foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ช่วงนี้อากาศแปรปรวนนะครับ ฤดูหนาวแต่ร้อน และมีฝนตกกระจายทั่วประเทศเลยทีเดียว และตอนนี้ก็ฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนาซึ่งไม่ได้เก็บเกี่ยวด้วยมือแบบดั้งเดิมแล้ว แต่หันมาใช้รถเกี่ยวข้าวแทนซึ่งทำได้รวดเร็วกว่ามากๆ แต่ก็มีปัญหาตามมาคือข้าวเปลือกมันยังไม่แห้งเก็บเข้ายุ้งฉางไม่ได้ ต้องมีการตากแดดให้แห้งก่อนสัก 2-3 วัน พอมีฝนมาแบบนี้ก็แย่เลย บางรายก็เอาไปตากบนถนนหนทางซึ่งอันตรายมากๆ อย่าหาทำเด้อพี่น้อง มันผิดกฎหมาย...😭🙏😁

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

e mil

No. of Page View

paya supasit

ju juคันเจ้าได้ขี่ซ้างกั้งฮ่มเป็นพระยา อย่าได้ลืมคนทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า

        ## ถ้าได้ดิบได้ดีหรือได้เป็นใหญ่แล้ว ก็อย่าได้ลืมผู้คนรอบข้าง @อย่าลืมบุญคุณคนที่เคยเอื้อเฟื้อเรา ##

ติดตามสถานการณ์ดินฟ้าอากาศ

september 2021 01

พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมด้านตะวันตกประเทศเมียนมา ในขณะที่ลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในระยะนี้

เฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์ อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 10-20 กม./ชม. จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา

september 2021 03

การคาดการณ์สภาวะอากาศภาคอีสานในช่วงนี้

september 2021 04

สำหรับทางบ้านอาวทิดหมูช่วงนี้ก็ฝนดีอยู่ครับ มีฝนตกเป็นระยะมากบ้างน้อยบ้าง ฝนตกก็ดีอยู่แล้ว แต่ฟ้าแลบ ฟ้าร้องนี้เพลาๆ ลงหน่อยก็ได้เด้อคุณเทวดานางฟ้าเอย ย้านหลายขนาดบ่ได้สาบานอีหยังกับไผไว้ กะบ่กล้าออกจากเถียงนาน้อยไปยามเบ็ดยามฝนตกพุ้นแหล่ว!

สถานการณ์ 'บักโคสิด' บ้านเฮาในวันนี้

หลังจากที่ "แรงงานอีสานคืนถิ่น" กันมากมายในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมที่ผ่านมา ที่ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในภาคอีสานเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ นอกจากเป็นการติดเชื้อมาจากจังหวัดอื่นๆ ในทางภาคกลาง กรุงเทพฯ และปริมณฑลแล้ว ก็ยังมีผู้ติดเชื้อภายในจังหวัดต่างๆ เอง จากการสัมผัสกับผู้ที่ติดเชื้อกลับมาบ้านที่ไม่ทำตามขั้นตอนด้านสาธารณสุข รวมทั้งพวกที่ลักลอบกลับมาไม่ยอมกักตัว หรือที่มาทำกิจธุระต่างๆ เช่น มาร่วมงานศพ งานบุญประเพณีอื่นๆ แล้วไม่ระมัดระวังรวมกลุ่มกันทำกิจกรรมเสี่ยง และพวกที่ลักลอบเล่นการพนันอดใจไม่ได้ (แล้วคนกลุ่มนี้ก็มักจะอดใจไม่ไหว ตะลอนเสี่ยงไปทั่ว) จึงเกิดการระบาดเป็นวงกว้าง ทางบ้านทิดหมูนั้นระบาดแบบไม่น่าเชื่อ จากกลุ่มผู้สูงอายุไปปฏิบัติธรรมที่วัดในต่างอำเภอ กลับมาบ้านแล้วมาสังสรรค์ปาร์ตี้กินหมาก(ยายๆ อย่าหาทำเด้อ) ติดเชื้อยกกลุ่มนับสิบคน ไม่เท่านั้นกลับจากกินหมากไปแวะบ้านหลานเขย ไปอุ้มเหลน ออนซอนเหลน ติดเชื้อยกครัวไปอีก เป็นตาย้านแท้ครับ

