foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ช่วงนี้อากาศแปรปรวนนะครับ ฤดูหนาวแต่ร้อน และมีฝนตกกระจายทั่วประเทศเลยทีเดียว และตอนนี้ก็ฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนาซึ่งไม่ได้เก็บเกี่ยวด้วยมือแบบดั้งเดิมแล้ว แต่หันมาใช้รถเกี่ยวข้าวแทนซึ่งทำได้รวดเร็วกว่ามากๆ แต่ก็มีปัญหาตามมาคือข้าวเปลือกมันยังไม่แห้งเก็บเข้ายุ้งฉางไม่ได้ ต้องมีการตากแดดให้แห้งก่อนสัก 2-3 วัน พอมีฝนมาแบบนี้ก็แย่เลย บางรายก็เอาไปตากบนถนนหนทางซึ่งอันตรายมากๆ อย่าหาทำเด้อพี่น้อง มันผิดกฎหมาย...😭🙏😁

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

: Facebook Likebox ::

: Administrator ::

mail webmaster

: My Web Site ::

krumontree200x75
easyhome banner
ppor 200x75
isangate net200x75

e mil

No. of Page View

paya supasit

ju juคันเจ้าได้ขี่ซ้างกั้งฮ่มเป็นพระยา อย่าได้ลืมคนทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า

        ## ถ้าได้ดิบได้ดีหรือได้เป็นใหญ่แล้ว ก็อย่าได้ลืมผู้คนรอบข้าง @อย่าลืมบุญคุณคนที่เคยเอื้อเฟื้อเรา ##

mp3

kong meechai 01นายคง มีชัย

ร็อคคงคย

เมื่อพูดถึงดนตรีพื้นบ้านอีสานใต้ "กันตรึม" ยิ่งถ้าเอ่ยถึง "กันตรึมร็อค" นอกจากผู้คนจะนึกถึงนักร้องในตำนานอย่าง "ดาร์กี้ กันตรึมร็อค" ผู้ล่วงลับไปแล้ว อีกคนที่จะต้องกล่าวถึงก็คือ "วงดนตรีร็อคคงคย" ที่มี คง มีชัย เป็นผู้นำทั้งการแต่งเนื้อร้องและทำนองในเพลงดังหลายๆ เพลง หนึ่งในนั้นคือ “สดัจเคินแม” แปลว่า เทวดาของแม่ หรือ ราชาของแม่ เป็นภาษาเขมรตรงๆ และมาดังเปรี้ยงปร้างขึ้นมาเพราะมีการนำไปดัดแปลงเนื้อร้องเป็นภาษาลาวอีสานในชื่อเพลง "ลูกเทวดา" ที่ขับร้องโดย สนุ๊ก สิงห์มาตร

นายคง มีชัย เกิดเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2507 ที่บ้านเลขที่ 4 หมู่ 4 ตำบลสมุด อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์

วงดนตรีชื่อ "ร็อคคงคย" เป็นชื่อที่ใช้ในการแสดง "ดนตรีพื้นบ้านกันตรึม-หมอลำ" ของ นายคง มีชัย ชาวอำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ ได้ก่อตั้งวงขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2535 สังกัดค่ายไพโรจน์ซาวด์ มีจุดเด่นคือเพลงที่ร้องใช้เนื้อเพลงเป็นภาษาเขมร หรือภาษาเขมรปนกับภาษาไทย

ผลงานที่สร้างชื่อได้แก่ชุด "เสียวโว๊ย" ซึ่งจัดจำหน่ายโดยไพโรจน์ซาวด์ในปี พ.ศ. 2539-2540 เพลงยอดนิยมของอัลบั้มนี้คือ "เจิ๊ดเอ๊ยเจิ๊ด" "เสียวโว๊ย" และ "ไอ้หนุ่มก่อสร้าง" ซึ่งทั้งสามเพลงนี้ถูกนำไปบันทึกเสียงใหม่ในอัลบั้ม "น็อตหลุด" โดยค่ายรถไฟดนตรี และอัลบั้ม "มันทั้งม้วน" โดยค่ายไพโรจน์ซาวด์

เสียวโว๊ย - ร็อคคงคย

"ใครบอกว่า "คงคย" ตายแล้ว บางคนบอกว่า คงคยสิ้นชีวิตแล้ว วงยุบหรือเปล่า? มีข่าวมากมาย ก็อยากจะแก้ข่าวว่า คงคยยังอยู่นะ คนที่ตายคือลูกน้อง สมาชิกในวงคนหนึ่งเสียชีวิต ไม่ได้หมายความว่า คงคยจะตายไปด้วย แฟนเพลงสับสนตรงนี้" คง มีชัย หัวหน้าวงกันตรึมร็อคคงคย เล่าให้ฟังในบ่ายวันหนึ่ง

kong meechai 05

"กันตรึม" คือดนตรีพื้นบ้านภาคอีสานใต้ ละแวกสุรินทร์ ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ แต่ร้องเป็นภาษาเขมร หรือขแมร์สำเนียงแถบจังหวัดสุรินทร์ เพราะวัฒนธรรมทางภาคอีสานมีความหลากหลายในตัวเอง ทั้งภาษาอีสาน ภาษาส่วย ภาษาเขมร และยังมีวัฒนธรรมแตกต่างกันไป ปัจจุบันความนิยมในมหรสพอย่าง "หมอลำ" กว้างขวางและเป็นที่ยอมรับมากกว่า "กันตรึม" เพราะขนาดของประชากรที่เสพฟัง

