foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ช่วงนี้อากาศแปรปรวนนะครับ ฤดูหนาวแต่ร้อน และมีฝนตกกระจายทั่วประเทศเลยทีเดียว และตอนนี้ก็ฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนาซึ่งไม่ได้เก็บเกี่ยวด้วยมือแบบดั้งเดิมแล้ว แต่หันมาใช้รถเกี่ยวข้าวแทนซึ่งทำได้รวดเร็วกว่ามากๆ แต่ก็มีปัญหาตามมาคือข้าวเปลือกมันยังไม่แห้งเก็บเข้ายุ้งฉางไม่ได้ ต้องมีการตากแดดให้แห้งก่อนสัก 2-3 วัน พอมีฝนมาแบบนี้ก็แย่เลย บางรายก็เอาไปตากบนถนนหนทางซึ่งอันตรายมากๆ อย่าหาทำเด้อพี่น้อง มันผิดกฎหมาย...😭🙏😁

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

: Facebook Likebox ::

: Administrator ::

mail webmaster

: My Web Site ::

krumontree200x75
easyhome banner
ppor 200x75
isangate net200x75

e mil

No. of Page View

paya supasit

ju juคันเจ้าได้ขี่ซ้างกั้งฮ่มเป็นพระยา อย่าได้ลืมคนทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า

        ## ถ้าได้ดิบได้ดีหรือได้เป็นใหญ่แล้ว ก็อย่าได้ลืมผู้คนรอบข้าง @อย่าลืมบุญคุณคนที่เคยเอื้อเฟื้อเรา ##

mp3

mai tai 5ไหมไทย ใจตะวัน

ไหมไทย ใจตะวัน หรือในอดีตที่อยู่วงดนตรี เสียงอีสาน คือ ไหมไทย อุไรพร วันนี้แยกตัวออกมาจากวงเสียงอีสาน ออกมาตั้งวงดนตรีของตัวเอง รับงานแสดงเอง ซึ่งต้องต่อสู้ฝ่าฟันกันพอสมควร และได้เข้ามาออกผลงานอัลบั้มกับค่าย แกรมมี่โกลด์ กับผลงานอัลบั้ม "บ่าวพันธุ์พื้นเมือง"

ประวัติส่วนตัว

ไหมไทย ใจตะวัน มีชื่อจริงว่า นายมนต์ชัย นามสกุล รักษาชาติ ชื่อในวงการ : ไหมไทย หัวใจศิลป์ (เคยใช้ชื่อ ไหมไทย อุไรพร ตอนอยู่วงดนตรีหมอลำเสียงอีสาน, ชื่อ ไหมไทย ใจตะวัน ตอนสังกัด ค่าย GMM Grammy) เกิดเมื่อ วันศุกร์ ที่ 26 เดือน มกราคม พ.ศ. 25... (กลัวจะรู้ว่า แก่???) ที่บ้านดอนสั้น ตำบลดอนมัน อำเภอประทาย จังหวัดนครราชสีมา เป็นบุตรของ นายมี - นางจูม รักษาชาติ ด้วยความที่ชอบในการร้องเพลง และการแสดงร้องลำ จึงเคยอยู่กับคณะหมอลำดังต่างๆ มาแล้วหลายคณะ เช่น อังคารแก้ววิเศษศิลป์, ก้องสยาม, นกยูงทอง, อุดรมิตรนิยม, หมอลำซิ่ง คณะสุดท้ายคือ เสียงอิสาน (แม้ว่าตนเองจะไม่ถนัดในการร่ายรำสวยงามแบบอีสานแท้ๆ แต่มีเสียงดีเลยได้รับเลือกให้เป็นพระเอก) ผู้ที่ชักนำเข้าสู่วงการคือครูเพลง/หมอลำ อาจารย์ดอย อินทนนท์ โดยได้บันทึกเสียงเพลงแรกคือ หยุดเสียใจเถิดน้อง และผลงานที่สร้างชื่อจนเป็นที่รู้จัก เช่น รักสาวนครสวรรค์, ลารักกลับแนวรบ, เห็นเธอที่เยอรมัน, บักสิเด๋อ ได้รับฉายาว่า พระเอกใหญ่ และ ไมเคิล แจ็คสันเมืองอีสาน จากท่าเต้นและการแต่งกาย

