foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ช่วงนี้อากาศแปรปรวนนะครับ ฤดูหนาวแต่ร้อน และมีฝนตกกระจายทั่วประเทศเลยทีเดียว และตอนนี้ก็ฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนาซึ่งไม่ได้เก็บเกี่ยวด้วยมือแบบดั้งเดิมแล้ว แต่หันมาใช้รถเกี่ยวข้าวแทนซึ่งทำได้รวดเร็วกว่ามากๆ แต่ก็มีปัญหาตามมาคือข้าวเปลือกมันยังไม่แห้งเก็บเข้ายุ้งฉางไม่ได้ ต้องมีการตากแดดให้แห้งก่อนสัก 2-3 วัน พอมีฝนมาแบบนี้ก็แย่เลย บางรายก็เอาไปตากบนถนนหนทางซึ่งอันตรายมากๆ อย่าหาทำเด้อพี่น้อง มันผิดกฎหมาย...😭🙏😁

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

e mil

No. of Page View

paya supasit

ju juคันเจ้าได้ขี่ซ้างกั้งฮ่มเป็นพระยา อย่าได้ลืมคนทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า

        ## ถ้าได้ดิบได้ดีหรือได้เป็นใหญ่แล้ว ก็อย่าได้ลืมผู้คนรอบข้าง @อย่าลืมบุญคุณคนที่เคยเอื้อเฟื้อเรา ##

sole kankon 2

kob kun der kaยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ "บ้านของฅนอีสาน" เว็บไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นก็ด้วยความหวังว่า ที่นี่จะเป็นชุมชนแหล่งอ้างอิงในทางวิชาการแก่ลูกหลานของเราในวันข้างหน้า ด้วยความเชื่อที่ว่า ชนชาติที่เป็นอารยะ ต้องมีรากเหง้า และที่มาอันยาวนาน ด้วยภาษาและขนบธรรมเนียมของตนเอง ความภาคภูมิใจในความเป็นฅนอีสานจึงเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดเว็บไซต์นี้ขึ้นมา

ลมพัดมาวอยวอยหลายมื้อแล้ว เข้าสู่ฤดูหนาวอีหลีแล้ว แต่กะยังมีฝนตกพรำๆ อยู่บ้างตามธรรมชาติของความกดอากาศสูงที่แผ่ลงมาจากทางเมืองจีน และอิทธิพลของพายุโซนร้อนที่มาจากทางฟิลิปปินส์ เข้าเวียดนาม พาดผ่านมาทางอีสานบ้านเฮา ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา กะพากันดูแลรักษาสุขภาพกันแหน่เด้อพี่น้องเอย โดยเฉพาะพี่น้องที่ยังคงมีน้ำท่วมทางกาฬสินธุ์ ขอนแก่น มหาสารคาม เบิ่งแยงกันครับ ทิดหมูเองกะเป็นหวัดขี้มูกไหลจนได้คือกัน ไคแหน่แต่น้ำบ่ท่วมท่อนั้นหละ

ได้รับข่าวสารจากพี่น้องป้องปายที่ไปหางานทำในเมืองหลวง และปริมณฑล ว่าอยู่ดีซำบาย คึดฮอดบ้านหลาย เก็บเงินได้อีกจักหน่อยกะสิพากันเฮ็ดผ้าป่าเมือยามบ้าน ซื้อของใช้ ของกิน เมือต้อนคนทางบ้าน กะดีใจนำครับที่บ่ลืมบ้านเฮา เอาไว้ตอนปีใหม่คือสิได้พ้อหน้ากันน้อ พ่อใหญ่ แม่ใหญ่ กับหลานน้อยกะคอยถ้าอยู่เด้อ อย่าสิลืมถิ่มกัน เดินทางกลับบ้านกะขอให้ปลอดภัยสู่คน (การเดินทางช่วงเทศกาลนี่มันเป็นตาย้านหลาย โตบ่เมา มันกะมีผู้อื่นเมา ที่มีโอกาสสิเฮ็ดให้เกิดอุบัติเหตุได้ บ่เมาได้เป็นดีที่สุดครับ)

หลังจากได้ทำการย้ายข้อมูลจากเว็บเก่ามาได้ทั้งหมดแล้ว ช่วงนี้ก็จะเป็นการทบทวนอ่านซ้ำอีกหลายรอบครับ เพื่อทำการแก้ไขให้ถูกต้องเป็นปัจจุบันที่สุด เนื้อหาส่วนใดมีรายละเอียดเพิ่มเติม (ทั้งจากการแนะนำมาของผู้รู้ จากการไปสืบค้นเพิ่มเติมจากแหล่งต่างๆ) ก็จะนำมาปรับปรุงให้ครบถ้วนถูกต้องที่สุด แต่ก็ยังคงจะมีที่หลงหูหลงตาอยู่บ้าง ถ้าท่านอ่านพบเจอก็ช่วยแนะนำกันเข้ามาครับ ขอขอบพระคุณล่วงหน้าเลยทีเดียว

isan december

เมื่อ... ยังไม่จน     อยู่อย่างคนจน     จะไม่มีวันจน
เมื่อ... ยังไม่รวย     อยู่อย่างคนรวย     จะไม่มีวันรวย
                                                       คาถาแก้จนของคนไทยยุคเศรษฐกิจถดถอย

พ.ศ. นี้ต้องบอกว่า เศรษฐกิจฝืดเคืองครับ คนมีเงินกะบ่ค่อยใช้เงิน (หรือใช้อย่างระมัดระวังมากขึ้น) คนบ่ค่อยมีเงินกะต้องประคองตนเองให้รอด งานการหายาก ถ้ามีงานทำก็ให้รักษางานนั้นไว้แม้จะได้ค่าตอบแทนน้อยก็จำต้องทำ ให้ทำจนสุดความสามารถ ให้ผลงานออกมาดีที่สุดให้นายจ้างเห็นคุณค่า เห็นความพยายามของเรา แล้วผลงานนั้นจะส่งผลให้เราได้ดีจากงานที่อาจจะเพิ่มเข้ามา ค่าจ้างที่อาจจะเพิ่มสูงขึ้นด้วย อย่าขี้เกียจและมักง่ายครับ

