนะนำการเดินทางเพื่อความชัดเจนในการใช้งาน เชิญชมและทำความเข้าใจก่อนจะพากันไปติดเด้อพี่น้อง อาวทิดหมูคิดว่าจั่งซั้น คนเฮามันคึกตามข่าวอยากลองก่อนจนลืมคิดเรื่อง “ติดหนึบ” ไป

ถนนมิตรภาพเชื่อมถนนมอเตอร์เวย์ที่บ้านบ่อทอง เพื่อใช้สงกรานต์ 2564

ใครจะใช้งานมอเตอร์เวย์โคราชฟรี! ก็ศึกษาเส้นทาง วันเวลาให้ดีนะ เพราะเขาไม่ได้เปิดให้วิ่งตลอดสายยาวๆ (เพราะยังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จดีในส่วนจุดเชื่อมต่อ และทางขึ้นลงเข้าหากัน เป็นงานจากผู้รับเหมาหลายสัญญา ถ้าขืนวิ่งเรื่อยเปื่อยไปเกิดอุบัติเหตุตกสะพานไม่ถึงบ้าน ไม่ได้เห็นหน้าญาติพี่น้องนะครับ) ต้องทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ รวมทั้งป้ายจราจรอย่างเคร่งครัดด้วย

hello the sun 01

อกจานบานเต็มทุ่งแล้ว ทำให้รับรู้ถึงการมาของฤดูร้อนที่สุด แบบว่าประเทศไทยเรานี่น่าจะมีแค่ 2 ฤดู คือ ฤดูร้อน และร้อนที่สุด เสียแล้วล่ะพี่น้อง ฤดูฝน กับฤดูหนาว ที่เคยร่ำเรียนมาเมื่อสมัยก่อนนั้น นับวันได้ว่ามีกี่วันในแต่ละปี เรียกว่า เสื้อกันฝนและเสื้อกันหนาวมีโอกาสมาเฉิดฉายน้อยมากนั่นเอง และปีนี้นั้นรู้สึกได้ว่า "พี่พระอาทิตย์" ดูจะทำงานเข้มแข็ง เปล่งแสงตั้งแต่เช้าตรู่ตีห้าครึ่งยันหกโมงเย็น ยังไม่ถึง 10 โมงเช้าดี ที่บ้านผู้เขียนตอนนี้ (31 มีนาคม 2564) 31.8 องศาเซลเซียสแล้ว เท่านั้นยังไม่พอ สภาพอากาศโดยรวมก็ยังเต็มไปด้วยฝุ่น ควัน จากการเผาๆๆ ทั้งเผาหญ้า ฟางในท้องทุ่งนา เผาถ่าน เผาขยะ รวมทั้งการก่อสร้างขนาดใหญ่ ที่มีการขุด ถม ย้ายกองดินมากมาย ที่ฟุ้งกระจายไปทั่ว

สำหรับวันนี้ (1 เมษายน) ที่บ้านผม (อุบลราชธานี) ลดลงมากแล้ว (อยู่ในเกณฑ์สีเหลือง) เสียแชมป์ภาคอีสานให้กับสกลนคร (สีแดง) ไป ตอนนี้ถ้าติดตามข่าวจะพบว่า ทางภาคเหนือ เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง สุโขทัย พิษณุโลก อาการหนักที่สุด การได้แชมป์นี้ไม่ใช่ความภาคภูมิใจนะครับ เป็น "ปริมาณของความทุกข์ระทม" ที่พวกเรามีส่วนร่วมสร้าง ร่วมกันแก้ไข

3-6 เมษายน 2564 โปรดระมัดระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง!

hello the sun 02

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้พยากรณ์อากาศในช่วงวันที่ 3 - 6 เมษายน 2564 ประเทศไทยจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ รวมถึงมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นด้วย โดยจะเริ่มมีผลกระทบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและ ภาคตะวันออกก่อน ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคใต้ตอนบน จะได้รับผลกระทบ ในระยะต่อไป จึงขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

hello the sun 03

พยากรณ์อากาศสำหรับภาคอีสานเราทั้งตอนบนและตอนล่าง เป็นแนวทาง ติดตามได้ทาง www.tmd.go.th

hello the sun 04

เดือนเมษายนนี้ เทศกาลสำคัญของบ้านเราคือ "งานสงกรานต์" อันเป็นวัฒนธรรมร่วมในอุษาคเนย์ คือมีกันในประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงเราทั้ง พม่า เขมร และ สปป.ลาว ซึ่งมีการรดน้ำผู้หลักผู้ใหญ่ สรงน้ำพระพุทธรูป บ้างก็ทำบุญกันที่วัดวาอารามถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ ของทั้งอีสานบ้านเฮาและ สปป.ลาว แต่เนื่องจากสถานการณ์ของการระบาดโรคไวรัสโควิด-19 ทำให้ต้องงดการจัดงานร่วมกันของพี่น้องทั้งสองฝั่งแม่น้ำโขง งดการทำสงคราม (สาดน้ำ) อันดุเดือดที่ไม่ใช่ประเพณีดั้งเดิมออกไป วัยรุ่นเซ็งอ๊ะ!!