september 2021 02

ถ้าพวกเราไม่เชื่อหมอ เชื่อผู้ปฏิบัติงานด้านสาธารณสุข การระบาดของโควิด-19 ก็ไม่น่าจะหยุดยั้งได้โดยเร็ว แม้วันนี้จะเป็นวันเริ่มต้นการผ่อนคลายของภาครัฐ ที่ได้อนุญาตให้มีการเดินทางไปมาระหว่างจังหวัดได้ รถไฟ เครื่องบิน รถโดยสารระหว่างจังหวัดกลับมาให้บริการได้แล้ว รวมทั้งอนุญาตให้ดำเนินการทางด้านเศรษฐกิจ การทำมาหากินค้าขายต่างๆ ร้านอาหาร ร้านแต่งผม เสริมสวย ให้ดำเนินงานต่อไปได้ด้วยความระมัดระวัง มีมาตรการในการดูแลไม่ให้มีการแพร่เชื้อโรค ก็ต้องช่วยกันนะครับ อย่าบอกว่า "ไม่เป็นไรหรอก นิดเดียวไม่เสี่ยงหรอก" เพราะคำเหล่านี้ทำให้การระบาดไม่หยุดเลยนั่นเอง

แม้แต่ในชุมชนที่เข้มแข็ง เข้มงวดดูแลผู้คนในหมู่บ้านก็ยังเกิดเหตุการณ์ที่มีการระบาดได้ แต่ไม่ใช่ในหมู่บ้านนี้เพราะ มีลูกบ้านบางคนกลับมาจาก กทม. มาบ้าน อสม. ผู้ใหญ่บ้านให้ไปกักตัวในสถานที่ที่ชุมชนเตรียมไว้ก็ไม่ยอม เดินทางต่อไปอีกอำเภอหนึ่งที่น้องชายมีบ้านอยู่ที่นั่น ไปพักไม่ถึง 3 วันก็เกิดการติดเชื้อทั้งครอบครัวของน้องชาย รวม 6 คน ก็เพราะความเชื่อที่ว่า "ฉันไม่ติดหรอก ไม่ได้เสี่ยงสักหน่อย"

อุบลราชธานีบ้านผู้ข้ากะยังบ่ลดลงเลย ย้อนว่า "พวกบักพากผีพนัน" วงชนไก่ และวงพนันไพ่-ไฮโลในชุมชน เอาไปติดญาติพี่น้องกระจายกันทั้งหมู่บ้าน พวกสูกะสิพากันอยากเสียเงินเสียคำแท้น้อ เดือดฮ้อนเจ้าของยังบ่พอ ญาติพี่น้อง ลูกเมียลำบากนำ ย้อนติดบักโควิดจากพวกสูนี่หล่ะ บักพากมึงเอ้ย! ตอนนี้เลยขังกันทั้งหมู่บ้านห้ามเข้า-ออก งึดสูหลายเด้อ!

september 2021 00

ก็ขอให้ทุกคนได้ดำเนินชีวิตปลอดโรค ปลอดภัยจากการเจ็บป่วย ทำมาค้าขาย หรือทำกิจการอาชีพใดก็ขอให้ราบลื่น มีอยู่มีกิน เหลือเก็บเป็นเสบียงไว้ในวันข้างหน้า ถ้าโรคมันหยุดคุมอยู่ หรือลดน้อยลงกว่านี้ ลูกหลานเฮาก็จะได้ไปโรงเรียน ไปเรียนรู้กับครูบาอาจารย์ตัวเป็นๆ ไม่ต้องมาออนไลน์ให้พ่อแม่หนักอกหนักใจอย่างทุกวันนี้

 

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)