ผลงานเพลงชุดล่าสุด อั้ลบั้มชุดที่ 3 เวลคัม ทู ทำนา โดยเฉพาะเพลง ดาวมีไว้เบิ่ง โดย อ.วสุ ห้าวหาญ กำลังมาแรงเด้อครับ สังกัดแกรมมี่โกลด์ ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่

mai tai 3

เสียงแคนจากแมนชั่น

mai tai 1โดย ไพวรินทร์ ขาวงาม

เสียงแคนจากแมนชั่น ชื่อเหมือนบทกวี แต่นี่เป็นชื่อเพลงลูกทุ่ง ขับร้องโดย ไหมไทย ใจตะวัน เป็นเพลงไม่ดังแรงเท่ากับ “กับคนนั้นถึงขั้นไหน” หรือ “ใจบ่มักดี” แต่มักถูกพูดถึงอย่างชื่นชมในหมู่ผู้ลุ้นให้วงการเพลงลูกทุ่งพัฒนาขึ้น แทนจะมีแต่เพลงรักเพลงใคร่ ชิงรักหักสวาท ด่ากันไปด่ากันมา เริ่มมีเพลงสะท้อนชีวิตและวัฒนธรรม มีความเป็นกวีมากขึ้น มีรสชาติศิลปะใหม่ๆ ทำให้โลกการฟังเพลงลูกทุ่งคลี่คลาย

“เสียงแคนจากแมนชั่น” แต่งโดย วีระ สุดสังข์ ครูและกวีแห่งภาคอีสาน คงเพราะเป็นเพื่อนกับ สลา คุณวุฒิ จึงได้รับโอกาสนี้ ตั้งแต่สมัยแต่งเพลง “กำแพงปริญญา” ให้ ต่าย อรทัย ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ครูสลาเองก็พยายามเอื้อโอกาสเพื่อนหลายคน ซึ่งมีความเป็นกวี แม้ว่าเพลงที่มีความเป็นบทกวี อาจฟังยากและเป็นจุดขายน้อย แต่ถึงจุดหนึ่งแล้ว เพลงแบบนี้จะเป็นเสน่ห์ และสามารถยกระดับพัฒนาทั้งตัวนักร้อง ค่ายเพลง และวงการเพลงลูกทุ่ง

mai tai 2วีระ หรือในอดีตใช้นามปากกา ฟอน ฝ้าฟาง ร่วมยุคกับ ซึ้ง ซมซาน (ทั้งฝ้าฟาง ทั้งซมซาน อะไรจะปานนั้น) เขาเองเป็นเพื่อนผมด้วย ตอนเพลงชุดนี้วางแผงใหม่ๆ เขารีบส่งข่าวให้ผมซื้อฟัง ผมฟังแล้วออกปากชม นี่เป็นเพลงที่ดี นี่เป็นเพลงที่จะดังในอนาคต

เขาแอบส่งข่าวบ่อยๆ เพลงของเขามาแรง ติดอันดับโน่นอันดับนี่ ก็ได้แต่ปลื้มใจไปกับเขา ตามประสาคนที่นานๆ แต่งเพลงที ย่อมตื่นเต้นเป็นธรรมดา ย่อมแอบลุ้นเป็นธรรมดา เหมือนผมนั่นแหละ มีเพลง “ไหมแท้ที่แม่ทอ” ขับร้องโดย ต่าย อรทัย เพลงเดียว ก็ตื่นเต้นไม่รู้หยุดไม่รู้หย่อน ไม่รู้ว่า เพื่อนที่แต่งเพลงดังๆ เยอะๆ จะตื่นเต้นแบบนี้ไหม (555)

“เสียงแคนจากแมนชั่น” เพียงชื่อก็บอกเรื่องเล่า แคนคือชนบท แคนคืออีสาน แมนชั่นคือเมืองหลวง สองสิ่งนี้เหมือนขัดแย้ง แต่กลับกลมกลืนกันอยู่ในที โดยเฉพาะโลกสมัยใหม่ ที่เคลื่อนเปลี่ยนชนบทกับเมืองให้คละเคล้ากัน สมัยอยู่เมืองหลวง ผมเองเคยอาศัยแมนชั่น แม้ไม่เคยได้ยินเสียงแคน แต่รู้ว่ามีคนบ้านเดียวกันร่วมอาศัยอยู่มาก บางวันได้ยินเสียงหมอลำ บางวันได้กลิ่นปลาร้า ถึงส่วนตัวจะไม่ได้ทักทายกันสนิทสนม แต่เสียงและกลิ่นเหล่านี้ สามารถทำให้เราถูกชะตากันได้ง่าย

