foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
คงคลายความกังวลไปได้ในระดับหนึ่ง จากการระบาดของโควิด-19 จนทางรัฐบาลได้ผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ในการป้องกันโรคไปเป็นระยะที่ 5 แล้ว ที่สามารถดำเนินกิจกรรมต่างๆ ทางด้านเศรษฐกิจได้ผ่อนคลายมากขึ้น สามารถเดินทางข้ามจังหวัดไปเยี่ยมยามถามข่าวญาติมิตรได้ทั่วไทย รวมทั้งการเดินทางไปท่องเที่ยวในเมืองไทยเฮา เพื่อให้ระบบเศรษฐกิจไทยได้ฟื้นตัว การงานมีเพิ่มขึ้น แม้จะไม่เท่าเดิมแต่ก็ยังดีกว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลง ขอให้พ่อ-แม่พี่น้องสุขซำบายดีเด้อครับ

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

: Facebook Likebox ::

: Administrator ::

mail webmaster

: My Web Site ::

krumontree200x75
easyhome banner
ppor 200x75
isangate net200x75

: Number of Page View ::

08864672
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
8822
10834
54877
7689960
72383
280300
8864672

Your IP: 3.235.45.196
2020-08-08 17:00
paya supasit

ju juความตายนี้แขวนคอทุกบาดย่าง ไผก็แขวนอ้อนต้อน เสมอด้ามดังเดียว

        ## ความตาย ติดตามเหมือนเงาตามตัว ไม่มีผู้ใดหลุดพ้นได้ดอกพ่อเอย @โควิด-19 ##

mp3

pimpa 1

พิมพา พรศิริ (หนูแดง)

ชื่อ-สกุล : นางสาวนิตยา สุภาพ (พิมพา พรศิริ)
วัน เดือน ปีเกิด : 13 มกราคม 2512
ชื่อบิดา-มารดา : นายเพชร-นางทองอินทร์ สุภาพ
อาชีพ เกษตรกรรม
วุฒิการศึกษา : มัธยมศึกษาตอนปลาย
ภูมิลำเนา : 174 หมู่ที่ 7 บ้านกันกง ตำบลละหาน
อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ
ผลงานอัลบั้มเพลง : น้ำตาเมียซาอุ, พิมพาไถ่นาคืน, รักหนุ่มเร่หนัง, อีสานเขียว, อยากให้มีวันนั้นวันเดียว,
หมอลำประยุกต์, ที่สุดของพิมพา, เสียงสะท้อนจากสาวไทย, พิมพาลีลา ๒ และ
กับนักร้องอื่นๆ อีกหลายชุด
รางวัลเกียรติยศ :

ได้รับประกาศเกียรติคุณผลงานดีเด่นเป็นมรดกแก่วงการเพลงลูกทุ่งไทย ผู้ขับร้อง
เพลงลูกทุ่งดีเด่น ผลงานเพลง "น้ำตาเมียซาอุ" เนื่องในงาน "กึ่งศตวรรษเพลง
ลูกทุ่งไทย ภาค ๒"
ประจำปี ๒๕๓๔ จัดโดยคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ
โดยเข้ารับรางวัลพระราชทานจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

 

พิมพา พรศิริ : น้ำตาเมียซาอุ

...คิดมาอุราช้ำหนัก ผัวรักไม่เคยส่งเงิน
รู้ข่าวปวดร้าวเหลือเกิน เมื่อรู้ว่าเงินไม่มาถึงเมีย
พ่อแม่ผัวรับเต็มที่ เพราะเงินจากพี่ที่ซาอุดีอาระเบีย
ส่งมาให้ใช้กันนัวเนีย ส่วนลูกเมียนั่งเสียน้ำตา…"

pimpaเสียงเพลงหวานหูปนตัดพ้อต่อว่าที่ชื่อ 'น้ำตาเมียซาอุ' ของนักร้องหมอลำชื่อดัง 'พิมพา พรศิริ' ดังมาจากสเตอริโอคู่ทุกข์คู่ยากของชาวบ้านในแถบภาคอีสาน เนื้อท่อนแรกนั้นฟังเผินๆ ก็ดูเหมือนจะเป็นเพลงลูกทุ่งทั่วไป แต่พอมาถึงช่วง 'แร็ป' หมอลำซึ่งเป็นภาษาอีสานแท้ๆ นั้น ทำเอาหลายคนที่ไม่ชิน เกิดอาการมึนตึ้บกันเป็นแถบๆ แต่สำหรับลูกข้าวเหนียว บอกได้คำเดียวว่าถูกใจหลายเด้อ

