foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
สวัสดีปีใหม่ ๒๕๖๒ ขอให้โชคดีมีชัย สุขสบายตลอดปีใหม่นี้สู่ผู้สู่คนเด้อพี่น้องป้องปาย ที่เคยทุกข์ยากกะขอให้ผ่านพ้นไปแบบหม่อนๆ เด้อ ผู้ที่เดินทางมายามบ้านกะขอให้เดินทางกลับไปทำการทำงานทางไกลแคล้วคลาดปลอดภัย ให้มีสุขสวัสดีโดยทั่วกัน การเลือกตั้งที่สิมาฮอดนี้กะขอให้เลือกเอาพรรคดี มีคุณธรรม มีนโยบายที่ดีเพื่อประชาชน อย่าไปเลือกพวกเสือที่สิมาขบหัวเฮา มาเป็นนายเฮาอีก เจ็บแล้วจำเด้อครับ อย่าสิเห็นแก่เศษเงินที่เขาแจกให้มา...

Our Sponsor

adv200x300 2

uboncom 200x300 1

Facebook Likebox

IsanGate Radio Online

radio online banner

Administrator

mail webmaster

My Web Site

krumontree200x75
easyhome banner
isangate net200x75
paya header

ju juไผผู้มัวเมาคร้าน การงานตั้งต่อ บ่มีวันสิพบพ้อ เงินล้านค่าแพง

     ## ใครเกียจคร้านการงาน มัวแต่รอบัตรคนจน จะไม่มีวันลืมตาอ้าปากได้ อีหลีเด้อ!  ##

april festival header

แต่ก่อนเดือนเมษายน พวกเฮาเคยเอิ้นว่า "เมษาหน้าร้อน" แต่ปีนี้ 2562 เพียงปลายๆ เดือนกุมภาพันธ์ผิวก็แทบจะไหม้แล้วครับ อากาศ อุณหภูมิของโลกเปลี่ยนไปแล้วจริงๆ คาดว่า ฝนฟ้าในปีนี้คงจะผิดกาลจากอดีตแน่นอน ไผเฮ็ดการเกษตรกะคือสิต้องเตรียมแหล่งกักเก็บน้ำไว้ให้ดีครับ หนองน้ำ สระน้ำในไฮ่ ในนา ก็ต้องขุดลอกให้รับน้ำไว้ให้มากที่สุดเด้อพี่น้องเอย บาดมันแล้งกะพอสิได้ให้สัตว์เลี้ยงพวก วัว ควาย หมู หมา กา ไก่ ได้กิน เหลือพอได้เอามาฮดผักอางนางหญ้าไว้กินกันม้มแล้ง ม้มฝนปีนี้ครับ

ประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง 2562

phanom roong 02

จังหวัดบุรีรัมย์ จัดงาน "ประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง" เป็นประจำทุกปีในช่วงต้นเดือนเมษายน ณ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น ตลอดจนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด โดยไฮไลท์สำคัญของงานคือ การชมพระอาทิตย์ส่องแสงลอดประตูทั้ง 15 บานของปราสาทพนมรุ้ง ยามพระอาทิตย์ขึ้น ซึ่งถือเป็นหนึ่งในปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่น่าอัศจรรย์อย่างยิ่ง โดยจะเกิดขึ้นแค่ 4 ครั้ง ในหนึ่งปีเท่านั้น

  • พระอาทิตย์ขึ้น 2 ครั้ง ในเดือนเมษายนและกันยายน วันที่ 3-4-5 เมษายน และ วันที่ 8-9-10 กันยายน 2562
  • พระอาทิตย์ตก 2 ครั้ง ในเดือนมีนาคมและตุลาคม วันที่ 5-6-7 มีนาคม และ วันที่ 5-6-7 ตุลาคม 2562

phanom roong 03

นอกจากนั้น ยังมีพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนปราสาทพนมรุ้ง ซึ่งเป็นศาสนสถานที่สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่องค์พระศิวะ เทพเจ้าสูงสุดในศาสนาฮินดูลัทธิไศวนิกาย ชมริ้วขบวนหลวงของพระนางภูปตินทรลักษมีเทวี และนางจริยา ตลอดจนการแสดงแสงสีและเสียง การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน การรับประทานอาหารแบบโฮปบายดินเดอร์ การแสดงตลาดนัดโบราณ และสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนของจังหวัดบุรีรัมย์ รวมทั้งกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย

ช่วงเวลาจัดงาน : 5-7 เมษายน 2562
สถานที่จัดงาน : ณ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง  อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์

 

เทศกาลดอกคูน-เสียงแคน และถนนข้าวเหนียว

songkran kk2งานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2562 มีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานขนบธรรมเนียมประเพณี ศิลปวัฒนธรรม ฟื้นฟูวิถีอีสานอันเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น ให้สืบทอดต่อไปจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวส่งเสริมอาชีพของประชาชนในท้องถิ่น ตลอดจนเป็นการเสริมสร้างความรักความสามัคคี ผูกมิตรไมตรีระหว่างคนในชุมชน ดังนั้น จึงได้กำหนดแนวคิดและรูปแบบการจัดงาน รวมถึงกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน โดยที่ประชุมของเทศบาลนครขอนแก่นมีมติเห็นชอบ เห็นควรว่า เนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร พระมหากษัตริย์ ลำดับที่ 10 แห่งบรมราชจักรีวงศ์ ทรงขึ้นครองราชย์สืบราชสันตติวงศ์เป็นสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในเดือนพฤษภาคมนี้ จึงนำแนวคิดของการจัดงานครั้งนี้ว่า “ขอนแก่นรวมใจเทิดไทองค์ราชา” เพื่อให้พสกนิกรทุกหมู่เหล่าได้แสดงออกถึงความจงรักภักดี กำหนดการจัดงานระหว่างวันที่ 8 – 15 เมษายน 2562 การจัดกิจกรรมแบ่งออกเป็น 2 พื้นที่

