foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ช่วงนี้อากาศแปรปรวนนะครับ ฤดูหนาวแต่ร้อน และมีฝนตกกระจายทั่วประเทศเลยทีเดียว และตอนนี้ก็ฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนาซึ่งไม่ได้เก็บเกี่ยวด้วยมือแบบดั้งเดิมแล้ว แต่หันมาใช้รถเกี่ยวข้าวแทนซึ่งทำได้รวดเร็วกว่ามากๆ แต่ก็มีปัญหาตามมาคือข้าวเปลือกมันยังไม่แห้งเก็บเข้ายุ้งฉางไม่ได้ ต้องมีการตากแดดให้แห้งก่อนสัก 2-3 วัน พอมีฝนมาแบบนี้ก็แย่เลย บางรายก็เอาไปตากบนถนนหนทางซึ่งอันตรายมากๆ อย่าหาทำเด้อพี่น้อง มันผิดกฎหมาย...😭🙏😁

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

: Facebook Likebox ::

: Administrator ::

mail webmaster

: My Web Site ::

krumontree200x75
easyhome banner
ppor 200x75
isangate net200x75

e mil

No. of Page View

paya supasit

ju juคันเจ้าได้ขี่ซ้างกั้งฮ่มเป็นพระยา อย่าได้ลืมคนทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า

        ## ถ้าได้ดิบได้ดีหรือได้เป็นใหญ่แล้ว ก็อย่าได้ลืมผู้คนรอบข้าง @อย่าลืมบุญคุณคนที่เคยเอื้อเฟื้อเรา ##

looktung morlum artists

kwanchai 01ขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด

ขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด มีชื่อ-นามสกุลจริงตามบัตรประชาชนว่า สุรชัย โสธรวงศ์ มีชื่อเล่นว่า อ๊อด เกิดเมื่อ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2495 เป็นชาวตำบลดงแดง อำเภอจตุรพักตรพิมาน จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นบุตรของนายจันทร์ และนางจันทร์ โสธรวงศ์ (พ่อ-แม่ชื่อเดียวกัน) มีพี่น้องร่วมอุทร 8 คน เป็นคนที่ 2 จบการศึกษาชั้น ม.ศ.3 โรงเรียนร้อยเอ็ดวิทยาลัย

หลังจบการศึกษาแล้ว ก็เดินหน้าสู่วงการศิลปินบันเทิงทันที ด้วยพรสวรรค์ที่มีติดตัวมาตั้งแต่เด็ก ร้องเพลงเก่ง เสียงดีมาแต่เกิด เป็นนักร้องประจำโรงเรียนที่ครูบาอาจารย์ทุกคนภูมิใจ แต่ส่วนหนึ่งของความฝันเขาอยากเป็น "ตำรวจ" ไปสมัครสอบแต่ก็ต้องผิดหวัง เพราะส่วนสูงไม่ถึงเกณฑ์

การเดินทางสู่ถนนบันเทิง

เมื่อไม่สามารถเป็นตำรวจได้ ก็มุ่งหน้าเดินล่ารางวัลจากเวทีประกวดนักร้องทันที เคยไปขึ้นเวทีประกวดนักร้องที่ อำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย แต่ตกรอบผิดหวังมาก ทำอะไรไม่ถูก เคว้งคว้าง โชคยังดีที่เจอ "เสน่ห์ มนต์อิสาน" ซึ่งมีศักดิ์เป็นน้า ที่ได้นำเขาไปฝากให้อยู่กับวงดนตรีหมอลำของ "ฉวีวรรณ ดำเนิน" ในช่วงต่อมา "รุ่ง โพธาราม" เจ้าของเพลง "ลาสาวโพธาราม" ก็มีโอกาสได้มาร่วมวงกับ ฉวีวรรณ ดำเนิน ด้วย ทั้ง เสน่ห์ มนต์อีสาน และรุ่ง โพธาราม เห็นแววนักร้องของขวัญชัย จึงพาไปสมัครอยู่วงดนตรี เพชร โพธาราม แต่ตำแหน่งนักร้องเต็มเสียก่อน เลยต้องรออีกระยะหนึ่ง

จนได้มาเจอกับ นเรศ จงกมลไพร ซึ่งให้การช่วยเหลือด้วยการพาไปอยู่กับวง ก้อง กาจกำแหง หัวหน้าวงดนตรี นักแต่งเพลง และนักจัดรายการวิทยุชื่อดัง ครูก้องก็รับขวัญชัยไว้ในวง เขาอยู่กับครูก้องกว่า 1 ปี โดยทำงานทุกอย่าง แต่ก็ยังไม่ได้บันทึกเสียง จนขวัญชัยเริ่มท้อ

kwanchai 03

ชีวิตพลิกผันพิสดารตลอดเวลา เหมือนพระเจ้าไม่ค่อยเข้าข้าง หรือไม่ก็แกล้งลองความอดทน ได้อยู่วงครูก้องแต่ไม่มีอนาคตเท่าไหร่ จนไปเข้าห้องน้ำแล้วแหกปากร้องเพลงด้วยความอัดอั้น ผู้ใหญ่ที่อยู่ในวงได้ยินเลยไปบอกครูก้องว่าเสียงดีใช้ได้ เพื่อจะได้โอกาสไปจับฉลากว่าใครจะได้อัดแผ่นเสียงบ้าง โชคไม่ดีดันจับไม่ได้อีก