16 ปีที่แล้ว เพลง "น้ำตาเมียซาอุ" ทำให้เด็กสาววัย 16 ปี คนหนึ่งโด่งดังเป็นพลุแตก ในขณะที่เพลงๆ นี้ก็กลายเป็นเพลงอมตะไปเรียบร้อยแล้ว จากวันนั้นจนถึงวันนี้ เด็กสาวคนนั้นเติบโตกลายเป็นผู้ใหญ่วัย 30 ปีเศษ แต่เธอยังเลือกที่จะเดินบนเส้นทางดนตรีต่อไป วันนี้เธอมีผลงานออกมาแล้วทั้งสิ้น 70 ชุด รวมทั้งอัลบั้มรวมฮิตด้วย

จะว่าไปแล้ว คนอีสานนั้นมีชีวิตผูกพันกับเพลงหมอลำมาตั้งแต่จำความได้ ส่วนใหญ่จะได้ยินจนชินหู และเห็นการเซิ้งมาจนชินตา เด็กเล็กๆ หลายคนหากได้ยินเสียงดนตรีทำนองหมอลำขึ้นมาเมื่อไร เป็นต้องตั้งวงเตรียมเซิ้งกันเลยทีเดียว นักร้องหมอลำที่มีชื่อเสียงส่วนใหญ่ต่างก็เคยเป็นอย่างที่เอ่ยมาแล้วทั้งนั้น อย่างเช่น พิมพา พรศิริ ที่ท้าวความถึงอดีตหนหลังให้ฟังว่า ตั้งแต่จำความได้ ก็ได้ยินเสียงหมอลำดังอยู่ทั่วทุกบ้านในแถบจังหวัดชัยภูมิ ที่ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเธอ

"ตั้งแต่เด็กจำความได้ก็ได้ยินเสียงหมอลำแล้ว มันเหมือนกับเพลงหมอลำได้แทรกอยู่ในทุกอณูของคนอีสาน ลำกลอนนี่ได้ยินจนชินหู และทำให้เราซึมซับสิ่งพวกนี้ไปโดยไม่รู้ตัว ทำให้เราชอบการร้องเพลง และเวลาหมอลำไปเล่นแถวบ้าน ก็จะชอบด ูแล้วก็จะมาเลียนแบบเขาลำยังไง ฟ้อนยังไง ก็จะจำมาเล่นกับเพื่อน

pimpa2พอโตขึ้นมาหน่อย จำได้ว่า เริ่มสาวแล้ว กำลังเรียนอยู่ที่วิทยาลัยเทคนิคชัยภูมิ ความชอบด้านนี้ของเราก็ยังไม่หายไปไหน เวลาว่างก็จะหาหนังสือเกี่ยวกับเพลงมาอ่าน แล้ววันหนึ่งก็ไปเจอใบประกาศของโฆษกวิทยุชื่อดัง คุณลุงใหญ่ อยุธยา ที่รับสมัครศิลปินนักร้อง เราก็สนใจเลยเขียนจดหมายไปแนะนำตัว"

พิมพาเล่าต่อว่า "สาเหตุที่ส่งจดหมายไปขอสมัครเป็นนักร้องนั้น นอกจากความชื่นชอบในการร้องเพลงแล้ว อีกสาเหตุ หลักๆ เห็นจะเป็นปัญหาเรื่อง เงินทอง ที่เกิดขึ้นในครอบครัว เป็นช่วงที่พี่สาวไม่ค่อยสบาย ทำให้ค่าใช้จ่ายในการรักษาสูงมาก เลยคิดว่า จะต้องหางานทำเพื่อหาเงินมาช่วยแม่ แต่เรื่องที่ขอสมัครเป็นนักร้องก็เงียบหายไป" จวบจนเวลาผ่านไป 2 เดือน คราวนี้ก็เลยเขียนจดหมายไปหาลุงใหญ่อีกครั้ง ถามแบบอ้อนๆ ว่า

ลุงใหญ่ลืมหนูแดง (ชื่อเล่นของพิมพา) แล้วหรือ? "

ซึ่งจดหมายฉบับนั้นเองทำให้ลุงใหญ่สงสัยว่า หนูแดง เป็นใคร และทำไมถึงเขียนมาแบบนี้ จึงสั่งให้ลูกน้องไปควานหาจดหมายฉบับก่อนๆ มา และก็ได้ติดต่อมา เพื่อให้ส่งเทปที่บันทึกเสียงร้องของพิมพาไปให้ฟัง

