foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ช่วงนี้อากาศแปรปรวนนะครับ ฤดูหนาวแต่ร้อน และมีฝนตกกระจายทั่วประเทศเลยทีเดียว และตอนนี้ก็ฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนาซึ่งไม่ได้เก็บเกี่ยวด้วยมือแบบดั้งเดิมแล้ว แต่หันมาใช้รถเกี่ยวข้าวแทนซึ่งทำได้รวดเร็วกว่ามากๆ แต่ก็มีปัญหาตามมาคือข้าวเปลือกมันยังไม่แห้งเก็บเข้ายุ้งฉางไม่ได้ ต้องมีการตากแดดให้แห้งก่อนสัก 2-3 วัน พอมีฝนมาแบบนี้ก็แย่เลย บางรายก็เอาไปตากบนถนนหนทางซึ่งอันตรายมากๆ อย่าหาทำเด้อพี่น้อง มันผิดกฎหมาย...😭🙏😁

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

: Facebook Likebox ::

: Administrator ::

mail webmaster

: My Web Site ::

krumontree200x75
easyhome banner
ppor 200x75
isangate net200x75

e mil

No. of Page View

paya supasit

ju juคันเจ้าได้ขี่ซ้างกั้งฮ่มเป็นพระยา อย่าได้ลืมคนทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า

        ## ถ้าได้ดิบได้ดีหรือได้เป็นใหญ่แล้ว ก็อย่าได้ลืมผู้คนรอบข้าง @อย่าลืมบุญคุณคนที่เคยเอื้อเฟื้อเรา ##

looktung morlum artists

somjit bortong 02สมจิต ทองบ่อ

เจ้าของฉายา “หนุ่มหมอลำนาฏศิลป์ยอดฮิต”

นายสมจิต ทองบ่อ หรือชื่อในวงการว่า “สมจิตร บ่อทอง” เกิดเมื่อวันที่ 21 มกราคม พุทธศักราช 2507 ที่บ้านคำเตย ตำบลส้มผ่อ อำเภอเลิงนกทา จังหวัดอุบลราชธธานี (ปัจจุบันคือตำบลคำเตย อำเภอไทยเจริญ จังหวัดยโสธร) เป็นบุตรคนที่ 7 จากพี่น้องทั้งหมด 9 คน ของนายบุญทัน และนางจันทร์ ทองบ่อ สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จากโรงเรียนกุดชุมวิทยา อำเภอกุดชุม จังหวัดยโสธร

นายสมจิต ทองบ่อ เป็นผู้ที่มีความกตัญญู ช่วยเหลือครอบครัวตั้งแต่เยาว์วัย เมื่อว่างเว้นจากการทำการเกษตร ก็มักใช้พรสวรรค์ที่ติดตัวมาตั้งแต่เด็ก ช่วยเหลือสังคมโดยการขับร้องเพลงลูกทุ่ง หมอลำ ในงานบุญ และงานกิจกรรมต่างๆ ของโรงเรียนและชุมชนเสมอมา แต่ด้วยความที่ครอบครัวมีฐานะยากจน จึงขาดโอกาสในการเรียนต่อ จึงต้องออกมาช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัวโดยการทำนา และในยามที่ว่างเว้นจากฤดูกาลทำนา สมจิต ทองบ่อ ก็ไม่ได้ปิดกั้นความสามารถของตน แต่กลับมีความมุ่งมั่น ตั้งใจ ที่จะทำตามฝันของตนให้เป็นจริง

กล่าวเฉพาะด้านศิลปะการแสดง นายสมจิต ทองบ่อ (สมจิตร บ่อทอง) ได้ศึกษานาฏศิลป์ไทยจาก อาจารย์บรรจง บุญทวี และอาจารย์เพ็ญศรี เพิ่มพูน แห่งโรงเรียนบ้านคำเตย ได้รับความรู้ด้านหมอลำจากครูผู้เชี่ยวชาญหลายท่าน เป็นต้นว่า อาจารย์บุญเลิศ พรมชาติ แห่งคณะหมอลำรุ่งตะวันสีทอง อาจารย์ดาว บ้านดอน แห่งบริษัทชัวร์ออดิโอ จำกัด อาจารย์สมจิตต์ เพชรสังหาร แห่งคณะหมอลำเรื่องต่อกลอนทำนองขอนแก่น คณะแก่นนครบันเทิงศิลป์ อาจารย์เทพพร เพชรอุบล อาจารย์เฉลิมพล มาลาคำ อาจารย์สุดโก้ เจียระไน และอาจารย์ก้อง บ้องตื้น แห่งบริษัท เอ็มดี จำกัด จนนายสมจิต ทองบ่อ (สมจิตร บ่อทอง) สามารถแต่งเพลง เขียนกลอนลำ และเขียนบทละครหมอลำเรื่องต่อกลอนเป็นเรื่องหลายเรื่องได้ด้วยตนเอง