เว้าถึงการทำงาน ผมคิดว่า "คนไทย" ต้องเปลี่ยนนิสัยใหม่ครับ ต้องเป็นคนรับผิดชอบต่อหน้าที่ ต่อตนเอง และต่อผู้อื่น มีคนไทยว่างงานจำนวนมากที่ผมคิดว่า เขาว่างงานเพราะไม่อยากทำงานมากกว่า อยากได้งานที่ออกแรงน้อยๆ แต่ได้ค่าจ้างเยอะๆ มันมีที่ไหนละครับ หลายคนว่างงานเพราะไม่อยากทำงาน อยากสบาย เกาะพ่อ-แม่ ญาติพี่น้องกินไปวันๆ ให้ทำงานช่วยเหมือนเป็นง่อย แต่พอเรียกมากินข้าว ฟ้าวสะแตกว่าแหม่นแข่งแล่นร้อยเมตร ซึ่งต่างจากแรงงานเพื่อนบ้านที่มาทำงานในเมืองไทยมาก

rang ngan

ขอยกตัวอย่าง บริษัทของหลานสาว (ลูกสาวท่านเว็บมาดเซ่อ) มีธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง มีคนงานทั้งคนไทยและต่างชาติ (พม่า ที่เข้ามาทำงานถูกต้องตามกฎหมาย) คนงานไทยถ้าหลังวันเงิน(สัปดาห์)ออก เก้าโมงเช้าก็ยังมาไม่ถึงไซต์งาน เพราะเมื่อวานเมาหนักไปหน่อย ต้องโทรจิก โทรตาม ตรงกันข้ามกับแรงงานต่างชาติ งานเข้าแปดโมงครึ่ง แปดโมงพร้อมมารับงานตามสั่งแล้ว สี่โมงเย็นเลิกงานคนงานไทยล้างและเก็บเครื่องมือตั้งแต่บ่่ายสามแล้วก็อู้จนถึงสี่โมงเย็นเลิกงาน ในขณะที่แรงงานพม่าทำงานจนนาทีสุดท้ายแล้วยังแสดงน้ำใจสอบถามเจ้านายว่า วันนี้มีเทปูนต่ออีกไหมจะได้มาช่วย คือน้ำใจมันแตกต่างกันมาก นอกจากความขยันแล้ว พวกเขายังประหยัด มัธยัสถ์ ปลูกผักต่างๆ ไว้กิน ไว้แจกเพื่อนร่วมงาน ในบริเวณไซต์งานที่มีพื้นที่อันน้อยนิดนั่นอีกด้วย ถ้าคนไทยทำได้สักครึ่งหนึ่งก็คงหนีคำว่าจนไปได้แน่นอน ถ้าลดเหล้าไปได้อีกความจนจะไม่มีเลย เหล้าไม่ช่วยให้ลืมทุกข์ ลืมจน มีแต่จะเพิ่มทุกข์เมื่อสร่างเมามากยิ่งขึ้น (เพราะได้เห็นรายการสินเชื่อที่ทำไว้ตอนเมาเป็นหางว่าวนั่นเอง)

มาที่เรื่อง "อีสานบ้านเฮา" กันหน่อย มีเพื่อนทางภาคใต้บ่นมาว่า ตอนนี้เพลงลูกทุ่งมีแต่เพลงภาษาอีสาน คนแต่งเพลงก็อีสาน คนร้องก็อีสาน ภาษาก็อีสาน ฟังแล้วไม่เข้าจัยส์เลย (ออกเสียงสำเนียงใต้หน่อยนะจะได้อารมณ์) จริงครับ ยุคนี้เป็นยุคทองของคนอีสานจริงๆ ดูในรายการโทรทัศน์ซิครับ การประกวดร้องเพลงที่มีในโทรทัศน์ทุกช่อง 8 ใน 10 เพลงจะเป็นเพลงภาษาอีสาน ก็คนอีสาน 20 จังหวัดมีประมาณ 21 ล้านคน หรือประมาณ 1 ใน 3 ของประเทศ และกระจายไปอยู่ในทุกภูมิภาคด้วยนะ ไปอยู่ในภาคใต้ก็เยอะ เยอะขนาดที่กะปอม(กิ้งก่า) แทบหมดจากป่าเพราะคนอีสานจับมาทำลาบ/ก้อยกะปอมกันหมด เพลงอีสานจึงได้ดังไกลไปในทุกภาคนั่นเอง ถ้าฟังไม่เข้าใจก็แจ้งมานะครับว่าเพลงอะไร ใครร้อง ทางเว็บจะจัดการแปลให้ท่านได้รู้ความหมายของเพลง ช่วยให้ท่านฟังเพลงอีสานได้อย่างมีอรรถรสเต็มที่ ไปดูก่อนในเมนู ภาษาอีสานจากเพลง ได้เลย ท่านบอกมา เราจัดไปแน่นอน...

morlum fang petch

อย่าลืมนะครับ ไปกด Like ที่หน้า Facebook Fanpage ของเราด้วย มีข้อเสนอแนะ ติชม หรืออยากให้นำเสนอเรื่องราวอะไรที่เกี่ยวกับอีสานก็บอกกันได้  ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามพวกเราตลอดมา ขอบคุณครับ

ทิดหมู มักหม่วน
6 พฤศจิกายน 2560

20th isangate com 820x140

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)