และนั่นจึงถือเป็นจุดกำเนิดของนักร้องหมอลำ ชื่อดัง นามว่า พิมพา พรศิริ

pimpa3"มีบางช่วงที่หายไป ก็มีแฟนเพลงถามถึงเหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้หายไหนหรอกค่ะ เป็นเพราะไปทำเพลงเฉพาะภาค ทั้งเพลงภาคใต้ ภาคอีสาน ภาคเหนือ ซึ่งการโปรโมทก็ไม่จำเป็นต้องออกทีวี ดังนั้นจึงโปรโมทเฉพาะในท้องถิ่น ก็เลยดูเหมือนหายหน้าไป"

หลังหมดสัญญากับบริษัทเมโทรเทปและแผ่นเสียงแล้ว พิมพา พรศิริ ตัดสินใจลงทุนทำเพลงเอง โดยให้เหตุผลว่า "อยากรวย" และอยากลองเสี่ยงดู ที่สำคัญอยากทำเพลงที่ตัวเองชอบ ซึ่งเธอก็ยอมรับว่า เจ็บตัวไปมากเหมือนกัน แต่ถือว่าได้ทำแล้ว ได้รู้รสชาติของมันว่าเป็นอย่างไร ไม่อย่างนั้นก็คาใจไปตลอดชีวิต

ช่วงที่ดังสุดๆ พิมพา พรศิริ เคยตั้งวงดนตรีโดยมีเธอเป็นนักร้องนำ แต่ตอนนี้ก็พอเหลือทีมงานอยู่บ้าง แต่ไม่ได้ใหญ่โตเหมือนแต่ก่อนแล้ว แต่หากเจ้าภาพต้องการ เธอก็จะจัดหาให้ได้ หรือถ้าจะให้เธอฉายเดี่ยว ก็พร้อมที่จะให้ความร่วมมือเช่นกัน

พิมพาบอกว่า "เนื้อร้องในเพลงของตนเปลี่ยนไปตามยุคสมัย อย่างเช่นเพลงที่โด่งดังกันมากอย่าง 'น้ำตาเมียซาอุ' แต่งขึ้นในช่วงที่ผู้ชายนิยมเดินทางไปขายแรงงานที่ประเทศซาอุดีอาระเบียกันมาก ส่งผลให้ผู้ที่อยู่ข้างหลังอย่างภรรยาต้องคอยคิดถึง และรอคอยเงินที่จะต้องส่งมาเป็นค่าใช้จ่ายในบ้าน

คล้ายๆ กับว่าเพลงคือ การบันทึกประวัติศาสตร์ในแต่ละยุคว่า ช่วงนั้นเขาได้ทำอะไรกันบ้าง มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ความคิดของคนช่วงนั้นๆ เป็นอย่างไร ปัจจุบันแฟนเพลงจะชอบฟังเพลงแนวอกหัก ผิดหวัง แล้วก็มีให้กำลังใจบ้าง เรียกว่าแบ่งแยกออกเป็นหลายแขนง หลายสาขา จะไม่มองในจุดเดียว อาจจะไม่เครียดมากไป บางคนก็ชอบสนุกสนานเลย เป็นอะไรที่หลายมุมมอง"

pimpa4ชีวิตปัจจุบันของ พิมพา พรศิริ หากว่างจากงานเพลง เธอก็จะช่วยที่บ้านทำไร่ทำนา เธอบอกว่าเธอไม่มีบ้านที่กรุงเทพฯ เพราะพ่อแม่อยากให้อยู่ด้วยกันที่จังหวัดชัยภูมิ ถ้าเข้ากรุงเทพฯ เพื่อทำงานก็อาศัยบ้านคนอื่นอยู่ ซึ่งถือเป็นชีวิตที่พอเพียง และได้อยู่กับธรรมชาติ และอากาศที่บริสุทธิ์

ล่าสุด เราได้เห็นผลงานของ พิมพา พรศิริ ที่ทำกับบริษัทนพพงษ์ อินเตอร์เนชั่นแนล ในชุด "หัวใจฮำฮอน" ซึ่งเป็นลูกทุ่งอีสาน แนวสำนึกรักบ้านเกิด ส่วนอัลบั้มต่อไป กำลังจะออกมาในปลายปีนี้ อย่างแน่นอน