หลายปีที่แต่งกลอน ผมสะท้อนเรื่องราวทำนองนี้บ่อยๆ จนกลายเป็นแนวทางหนึ่ง ระหว่างเมืองและชนบท เช่น “เขาร้องเพลงลูกทุ่งให้เมืองฟัง” “สาวอีสานในร้านอาหารญี่ปุ่น”

ฟัง “เสียงแคนจากแมนชั่น” แล้วซึ้งครับ คิดถึงบ้าน ดีใจกับเพื่อนทุกคน ที่อยู่เบื้องหลัง รวมทั้ง ไหมไทย ใจตะวัน นักร้องหนุ่มผู้มีโอกาสกับเพลงนี้ และขับร้องได้อย่างมีเสน่ห์

ดูเนื้อเพลง "เสียงแคนจากแมนชั่น" และ "ดาวมีไว้เบิ่ง"

mai tai 4
การแสดงสดของวงดนตรีลูกทุ่ง ไหมไทย ใจตะวัน

ชีวิตสมรส

ไหมไทย เคยสมรสกับ มณีจันทร์ คำมูล มีบุตรหนึ่งคน และลงเอยด้วยการหย่าร้าง ต่อมาได้จดทะเบียนสมรสกับ วราพร เมืองนะศรี แต่หลังจากอยู่ด้วยกันเพียงสองปี วราพรก็เสียชีวิตลง ปัจจุบัน ไหมไทย สมรสกับ จันทร์นภา อินทร์โสภา ซึ่งขณะนั้นเธอเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 อายุ 16 ปี ซึ่งมีอายุห่างกับเขา 28 ปี เมื่อช่วงต้นปี พ.ศ. 2555 ด้วยเธอมีใบหน้าละม้ายคล้ายคลึงกับภรรยาคนที่สองที่เสียชีวิตไป

เส้นทางเดินที่ผ่านมากับการเริ่มต้นวันนี้

จัดเป็นนักร้องที่อยู่ในหมวดหมู่ที่มี ''พรสวรรค์'' และ ''ความมั่นใจสูง'' สำหรับ ''ไหมไทย หัวใจศิลป์'' ซูเปอร์สตาร์ลูกทุ่ง หมอลำ โดยเฉพาะการแต่งกายคล้ายซูเปอร์ฮีโร่ในการ์ตูนญี่ปุ่น รวมถึงลีลาเต้นดุเด็ดเผ็ดร้อน เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ ไม่เหมือนใคร' และ ไม่มีใครเหมือน

ไหมไทยแจ้งเกิดกับวงดนตรีลูกทุ่งหมอลำ ''คณะเสียงอิสาน'' ภายใต้สังกัด ''ท็อปไลน์ มิวสิค'' ในชื่อ ''ไหมไทย อุไรพร'' ตั้งแต่อายุ 17 ปี จับคู่ ''ลูกแพร อุไรพร'' เดินสายสร้างชื่อเสียงโด่งดังกับเพลง หยุดเสียใจเถิดน้อง, รักสาวนครสวรรค์, แพ้รบสนามรัก, ลารักกลับแนวรบ, เห็นเธอที่เยอรมัน, บักสิเด๋อ ฯลฯ เป็นเวลากว่า 15 ปี

mai tai 6

จากนั้นย้ายไปอยู่กับ ''แกรมมี่ โกลด์'' เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น ''ไหมไทย ใจตะวัน'' มีเพลง ''ดาวมีไว้เบิ่ง'' ฮอตฮิตติดลมบน เมื่อหมดสัญญาหวนคืนสู่อ้อมกอด ''ท็อปไลน์'' อีกครั้ง เปลี่ยนชื่ออีกยกเป็น ''ไหมไทย หัวใจศิลป์'' มีเพลง ''นางฟ้าหรือยาพิษ'' ดังกระหึ่ม หนุนให้วง ''พระเอกใหญ่ ไหมไทย หัวใจศิลป์'' คิวทองต้องจองกันข้ามปี มีมิตรรักแฟนเพลงตามติดผลงานมากมาย