somjit bortong 05

การเข้าสู่วงการบันเทิง

สมจิต บ่อทอง ได้ไปสมัครเป็นหมอลำกับ "คณะรุ่งตะวันสีทอง" ในฐานะตัวแสดงประกอบ ต่อมาหัวหน้าคณะ (คุณครูบุญเลิศ พรมชาติ) เห็นแววความสามารถ จึงให้เล่นบทพระเอก โดยใช้ชื่อว่า “สมจิตร แสงชัย” และในปีพุทธศักราช 2532 ดาว บ้านดอน ได้ชักชวนสมจิตรให้เข้าเป็นศิลปินสังกัด ชัวร์ออดิโอ แต่ยังคงรับงานในคณะหมอลำรุ่งตะวันสีทอง และเปลี่ยนชื่อจาก สมจิตร แสงชัย เป็น “สมจิตร บ่อทอง”

ในปี 2533 ได้ทำให้วงการเพลงลูกทุ่งหมอลำสะท้านสะเทือนไปทั่ววงการ ด้วยการออกอัลบั้มชุดแรก “กุหลาบแดง” จนเป็นที่โด่งดัง กับค่ายชัวร์ออดิโอ และสร้างชื่อเสียงให้ผู้คนได้รู้จัก สมจิตร บ่อทอง อีกทั้งบทเพลง "กุหลาบแดง" ในทำนองลำเพลิน ก็ยังมีศิลปิน นักร้อง ชื่อดังมากมายนำมาขับร้องจนถึงปัจจุบัน เป็นเพลงที่นักร้องคนไหนนำไปร้องโชว์ก็เพราะทุกคน

กุหลาบแดง - สมจิตร บ่อทอง

"เพลงนี้ได้แต่งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2529 คือ แต่งตอนอยู่ในนากำลังเกี่ยวข้าวอยู่ แต่งจากความรู้สึกของตัวเองจริงๆ เพราะตอนนั้นเริ่มมีความรักใหม่ๆ ซึ่งกลอนลำนี้เขียนง่าย และเขียนเสร็จเร็ว นึกออกก็มาเขียนเอาไว้ เพลงนี้เป็นแนวกลอนลำเพลิน ได้แรงบันดาลใจมาจากตัวผมเองที่กำลังมีความรักอยู่อินมาก เป็นความรักแบบลูกทุ่งๆ พอดีช่วงนั้นเพลงของพี่เป้ากำลังดัง ผมเลยเอาตรงนั้นมาแต่งแล้วใส่ทำนองหมอลำเข้าไป ต่อมา อาจารย์ดาว บ้านดอน มาเปลี่ยนเป็นจังหวะหมอลำทั้งหมด เพราะเขาอยากให้แฟนเพลงเต้นได้แบบต่อเนื่อง มันเป็นเพลงที่อยู่คู่กับหมอลำมานาน ตอนนั้นไม่คิดว่ามันจะดังขนาดนี้ พูดง่ายๆ เลยว่าดังจนเหลือเชื่อสุดๆ เพราะมีคนเอาไปร้องตามร้านอาหาร ตามวงหมอลำ พูดได้ว่าแทบทุกวงเอาไปร้อง ไม่ว่าจะเป็นลำกลอน ลำซิ่ง ลำเรื่องต่อกลอน และไม่ว่าใครจะเอาไปร้องมันก็ฟังแล้วม่วนสุดๆ" สมจิตร เล่าถึงที่มาของเพลง "กุหลาบแดง" ซึ่งกลายเป็นเพลงประจำตัวของเขา และเป็นที่รู้จักของแฟนเพลงตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา หลังจากที่อยู่ในสังกัดชัวร์ออดิโอมาเป็นเวลา 8 ปี ในปี พ.ศ. 2541 จึงได้ย้ายมาอยู่สังกัด เอ็มดีเทป

ปี พ.ศ.2540 ได้ร่วมงานกับคณะแก่นนครบันเทิงศิลป์ จนถึงปีพ.ศ.2552 เป็นเวลา 14 ปี

พ.ศ. 2553 ได้แยกตัวออกมาจากคณะแก่นนครบันเทิงศิลป์ เพื่อทำคณะหมอลำเรื่องต่อกลอนทำนองขอนแก่นของตนเอง ชื่อ “คณะสมจิตร บ่อทอง” เดินสายแสดงคอนเสิร์ตทั่วประเทศ ปัจจุบันเป็นศิลปินสังกัดท็อปไลน์ ไดมอนด์

