foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ช่วงนี้อากาศแปรปรวนนะครับ ฤดูหนาวแต่ร้อน และมีฝนตกกระจายทั่วประเทศเลยทีเดียว และตอนนี้ก็ฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนาซึ่งไม่ได้เก็บเกี่ยวด้วยมือแบบดั้งเดิมแล้ว แต่หันมาใช้รถเกี่ยวข้าวแทนซึ่งทำได้รวดเร็วกว่ามากๆ แต่ก็มีปัญหาตามมาคือข้าวเปลือกมันยังไม่แห้งเก็บเข้ายุ้งฉางไม่ได้ ต้องมีการตากแดดให้แห้งก่อนสัก 2-3 วัน พอมีฝนมาแบบนี้ก็แย่เลย บางรายก็เอาไปตากบนถนนหนทางซึ่งอันตรายมากๆ อย่าหาทำเด้อพี่น้อง มันผิดกฎหมาย...😭🙏😁

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

e mil

No. of Page View

paya supasit

ju juคันเจ้าได้ขี่ซ้างกั้งฮ่มเป็นพระยา อย่าได้ลืมคนทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า

        ## ถ้าได้ดิบได้ดีหรือได้เป็นใหญ่แล้ว ก็อย่าได้ลืมผู้คนรอบข้าง @อย่าลืมบุญคุณคนที่เคยเอื้อเฟื้อเรา ##

crying isan 03

สวัสดีพี่น้องป้องปายบ้านเฮาสู่ผู้สู่คนครับ ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมาประเทศของเฮาถืกพยาธิฮ้าย "บักโควิด-19" โจมตีจนอ่วมอรทัยไปทั่วประเทศเลยทีเดียว ตอนแรกๆ กะบ่หลายปานใด๋ แต่พอกรุงเทพฯ และปริมณฑลป้อมค่ายป้องกันแตก ทั้งตลาดสด แคมป์ที่พักคนงาม โรงงานอุตสาหกรรม ต้องปิดล็อกดาวน์เป็นจำนวนมาก แล้วพวกเฮากะได้รู้ว่า "ฅนอีสานบ้านเฮา" นั้นได้ถิ่มบ้านนอกคอกนา พากันไปขายแรงงานในเมืองกรุงหลายคัก พอได้ผลกระทบจากการถูกสั่งปิดสถานที่ทำงาน ก็พากันตกงานหนีกลับบ้าน รวมทั้งผู้ที่ติดพยาธิหาที่รักษาตัวไม่ได้ ก็ขอความช่วยเหลือกลับบ้านมารักษาตัวกันมากมาย อย่างทางอุบลราชธานีก็มีมากมายนับพันคนเลยทีเดียว ขอให้พากันรอดปลอดภัยทุกคนเด้อครับ

กลับมาบ้านเฮายังพอมีทางทำมาหากิน เฮ็ดฮั้ว เฮ็ดสวน ปลูกผักอางนางหญ้า หากบ หาปลา มาเฮ็ดอยู่เฮ็ดกินกันได้อยู่ บ่ต้องควักกระเป๋าเอาแต่ซื้อเขากินคือในเมืองหลวงดอก มาพลิกฟื้นผืนนาของพ่อ-แม่ ปู่ย่า-ตายาย ของเฮาให้มีอยู่อยู่กินกันอย่างพอเพียง ฝนฟ้าก็มากันแล้วเด้อ!

covid august 2021 04

วันนี้ 12 สิงหาคม 2564 พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น โดยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ฝั่งตะวันตก เนื่องจากมีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมเวียดนามตอนบน ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ภาคอีสานของเฮามีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณ จังหวัดหนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ ชัยภูมิ นครราชสีมา ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม. โปรดติดตามการพยากรณ์อากาศจาก กรมอุตุนิยมวิทยา อย่างต่อเนื่องใกล้ชิด เพื่อดูแลพืชผลทางการเกษตรไม่ให้เกิดความเสียหายร้ายแรง และเฝ้าระวังภัยพิบัติต่างๆ กันนะครับ เกษตรกรยุคใหม่ที่มีสมาร์ทโฟนก็โหลดแอพ Thaiweather ติดเครื่องไว้ดูพายุฟ้าฝนกันได้ครับ