ก่อนเข้าสู่ช่วงใกล้เปิดวงฤดูกาลใหม่ พ.ศ. 2558-2559 ''ไหมไทยลองของอีกยก'' ขอเว้นวรรคทำงานร่วมกับท็อปไลน์ เปิดค่าย ''พระเอกใหญ่'' สร้างสรรค์ผลงานเอง กำลังจะมีอัลบั้ม ''คอหมอลำ'' ออกมาเป็นประเดิม

''ตอนนี้ออกมาทำผลงานนำเสนอพี่น้องแฟนเพลง อัลบั้มชุดคอหมอลำ ผลิตออกมา 10 ผลงานเพลง เข้ากับชีวิตคนอีสานบ้านเฮา เป็นเรื่องราวใหม่ ซึ่งไหมไทยตัดสินใจกลับบ้านเกิดเมืองนอนมาทำเอง ในยุคปัจจุบันมีปัญหาเรื่องการผลิตเป็นอัลบั้มเพลงออกมาขายไม่ได้ เพราะระบบก๊อปปี้มันมีมากจนในกลุ่มนักสร้างสรรค์ ครูเพลง ค่ายเพลง อยู่ในช่วงที่ลำบาก แต่ทำอย่างไรเราถึงจะอยู่กับมันได้ ผมเองเข้าใจดี ถ้ามัวแต่รอคอยมันก็นานเกินไป คนที่รอก็รอ ผมจึงตัดสินใจกลับบ้านไปทำเอง ดีไม่ดีขึ้นอยู่กับพี่น้องจะเมตตากรุณาและสงสาร ฤดูกาลใหม่ต้องมาฟังสดๆ หน้าเวที แต่ละปีแต่ละเดือนปัญหามากมาย ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาแต่ละคนแตกต่างกัน แต่เราจะมามีความสุขร่วมกัน ผมยืนยันว่าจะอยู่เคียงข้างคอยขับกล่อมพี่น้องแฟนเพลง ให้มีความสุขไปเรื่อยๆ ตราบนานเท่านาน เชื่อว่าถ้าพี่น้องรักจริงต้องเข้าใจ''

mai tai 7

สำหรับชื่อค่าย ''พระเอกใหญ่'' นักร้องหนุ่มบอกว่า มาจากคำที่เขาโดนมิตรรักแฟนเพลงแซวอยู่เป็นประจำ จนรู้สึกคุ้นเคย ''ผมตั้งค่ายทำเองชื่อว่า ค่ายพระเอกใหญ่ มาจากการโดนพี่น้องแฟนเพลงแซวเรื่อยมาว่า พระเอกใหญ่... พระเอกใหญ่ ผมรู้สึกคุ้นเคยคำนี้ที่มาจากความรักของพี่น้อง ผมจึงนำมาตั้งชื่อ ก็ไปทำให้ถูกต้องตามกฎหมายแล้ว เพื่อไม่ให้เหมือนเป็นการทำผลงานแบบเถื่อนๆ ไปจดทะเบียนขออนุญาตถูกต้องแล้ว อัลบั้มใหม่จะมีเพลงคอหมอลำ แม่นของแท้บ่ พาเมียไปออกเฟซ เจ็บจนจุก ความลับสวรรค์ ฯลฯ''

การขอเว้นวรรคจากท็อปไลน์ ไหมไทยยืนยัน ''มิได้หักดิบ'' มีการขออนุญาตจาก ''ทวีชัย จริยะเอี่ยมอุดม'' นายห้างท็อปไลน์เรียบร้อยแล้ว