ภาพในอดีตสงกรานต์ไทย-ลาว ที่ริมแม่น้ำเหือง อำเภอนาแห้วกับบ่อแตน ไชยะบุรี สปป.ลาว

กระทรวงวัฒนธรรม ได้เผยแพร่ประกาศสงกรานต์ของฝ่ายโหรพราหมณ์ กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง ดังนี้ ปีฉลู (มนุษย์ผู้ชาย ธาตุดิน) ตรีศก จุลศักราช 1383 ทางจันทรคติ เป็น อธิกมาส ทางสุริยคติ เป็นปกติสุรทิน วันที่ 14 เมษายน เป็น วันมหาสงกรานต์ ทางจันทรคติตรงกับวันพุธ ขึ้น 3 ค่ำ เดือน 6 เวลา 3 นาฬิกา 39 นาที 40 วินาที

นางสงกรานต์ ทรงนามว่า 'รากษสเทวี' ทรงพาหุรัดทัดดอกบัวหลวง อาภรณ์แก้วโมราภักษาหารโลหิต พระหัตถ์ขวาทรงตรีศูลพระหัตถ์ซ้ายทรงธนู เสด็จไสยาสน์หลับเนตรมาเหนือหลังวราหะ เป็นพาหนะ วันที่ 16 เมษายน เวลา 07 นาฬิกา 37 นาที 12 วินาที เปลี่ยนจุลศักราชใหม่เป็น 1383 ปีนี้ วันอาทิตย์เป็นธงชัย วันจันทร์เป็นอธิบดี วันเสาร์เป็นอุบาทว์ วันพุธเป็นโลกาวินาศ

hello the sun 05

โดยวันเสาร์เป็นอธิบดีฝนบันดาลให้ฝนตก 400 ห่า ตกในโลกมนุษย์ 40 ห่า ตกในมหาสมุทร 80 ห่า ตกในป่าหิมพานต์ 120 ห่า ตกในเขาจักรวาล 160 ห่า นาคให้น้ำ 6 ตัว เกณฑ์ธัญญาหารได้เศษ ๐ ชื่อ ปาปะ ข้าวกล้าในภูมินาจะได้ผล 1 ส่วน เสีย 9 ส่วน มหาชนร้อนใจด้วยอาหารแลเกณฑ์ธาราธิคุณ ตกราศีอาโป (น้ำ) น้ำมาก

[ อ่านความรู้เพิ่มเติม : ประเพณีสงกรานต์ที่ควรรู้จัก ]

ทางรัฐบาลเพิ่นประกาศหยุดให้เป็นกรณีพิเศษในวันจันทร์ที่ 12 เมษายน ดังนั้นจึงมีวันหยุดยาวตั้งแต่วันเสาร์ที่ 10 เมษายน - 15 เมษายน 2564 รวม 6 วัน บางคนถือโอกาสลาหยุดวันที่ี 16 เมษายนอีกเลยได้เป็น 9 วันสบายไป ประชาชนสามารถเดินทางท่องเที่ยวไปยังจังหวัดต่างๆ เพื่อกลับบ้านเกิด กลับไปเยี่ยมญาติได้ไม่ห้าม แต่ทาง ศบค. ก็ขอความร่วมมือให้ งดกิจกรรมการสาดน้ำสงกรานต์ ที่มีโอกาสเสี่ยงในการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้ ขอให้จัดกิจกรรม Songkran New Normal คือมีเพียงการทำบุญที่วัด สรงน้ำพระ รดน้ำขอพรญาติผู้ใหญ่ได้เท่านั้นครับ โปรดทราบโดยทั่วกัน

climate warning 03

ก็ขอให้พี่น้องทุกแห่ง ทุกสถานที่ได้ให้ความร่วมมือกันนะครับ ผมนั้นเห็นด้วยอย่างยิ่งในการรักษาประเพณีนี้ แบบนี้ เพราะในสมัยก่อนการสาดน้ำ รดน้ำสงกรานต์ประเพณีบ้านเฮาก็ไม่ได้เป็นแบบนี้ ไม่มีดอกสงครามที่ใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ขับรถปิ๊กอัพขนถังน้ำไปทั่วบ้านทั่วเมือง เพื่อสาดชาวบ้านกันแบบสมัยนี้ ทั้งมีการกินเหล้าเมายา ทำให้ขาดสติรับผิดชอบ ไปกั้นรถราที่ผ่านไป-มาเพื่อสาดน้ำเขา เอาแป้งโป๊ะแก้มสาวๆ ความเมาถึงกับมีการเลยเถิดไปทำอนาจารควักล้วงกันจนกลายเป็นคดีขึ้นโรงขึ้นศาล หรืออาจถูกพิพากษาโดยศาลเตี้ยจากญาติๆ เขา ด้วยการเอาลูกตะกั่วให้กินจนหายซ่ากันทั้งวง ก็เคยเห็นมาแล้ว

climate warning 04

ที่สำคัญ ปีนี้แล้งหนัก แล้งทั่วประเทศ แม่น้ำหลายสายแห้งขอดเดินข้ามได้ แม้ว่าในหมู่บ้านท่านวันนี้ยังไม่ขาดแคลน แต่การที่พวกเฮาสิพากันขนน้ำมาสาดกันเล่นๆ นั้น มันบ่แม่นแนวเด้อพี่น้อง น้ำสิอาบสิกินหลายที่หลายบ่อนกะยังหายาก บ่ว่าแต่คนที่อด แม้แต่สัตว์เลี้ยง อย่าง วัว ควาย หมู หมา กา ไก่ นก หนู ก็หาน้ำกินยากแล้ว เอาแต่พอสมควรตามประเพณีดีกว่าเนาะพี่น้อง

สงกรานต์นี้ ขอให้เป็นประเพณีสงกรานต์ที่มีแต่ความสุข มีแต่รอยยิ้มของญาติ มิตร พี่-น้อง และคู่รักกันทั้งประเทศนะขอรับ "

 

 

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)