สมจิตร บ่อทอง ฤดูกาลใหม่ 2559 ที่กำลังจะมาถึงเปลี่ยนชื่อคณะใหม่ เวทีปกติป้ายจะเป็น "คณะสมจิตร บ่อทอง" ปีนี้ป้ายบนเวทีจะเป็นคณะ ''ศิลปินกุหลาบแดง'' ตามชื่อกลอนลำดังของตัวเองที่แฟนเพลงรู้จักกันดี เปลี่ยนชื่อครั้งนี้ยังแซวไปถึงคณะ ''ศิลปินภูไท'' อย่าหาว่าเลียนแบบนะเพื่อน

somjit bortong 06

ด้วยเป็นคนกตัญญูรู้คุณ มีจิตสาธารณะ มีความสามารถเฉพาะตัว รักและฝักใฝ่ในการเรียนรู้จากครูเพลงทั้งลูกทุ่งและหมอลำ รวมถึงมีคติในการดำเนินชีวิตว่า “การมีความมั่นใจในตนเองสูง จะทำสิ่งที่ชอบได้สำเร็จ” จึงนำจิตวิญญาณการต่อสู้ชีวิตของความเป็นลูกอีสาน มาหลอมรวมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยน้ำเสียงในการขับร้อง และกลอนลำที่ไพเราะหาใครเทียบไม่ได้ ประกอบกับท่ารำ 32 ท่า โดยใช้อวัยวะทุกส่วนของร่างกาย ประกอบกับลีลาการแสดงอย่างอ่อนช้อย เรียบง่าย สวยงาม ตามจังหวะก้าวย่างของดนตรี ซึ่งเป็นท่วงท่าที่เลียนแบบ และดัดแปลงมาจากพฤติกรรมตามธรรมชาติของคน สัตว์และสิ่งแวดล้อมรอบตัวในท้องทุ่งแดนอีสาน จนได้ฉายา “หนุ่มหมอลำนาฏศิลป์ยอดฮิต”

นายสมจิต ทองบ่อ (สมจิตร บ่อทอง) ยังได้รับรางวัลเกียรติยศรางวัลโล่เชิดชูเกียรติประกาศเกียรติคุณ “นาคราช” ประเภทศิลปินพื้นบ้านอีสาน สาขาดนตรีและนาฏกรรม ประจำปี 2557 จาก สถาบันวิจัยศิลปะและวัฒนธรรมอีสาน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

somjit bortong 04

การทุ่มเทชีวิตจิตใจให้กับศิลปะการแสดงหมอลำอันทรงคุณค่า เพื่อให้ผู้คนได้เห็นคุณค่าของศิลปวัฒนธรรมแขนงนี้ จึงหมายมั่นปั้นใจอนุรักษ์ สานต่อและส่งเสริม มรดกทางวัฒนธรรมนี้ไว้ตราบนานเท่านาน นายสมจิต ทองบ่อ (สมจิตร บ่อทอง) จึงสมควรได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินมรดกอีสาน สาขาศิลปะการแสดง (ลูกทุ่งหมอลำ) ประจำปีพุทธศักราช 2558 จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อเป็นเกียรติประวัติสืบไป

ศิลปินมรดกอีสาน - สมจิตร บ่อทอง

มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้ประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติบุคคลดีเด่นประจำปี 2559 ให้แก่ นายสมจิต ทองบ่อ (สมจิตร บ่อทอง) ซึ่งถือเป็นบุคคลที่สร้างคุณงามความดี ทำคุณประโยชน์ให้แก่สังคมและประเทศชาติ สมควรได้รับพระราชทานรางวัล "พระธาตุนาดูนทองคำ" ประเภทบุคคลดีเด่นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สาขาทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม

somjit bortong 01

ปัจจุบัน สมจิตร บ่อทอง นอกจากจะนำคณะไปแสดงให้ประชาชนได้ชมแล้ว ยังรับเชิญไปให้ความรู้ในสถาบันการศึกษาต่างๆ เช่น สอนนักศึกษาภาควิชาศิลปะการแสดงและนาฏศิลป์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี รวมทั้งแต่งเพลง และกลอนลำ สนับสนุนทางราชการ หน่วยงานต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ

การติดต่อและที่อยู่ปัจจุบัน

somjit bortong 03

สมจิตร บ่อทอง - เยือนรายการ ไมค์ทองคำหมอลำฝังเพชร"

สมจิตร บ่ทอง - ซุปเปอร์หม่ำ

redline

backled1

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)