''มีการบอกผู้ใหญ่เรียบร้อยแล้วว่า ผมจะกลับบ้านเด้อครับเด้อ จะไปทำผลงานเอง ทางนายห้างท่านก็ดีครับบอกแล้วแต่ตัดสินใจ คือในยุคปัจจุบันผมเข้าใจทางบริษัทนะ ผลิตออกมาเป็นอัลบั้มมันใช้ต้นทุนสูง ทีนี้เวลาขายขายยาก ผมเลยขอมาทำงานตามประสาคนบ้านนอก ใช้ทุนไม่เยอะ มีพี่น้องช่วยผลักดันช่วยสนับสนุนคนละห้าบาทสิบบาทร้อยสองร้อย ผมก็เก็บหอมรอมริบ ผมทำตั้งแต่การร้องและทุกๆ ขั้นตอนก็หนักเหมือนกัน แต่การถ่ายทำมิวสิกคงยังไม่ทำ เพราะว่ามันต้องใช้ต้นทุนสูง ต้องไปจ้างกองถ่ายนักแสดงอีก การเชียร์ตามคลื่นวิทยุ ผมก็ไม่มีเงินไปจ้างเป็นเดือน ก็ทำไปตามอัตภาพ ตามชีวิตของหมอลำคนหนึ่ง ไม่กล้าเอาไปฝากคลื่นวิทยุหรอกครับ...อาย''

ไหมไทย หัวใจศิลป์ : ไมค์ทองคำ หมอลำฝังเพชร 2 (ep.1)

แผนการทำงานค่ายพระเอกใหญ่ ไหมไทยบอกว่า นอกจากสร้างสรรค์ผลงานให้กับตนเองแล้ว มีโครงการเปิดรับนักร้องใหม่เข้ามาร่วมเป็นสมาชิกด้วย โดยเน้น ''ผู้ที่อยากเป็นศิลปินจริงๆ'' มิใช่ ''ผู้ที่อยากเด่นอยากดังอยากรวย''

''มีโครงการรับสมาชิกอยู่ครับ ถ้าผู้ที่มีใจรักจริงๆ ลองเข้ามาสอบบรรจุว่าคุณคือนักร้องหรือเปล่า ไม่ใช่เดินมาเพราะความอยาก คำว่าอยากใครๆ ก็อยาก อยากดัง อยากมีเงิน อยากเป็นคนเด่น แต่ว่าอยากที่จะเป็นศิลปินจริงๆ คุณสมบัติ หรือใจมันมีมากพอหรือยัง ที่จะเป็นคนของประชาชน ผมเคยทำอัลบั้มออกมาชุดหนึ่ง ชื่อว่ารวมสานงานศิลป์ ลงทุนจริง ทุ่มเทเพื่อสมาชิกวง มีหลักฐานว่าผมทำจริงๆ ก็จะตั้งใจทำงานให้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด อนาคตข้างหน้าเป็นสิ่งไม่แน่นอน เมื่อตัดสินใจแล้วต้องทำให้ดีที่สุด อนาคตจะประสบความสำเร็จมั้ย ผมไม่กล้าพูดอะไรมาก พูดไปแล้วทำไม่ได้ มันเหมือนกับขี้คุย''

ไหมไทยเตรียมเปิดโชว์ฤดูกาลใหม่วง ''พระเอกใหญ่ ไหมไทย หัวใจศิลป์'' ในวันที่ 9 ต.ค. 2558 นี้ ที่บ้านเลขที่ 164 บ้านหัวแฮด ตำบลธัญญา อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งเจ้าตัวการันตีว่า มีความแตกต่างจากปีที่ผ่านมาแน่นอน

mai tai 8

แต่มีความกังวล ตรงที่เพลงในอัลบั้มใหม่อาจยังไม่เป็นที่รู้จักของแฟนเพลง เนื่องจากมีช่องทางโปรโมตน้อยลง หลังจากตัดสินใจออกจากค่ายมาโบยบินด้วยปีกของตัวเอง จึงตัดสินใจไปซื้อลิขสิทธิ์เพลงดังที่ขับร้องมากับท็อปไลน์ และสมัยที่อยู่กับแกรมมี่โกลด์ มาใช้แสดงหน้าเวที

ไหมไทย หัวใจศิลป์ : ไมค์ทองคำ หมอลำฝังเพชร 2 (ep.2)