ร้องแทนเพื่อนแต่กลับดัง

จนวันหนึ่งประมาณปี 2519 ครูก้อง กาจกำแหง จะบันทึกเสียงเพลง "จดหมายเป็นหมัน" ซึ่งในวงดนตรีมีกฎกติกาว่า นักร้องในวงจะต้องจับฉลากว่า ใครจะได้บันทึกแผ่นเสียง ปรากฏว่า คนอื่นโชคดีเป็นผู้จับฉลากได้ แต่เมื่อไปบันทึกเสียงออกมาแล้ว ก็ร้องไม่ได้อย่างที่ครูก้องต้องการ ครูก้องจึงได้เรียกขวัญชัยมาลองร้องบันทึกแผ่นเสียงลองดู ขวัญชัยนั้นร้องโดยไม่มีความกดดันอะไรเพราะไม่ใช่ตัวเลือก แค่มาลองร้องดูเท่านั้น ปรากฏว่า การบันทึกเสียงครั้งนี้ผ่านฉลุยเป็นที่ถูกใจของครูก้อง กาจกำแหง ผลก็คือเพลง "จดหมายเป็นหมัน" ดังในชั่วข้ามคืน และเป็นการใช้ชื่อ "ขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด" เป็นครั้งแรก

จดหมายเป็นหมัน - ขวัญชัย เพชรร้อยเ้อ็ด

พอเพลง "จดหมายเป็นหมัน" ดัง ครูก้อง กาจกำแหง ก็เปลี่ยน วงดนตรีก้อง กาจกำแหง เป็น วงขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด ได้ร่วมงานดนตรีอยู่กับครูก้องได้ 3 ปีก็แยกทางกัน เนื่องจากครูก้องต้องการแต่งเพลงเพียงอย่างเดียว ไม่มีเวลามาดูแลวงดนตรีให้ (ช่วงนั้นครูก้อง กำลังมุ่งสร้างเพลงให้กับ สายัณห์ สัญญา) ขวัญชัยจึงออกไปตั้งวงดนตรีเอง

วงดนตรีของขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด ประสบอุบัติเหตุครั้งรุนแรงจากการเดินสายบ่อยครั้งมาก (ประมาณ 5 – 6 ครั้ง) คือเริ่มกันตั้งแต่ตั้งวงนั่นทีเดียว และครั้งหนึ่งก็ทำให้ตัวหัวหน้าวงถึงกับสลบ กระดูกขาแตกจนต้องดามเหล็ก ส่วนครั้งสุดท้ายที่เชียงใหม่นี่ถือว่าหนักที่สุด เมื่อรถของชาวคณะประสานงากับรถสิบล้อ มีผลทำให้ ขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด ถึงกับเป็นอัมพาตเดินไม่ได้ แต่ก็ได้หมอดีรักษาจนกลับมาเดินได้อีกครั้ง

kwanchai 02

นักร้องร่วมยุคเดียวกัน : ขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด - เทพพร เพชรอุบล - ศักดิ์สยาม เพชรชมพู

ชีวิตครอบครัว

ขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด มีภรรยาชื่อ กลอย พร้อมพ่วง หรือ ดวงใจ บรรพตพิสัย เจ้าของเพลง "รอพี่กลับใต้" ซึ่งร้องแก้กับเพลง "ลาก่อนเมืองใต้" ที่ขวัญชัยขับร้องไว้ ทั้งสองมีธิดาด้วยกัน 2 คน คือ เบนจา โสธรวงค์ และนิตยา โสธรวงค์

เส้นทางวิบากบนเวทีลูกทุ่ง

ต่อมาปี 2524 ขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด ตั้งวงดนตรีอีกครั้ง และประสบความสำเร็จอีกครั้งจากเพลง คนร้อยเอ็ด, ยกเมียให้เพื่อน ตะวันแดงแทงใจ, รักอันตราย ฯลฯ แต่ก็ยังเจอกับอุบัติเหตุทางรถยนต์อีกที่จังหวัดนนทบุรี ชีวิตเขาแขวนอยู่บนเส้นทางมัจจุราชตลอด เป็นนักร้องคนเดียวและวงดนตรีเดียวที่ประสบอุบัติเหตุมากที่สุด และทุกครั้ง ขวัญชัย เจ็บหนักทุกที กระดูกขาแตกต้องดามเหล็ก เกือบเป็นอัมพาต รถชนครั้งแล้ว ครั้งเล่า เป็นหัวหน้าวงที่หยุดวงบ่อยที่สุด เพราะรถชนรถคว่ำเกือบ 10 ครั้ง

kwanchai 04

ทำให้เขาเริ่มดื่มหนักมากขึ้น จนต้องเข้าบำบัดรักษาในโรงพยาบาล ทำให้ในที่สุดก็ต้องเลิก วงดนตรีขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด ไปโดยปริยาย และเมื่อรักษาตัวจนหายเขากลับมาร้องเพลงอีกครั้ง โดยเข้าไปร่วมกับวงดนตรีของ พุ่มพวง ดวงจันทร์ ในฐานะนักร้องลูกวง แต่จากสุขภาพที่ไม่แข็งแรงจากอุบัติเหตุ และการดื่มเหล้าจัด ทำให้เขาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2528 จากโรคประจำตัว ขณะมีอายุ 32 ปี 7 เดือน 24 วัน

kwanchai 05

คนร้อยเอ็ด - ขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด

redline

backled1

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)