"ชุดล่าสุดของเรา จะเป็นเพลงแบบ นัน-สต็อปเมดเล่ย์ จุดมุ่งหมายคือ อยากจะให้ผู้ฟังมีสุขภาพแข็งแรง ด้วยการออกกำลังกาย โดยนำเพลงของเราไปเต้นแอโรบิกได้ มีท่าเต้นกระบองบ้าง ทำเป็นฟุตบอลบ้าง เรียกว่ามีหลายอย่าง ที่อยู่ในวีซีดี "อีสานแดนซ์" ก็เป็นอะไรที่สนุกสนาน ในรูปแบบของแอโรบิก" พิมพากล่าว

[ เนื้อหาของเพลง น้ำตาเมียซาอุ ]

ในวัย 45 ปี (2558) นักร้องหญิงเสียงดีจากตำบลละหาน อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ ยังมีงานเดินสายโชว์ลูกคอต่อเนื่อง จากวันที่เพลง ''น้ำตาเมียซาอุ'' เริ่มต้นฮอตฮิตติดลมบน ทำให้ได้รับรางวัล ''ผู้ขับร้องเพลงลูกทุ่งดีเด่น'' เนื่องในงาน ''กึ่งศตวรรษลูกทุ่งไทย ภาค 2'' ประจำปี พ.ศ. 2534 โดยคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (ในขณะนั้น) และเข้ารับรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ยังมีคนอยากฟังเพลงนี้ไม่ขาด ทำเอาเจ้าตัวเป็นปลื้มสุดๆ 

pimpa5''เพลง น้ำตาเมียซาอุ เป็นเพลงอัลบั้มชุดแรก เป็นเพลงเอกเลย พี่น้องแฟนเพลงยังจำได้อยู่ 27 ปีแล้วเพลงนี้ยังไม่ตายไม่เคยหายไปไหนเลย มีคนขอให้ร้องให้ฟัง มีคนอยากฟังตลอด ก็รู้สึกดีใจมากๆ นะคะ ที่เพลงนี้อยู่ยาวทำให้แฟนเพลงคิดถึงเรา มีงานรับเชิญเรื่อยๆ''

พิมพา พรศิริ มีผลงานออกมาอีกกว่า 70 ชุด ต่อจากอัลบั้มน้ำตาเมียซาอุ แม้กราฟความสำเร็จไม่พุ่งเทียบเท่า แต่ก็ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายของการทำงาน เป็นที่รู้จักของมิตรรักแฟนเพลงเป็นอย่างดี มาถึงชั่วโมงนี้สุดยอดนักร้องลูกทุ่งหมอลำยอมรับว่า คิดหนักพอสมควรกับการทำผลงานใหม่ออกมาให้แฟนเพลงได้ฟังกันเต็มอัลบั้มเหมือนก่อน ด้วยรูปแบบการทำงาน ความต้องการของผู้บริโภคเปลี่ยนไป ทำให้ยากต่อการขยับตัว

''ส่วนการทำเพลงใหม่ก็มีการวางแผนเหมือนกันนะคะ แต่ว่าต้องรอโอกาสเหมาะๆ จริงๆ การทำงานทุกวันนี้ต้องขึ้นอยู่กับเวลา จังหวะ และสถานการณ์ ความเคลื่อนไหวในวงการไม่เหมือนเดิมแล้วเนอะ การทำงานเพลงใหม่ๆ ออกมาทุกวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แล้วเนอะ ศิลปินก็มีมากด้วย สังคมที่เปลี่ยนรูปแบบการบริโภคไปทำให้ต้องมาหาจุดว่าทำแล้วจะโดนไม่โดนมากขึ้น ต้องเดาใจผู้บริโภคมากขึ้น หากหาอะไรมาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงตัวเองไม่ได้ก็เป็นเรื่องที่ยากค่ะ มันต้องมีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคตามสมัย ถ้าเราไม่เปลี่ยนไปตามยุคตามสมัยมีความรู้สึกว่าเราก็ย่ำอยู่ที่เดิมไม่ไปไหนเลยคงไม่ได้ คงต้องมีการปรับเปลี่ยนตามกระแสตามยุคตามสังคมบ้าง เพราะฉะนั้นการทำงานใหม่คิดว่ามันต้องขึ้นอยู่กับจังหวะ สถานการณ์ สภาพแวดล้อมหลายๆ สิ่ง หลายๆ อย่างเพื่อทำให้ออกมาได้ดีที่สุด''