''มีความแตกต่างจากเดิมแน่นอนครับ หนึ่งเลยคือมีผลงานเพลงใหม่ ซึ่งผมก็ต้องลุ้นอยู่ นำเสนอช่วงแรกๆ แฟนๆ น่าจะงงพอสมควร เพราะว่ายังไม่คุ้นเคย แต่ก็เข้าใจว่าของอย่างนี้มันต้องใช้เวลา ที่ผ่านมาบางเพลงผ่านไปเป็นปีแล้วแฟนๆ ยังไม่รู้จักเลย ยกตัวอย่างเพลงผัวสำรอง ที่ได้รับความนิยมอยู่ในเวลานี้ ใช้เวลานำเสนอเป็นปีๆ นะครับ แน่นอนครับการออกมาทำเอง ก็มีจุดอ่อนในเรื่องของการกระจายผลงาน ช่องทางการโปรโมต หรือการขายซีดีมีน้อยนิด หน้าเวทีตามบทเพลง ซึ่งปีนี้จะเป็นการโชว์ที่ยาวนานที่สุด นำการโชว์ตั้งแต่เริ่มเปิดวงมาผสมผสานกัน ซึ่งจะมีเพลงที่อยู่กับแกรมมี่ด้วย เพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมายผมก็ไปขอซื้อลิขสิทธิ์แล้ว เพลงที่มีกับท็อปไลน์ ก็ขออนุญาตนายห้างเรียบร้อย ท่านบอกว่าถ้าไหมไทยเอาไปร้องไม่เป็นไร แต่อย่าเอาไปอัดขาย ต้องขอบคุณผู้ใหญ่ที่อำนวยความสะดวกให้เป็นอย่างดี''

mai tai 9

พร้อมกันนี้ยังได้ลงทุนปรับระบบแสง สี เสียง ใหม่ รวมถึงเน้นเอาผ้าพื้นเมืองอีสาน มาตัดเย็บเป็นชุดสวมใส่ เพื่อให้ผู้ชมได้เห็นถึงความงดงาม เป็นการนำเสนอภูมิปัญญาชาวบ้านให้แพร่หลายไปในวงกว้างในตัวด้วย

''มีการลงทุนปรับระบบแสง สี เสียง ต้องใช้รถ 6 ล้อทั้งคันมาผ่า เพื่อทำเป็นระบบไฮดรอลิก กว่าจะเสร็จไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้นทุนสูงพอสมควร หลายล้านอยู่ครับ ส่วนเสื้อผ้า ผมก็เน้นเอาผ้าพื้นบ้านมาใช้ เช่นเอาผ้าไหมมาตัด ตามรูปแบบศิลปวัฒนธรรมอีสานบ้านเฮา ต้องมีการร่ายรำ ก็มีชุดผ้าไหม และชุดสีสันสวยงามผสมกันไป ตอนนี้สมาชิกวงร่วมร้อยชีวิต เมื่อก่อนค่าใช้จ่ายเยอะ แต่ตอนนี้ก็ปรับให้เบาลง เพื่อให้ง่ายต่อการจ้างจากเจ้าภาพ คิวงานดีครับทุกปีโดยเฉลี่ย 2 ร้อยกว่างาน ค่าจ้างก็ตามระยะทางถ้าใกล้ก็อยู่ที่ 2 แสนกว่าๆ แต่ถ้าไกลก็ต้องมีบวกค่าน้ำมันบ้าง''

เปิดใจ : ไหมไทย หัวใจศิลป์ ep.1

กับการตัดสินใจออกมาจากร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ ''ไหมไทย'' ไม่ได้รู้สึกว่า ''กำลังเดินทางไกล'' แต่รู้สึกว่า ''กำลังเดินกลับบ้าน'' จากนี้ต่อไปขอ ''ตั้งใจทำงานอย่างมีความหวัง'' เพื่อเป้าหมายเดียวคือ ''ความสุขของมิตรรักแฟนเพลง''

เปิดใจ : ไหมไทย หัวใจศิลป์ ep.2

ปัจจุบันอยู่ที่ 199 หมู่บ้านกุดอ้อ หมู่ที่ 2 ตำบลหลุบ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ สามารถติดตาม ไหมไทย หัวใจศิลป์ ได้ทาง Facebook ไหมไทย หัวใจศิลป์ ติดต่อทางโทรศัพท์ที่ 081-9641162 / 089-2055841

redline

backled1

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)