1. พื้นที่บึงแก่นนคร จัดขึ้นระหว่าง 8-15 เมษายน 2562 เป็นพื้นที่ของการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน พบกับ ฟรี ! คอนเสิร์ตหมอลำลูกทุ่งชื่อดัง ตั้งแต่วันที่ 8-12 เมษายน 2562 การออกร้านจำหน่ายสินค้า เครื่องเล่นสวนสนุก/หนังจอยักษ์/พิธีทำบุญตักบาตร/รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ/ชมขบวนแห่สงกรานต์ และพิธีเปิดงานยิ่งใหญ่ในวันที่ 8 เมษายน 2562 เวลา 18.00 น. ณ เวที 200 ปี บึงแก่นนคร

2. พื้นที่ถนนศรีจันทร์ (ถนนข้าวเหนียว) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12 -15 เมษายน 2562 เป็นพื้นที่ของวัฒนธรรมร่วมสมัย ประกอบด้วย 1.เวทีการแสดงคอนเสิร์ตมากที่สุด 2.การจัดแสดงศิลปะที่เกาะวัฒนธรรม-วัฒนธรรมพื้นบ้าน 3.การเล่นคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ที่ยาวที่สุดในโลก โดยแบ่งเป็น 3 ตอน คือ ในปี 2560 ตอนที่ 1 คลื่นมนุษย์สุดรางคู่, ปี 2561 ตอนที่ 2 คลื่นมนุษย์สุดประตูเมือง และในปี 2562 ตอนที่ 3 คลื่นมนุษย์สุดมิตรภาพ (ถนนมิตรภาพตัดกับถนนศรีจันทร์) 4. การเล่นน้ำที่สนุก ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์

ได้ข่าวมีรายละเอียดเพิ่มเติมจะนำมาเสนอต่อไป ดูคลิปของปีที่แล้ว 2561 กันไปก่อนครับ

ช่วงเวลาจัดงาน : 8 – 15 เมษายน 2562
สถานที่จัดงาน : ริมบึงแก่นนคร และถนนศรีจันทร์ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น

มหาสงกรานต์ ๒๕๖๑ นครอุบลฯ และเทศกาลอาหารไทย-อินโดจีน

เทศบาลนครอุบลราชธานี ขอเชิญทุกท่านร่วมเที่ยวงาน มหาสงกรานต์ และเทศกกาลอาหารไทย-อินโดจีน ๒๕๖๒ ระหว่างวันที่ 11-16 เมษายน 2562 ร่วมเล่นน้ำที่ถนนดอกไม้และสายน้ำอย่างสนุกสนาน บริเวณถนนหน้าโรงเรียนอนุบาลอุบลราชธานี พบกับอาหารอร่อยและหลากหลายในงาน "เทศกาลอาหารไทย-อินโดจีน" ณ สนามทุ่งศรีเมือง

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดออกมาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเลยครับ

ร้อนๆ ก็ไปดับร้อนเล่นน้ำสงกรานต์อีกแห่งที่ "งานมหาสงกรานต์ แก่งสะพือ พิบูลมังสาหาร"

kang sapue 01
สงกรานต์ที่แก่งสะพือ อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี

 

รื่นเริงเบิกบาน สงกรานต์สวนสัตว์อุบลราชธานี

มิติใหม่ของการเที่ยวสงกรานต์ กิน ช็อบ เที่ยว ณ สวนสัตว์อุบลราชธานี มีร้านอาหารในรูปแบบอาหารอีสานให้ได้เลือกชิมมากมาย (ในธีมงาน กินข้าวป่า พาเบิ่งสัตว์)

ubon zoo

นักท่องเที่ยวสามารถ นำหางบัตรผ่านประตูมามาร่วมเล่นเกมส์ภายในซุ้มกิจกรรม (บัตรผ่านประตูทุกราคา) ระหว่างวันที่ 13 – 15 เมษายน 2562

  • กิจกรรมชกมวยทะเล
  • กิจกรรมสอยดาวพาโชค
  • กิจกรรมตกขวดหรรษา
  • กิจกรรมปากระป๋อง

ร่วมกิจกรรมแจกของรางวัลบนเวที ร่วมชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมอีสาน และชวนครอบครัว สรงน้ำพระ วิถีอีสาน ฮางฮดน้ำ เสริมศิริมงคลในปีใหม่ไทย

ubon zoo 02

สนับสนุนให้ IsanGate อยู่รับใช้ท่านตลอดไป ด้วยการคลิกแบนเนอร์ไปเยี่ยมผู้สนับสนุนของเราด้วยครับ

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1