เจ้าของน้ำเสียงผลงานเพลงอันลือลั่นบอกอีกว่า การจะสร้างสรรค์ผลงานแต่ละครั้ง ต้องคำนึงถึงองค์ประกอบหลายส่วน และ ''ดวง'' ก็มีส่วนสำคัญ ทุ่มเททำงานมากแค่ไหนแต่บุญไม่พาวาสนาไม่มี ก็ไม่สามารถประสบความสำเร็จได้เช่นกัน ''มีโครงการเหมือนกันแต่ว่ามันต้องเหมาะจริงๆ ทำออกมาก็อยากให้มีความสุขกันทุกฝ่าย ผู้ลงทุนก็มีความสุข คนร้องก็มีความสุข คนฟังก็มีความสุขที่สุด เราเป็นศิลปินก็ต้องเข้าใจหลายส่วนด้วย นายทุนเขาลงทุนก็ต้องมีความหวัง ยิ่งการทำงานในยุคปัจจุบันที่มีการลงทุนสูงจะทำอะไรก็ต้องทำออกมาให้ดีที่สุด ส่วนตัวแปรการทำงานก็ต้องมีดวงด้วย (หัวเราะ) ไม่ได้งมงายนะ แต่จังหวะชะตาชีวิตคนมันก็มีส่วนประกอบด้วยนะ คือการทำงานมันต้องประกอบกันหลายส่วน ดวงก็มีส่วนสำคัญนะ บางคนทำให้เป็นให้ตายก็ไม่ประสบความสำเร็จ แตกต่างกับบางคนลงทุนทำอะไรแค่นิดเดียวได้เลยนะ โดนเลยนะ ก็คิดว่าบุญเก่าของเขามันเยอะ เราเชื่อเรื่องบาปบุญคุณโทษ''

ทุกวันนี้นอกจากเดินสายร้องเพลงทำงานตามใจรักแล้ว ''หนูแดง'' พิมพา พรศิริ ยังไปเรียนปริญญาตรี คณะรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี หาความรู้เพิ่มเติมด้วย ตามความคิดที่ว่า ''ไม่มีอะไรสายเกินเรียน'' และ ''การเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด''

pimpa6

หลังโด่งดังเป็นพลุแตกจนได้รับฉายา หมอลำสาวเสียงมหัศจรรย์ ในเพลง น้ำตาเมียซาอุ วันนี้ "พิมพา พรศิริ อาร์สยาม" ขอกลับมาสร้างปรากฏการณ์มหัศจรรย์ให้กับวงการเพลงอีกครั้งกับซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุดภายใต้ชายคา อาร์สยาม กับเพลง "สาวใหญ่สิลงคาน"

ใน อัลบั้มซุปตาร์อีสาน เพลงที่พูดถึงสาวใหญ่สาวโสดที่อยากเจอผู้ชายแบบไหนก็ได้ ขอแค่ยังไม่มีเมีย ก็พร้อมจะลงจากคานทันที โดย พิมพา พรศิริ อาร์สยาม ได้พูดถึงผลงานเพลงใหม่ล่าสุดนี้ว่า ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณพี่น้องแฟนเพลงทุกคนที่ยังให้การต้อนรับมาตลอด ตั้งแต่เพลง น้ำตาเมียซาอุ ที่ทำให้ พิมพา พรศิริ โด่งดัง และเป็นที่รู้จัก

pimpa7

มาวันนี้ได้มีโอกาสมาอยู่บ้านหลังใหม่กับ ค่ายอาร์สยาม พร้อมส่งซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุด สาวใหญ่สิลงคาน เป็นเพลงลูกทุ่งอีสานแนวเย้าแหย่กัน น่ารักๆ ซึ่งการถ่ายทำมิวสิควิดีโอเราก็ยกกองไปถึงลาดหลุมแก้วเลยค่ะ สนุกสนาน เฮฮา และอบอุ่นมาก ส่วนเรื่องราวจะเล่าถึงสาวโสดที่หัวใจไม่เคยได้ใช้งาน ไม่คิดจะมีครอบครัว แต่พอมาช่วงชีวิตหนึ่งก็อยากมีคู่ชีวิต คู่คิด แต่ด้วยอายุที่เริ่มเยอะแล้ว เลยคิดว่าผู้ชายที่เข้ามาจะเป็นแบบไหนก็ได้ ขอแค่เป็นคนดี และยังไม่มีแฟนไม่มีภาระก็พอ ยังไงลองติดตามกันดูนะคะ หวังว่าจะโดนใจสาวใหญ่สาวโสดทุกคนค่ะ ฝากเป็นกำลังใจให้ซิงเกิ้ลแรกในบ้าน อาร์สยาม เพลง สาวใหญ่สิลงคาน

redline

backled1

 

Loading...

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1