covid august 2021 02

คาดหมายฟ้าฝน-อุณหภูมิในภาคอีสานบ้านเฮา

covid august 2021 03

ส่วนเรื่อง "พยาธิบักโควิด-19" เดือนสิงหาคมนี้ กะบ่มีลดหย่อนครึ่งราคาเด้อครับ มีแต่สูงขึ้นๆ เพราะพวกเฮากันเองนี่แหละที่บ่ส่อยปละละเลยกันมาก ไม่หาทางป้องกันเท่าที่ควร ยกตัวอย่างเช่น การจัดการงานศพ ก็เข้าใจล่ะว่า "มันเป็นความโศกเศร้า อยากให้ญาติพี่น้องมาแสดงความอาลัยต่อผู้วายชนม์" แต่ในสถานการณ์เช่นนี้ ก็ไม่ควรบอกกล่าวให้ญาติในท้องถิ่นต้องมาร่วมงานดอก แค่โทรศัพท์แจ้งให้ทราบก็พอ ผู้ที่ได้รับแจ้งกล่าวแสดงความเสียใจก็พอแล้ว อยากจะช่วยทำบุญส่งวิญญาณผู้ตายก็โอนเงินผ่านทางธนาคารไปก็พอครับ เพราะการที่ญาติเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงมีโอกาสในการแพร่เชื้อโรคร้ายให้กับคนอื่นๆ เกิดเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ของการระบาดขึ้นอีก

ตัวอย่างที่ชัดเจนก็ที่อุบลราชธานีบ้านผมนี่แหละ มีงานศพที่วัดศรีแสงทอง เขตเทศบาลเมืองอุบลฯ จัดสวดอภิธรรม 3 วัน มีการเลี้ยงอาหารแก่แขกที่มาฟังสวด และมีญาติเดินทางมาจากกรุงเทพมหานครมาร่วมงานทั้ง 3 วัน อยู่พบปะกับคนอื่นๆ รับประทานอาหารร่วมกันอีก ผลคือ เกิดคลัสเตอร์พบผู้ติดเชื้อเบื้องต้น 13 ราย มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงมากถึง 30 คน (เฝ้าระวังกักตัว และทางจังหวัดสั่งล็อกดาวน์ 2 ชุมชนใกล้เคียงเพื่อตรวจเชิงรุก) พ้อมทั้งแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดต่อผู้ฝ่าฝืน ที่เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงคือกรุงเทพมหานครแล้วไม่กักตัว (ญาติผู้เสียชีวิต 6 คน เดินทางมาจากกรุงเทพฯ) ทำให้แพร่เชื้อระบาดคลัสเตอร์ใหม่ในงานศพ ที่อำเภอเมืองอุบลราชธานี เอาผิดผู้ฝ่าฝืนไม่กักตัวหลังจากรักษาอาการป่วยหายแล้ว ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และความผิดตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 โทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (ควรจะทำมานานแล้ว อย่าเอาแต่เขียนเสือให้วัวกลัวเลย)

covid august 2021 01

ล่าสุด ก็มีคลัสเตอร์ใหม่อีกจาก "โต๊ะสนุกเกอร์" อีก ซึ่งสถานที่เสี่ยงเหล่านี้เป็นสถานที่ปิด (ห้องปรับอากาศ) ที่อากาศไม่ถ่ายเทมีการเคลื่อนที่ ออกกำลังกาย ส่งเสียงดังกันมากน้ำลายกระเด็นกระดอน แล้วยังมีการดื่มกินอีกย่อมเป็นที่แพร่กระจายเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี เมื่อแพร่ในสถานที่นี้แล้วก็ยังไปต่ออีกที่อื่นๆ ก็นำพาเชื้อไปกระจายได้หลายที่แน่นอน จากจุดเริ่มต้นที่ในเมืองแพร่ไปอีกที่ในอำเภออื่นอีก ทางสาธารณสุขจังหวัดกำลังติดตามควบคุมซึ่งก็เป็นเรื่องยากมากๆ

covid august 2021 05

ดังนั้น หลีกเลี่ยงได้ก็หลีกครับ "อย่าเอาตัวไปเสี่ยงเลย เราไม่รู้หรอกว่า ในสถานที่ดังกล่าวเหล่านั้นจะมีผู้ติดเชื้อเข้ามาร่วมงาน ร่วมกิจกรรมหรือไม่" ถ้าทุกคนระวังตัวรับผิดชอบก็ย่อมมีความเสี่ยงน้อยลง "โควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า" ที่กำลังระบาดรอบนี้นั้น ไม่แสดงอาการให้เห็นเร็ว แพร่กระจายได้รวดเร็วมาก และความรุนแรงก็มีมากด้วย จะเห็นอาการก็ต่อเมื่อปอดมีความเสียหายยากแก่การรักษาแล้วนั่นเอง ขอให้รอดปลอดภัยนะครับพี่น้อง...

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)