ในการแสดงกันตรึมมีความแตกต่างจากหมอลำตรงที่ จะร้องคู่ชาย-หญิงเป็นเรื่องเนื้อหาที่นำมาขับขาน เช่น พระเวสสันดร บางครั้งก็ร้องเกี้ยวกันระหว่างหนุ่ม-สาว พอยุคสมัยเปลี่ยนแปลง เนื้อหาก็เปลี่ยนให้ฟังสนุกและฟังง่ายขึ้น หากร้องเป็นตำนานแบบเดิม คนยุคนี้จะไม่ค่อยสนใจเท่าที่ควร

ผลงานชุดแรกของ "ร็อคคงคย" คือ "คงเคย" ชุดที่ 2 "เสียวโวีย" ชุดที่ 3 "เด่งได้อ๊ะ" ชุดที่ 4 "เมาขแมร์" ชุดที่ 5 "ร็อคสเต็ย" พอมาถึงผลงานชุดที่ 6 พวกเขาใส่ความเป็นพิเศษลงไปในอัลบั้มอย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน ก็คือ จังหวะดนตรีทันสมัยขึ้น ผสมผสานกลิ่นอายเพลงลูกทุ่งและกันตรึม พร้อมเพิ่มเนื้อร้องภาษาไทย เนื่องจากต้องการขยายตลาดสู่แฟนเพลงในวงกว้างขึ้น

งานนี้ คง มีชัย ยังทำงานร่วมกับ ทุย ลูกไท โปรดิวเซอร์คู่ใจเช่นเดิม โดยมี รุ่งเรือง ดาวสุรินทร์ ดูแลด้านคำร้องทำนองอีกทีหนึ่ง เนื้อหาของเพลงในอัลบั้มพูดถึงชีวิตความเป็นอยู่ของคนชนบท และเรื่องราวความรักในแบบสนุกๆ กระเซ้าเย้าแหย่กันระหว่างหนุ่มสาว ซึ่งเป็นเพลงแต่งใหม่ทั้งหมด 10 เพลง ในทำนองกันตรึม มีทั้งเพลงร้องเดี่ยวและร้องคู่ระหว่าง คง มีชัย และน้ำหวาน เมืองสุรินทร์ (หนึ่งในนักร้องเสียงดีจากจำนวนสมาชิกวงกันตรึม 50 ชีวิต)

kong meechai 03

คง มีชัย นักร้องและหัวหน้าวงเปิดเผยว่า "กันตรึมอย่างเดียวตลาดมันแคบ ภาษาขแมร์จะเป็นแค่ 3-4 จังหวัดเท่านั้น เขาก็เลยอยากให้กลุ่มผู้ฟังกว้างขึ้น ก็เลยเอามาใส่สไตล์ลูกทุ่ง แต่ใจจริงแล้วผมอยากให้มันเป็นกันตรึมร็อคเหมือนเช่นเคย

อัลบั้มต่อไป ผมว่าน่าจะลงมาสไตล์คงคยดีกว่า คือ... เราถนัดทางนี้ และอีกอย่างเราอยากทำดนตรีทำอะไรเอง จะได้รู้ว่าสไตล์กันตรึมเป็นยังไง สนุกยังไงเราเติบโตมาจากกันตรึม ในส่วนของลูกทุ่งวันนี้มีใครต่อใครขึ้นมาเยอะแยะมากมาย เราจะไปเอาดีทางลูกทุ่งคงจะเป็นไปไม่ได้ ก็คงกลับมาที่จุดนี้ ถ้าดวงดีก็คงจะมีรอบสองบ้างเหมือน สดใส รุ่งโพธิ์ทอง ผมก็ฝากแฟนเพลงทุกครั้งว่า จะคงสไตล์คงคยไว้ ถึงแม้จะไม่เต็มรูปแบบกันตรึม แต่เราก็ยังคงกันตรึมไว้"

คง มีชัย เล่าถึงชีวิตการเป็นนักร้องว่า เริ่มจากการได้รับการชักชวนให้สมัครเข้าเป็น สมาชิกอาสารักษาดินแดน (อส.) จังหวัดสุรินทร์ ที่คอยให้ความรู้กับชาวบ้านเกี่ยวกับเรื่องการป้องกันตัว และให้ความรู้ในเรื่องทั่วๆ ไป ตลอดระยะเวลา 13 ปี

"ช่วงนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นนักร้อง เพราะผมมีคำถามว่า ทำอย่างไรถึงจะทำให้ชาวบ้านสนใจ มาฟังเรื่องที่อาสาสมัครทุกคนอยากจะบอกกับพวกเขา ด้วยความที่ชอบร้องเพลง ผมจึงใช้เพลงเป็นสื่อในการเชิญชวนชาวบ้านมาร่วมฟังการบรรยายความรู้ในเรื่องต่างๆ ให้กับชาวบ้าน จากความชอบของผมในการร้องเพลง เล่นดนตรี และเขียนเพลง ทำให้เป็นที่สนใจของหลายๆ คน นับตั้งแต่นั้นมาผมก็มีโอกาสออกเทป"

คงคย คือ อะไร?

เราถามถึงชื่อและความหมายของคำว่า "คงคย" ได้คำตอบว่า คือชื่อของเขา "คง มีชัย" นี่เอง ที่คนในละแวกบ้านเรียกชื่อเล่นๆ ของเขาเป็นภาษาขแมร์ว่า "บักคงคย" ซึ่งมีความหมายว่า "คง ผู้มีความซน ดื้อ น่ารัก"

"ผมรักดนตรีมาตั้งแต่เด็กเวลาไปดูกันตรึม จนได้งานทำเราก็เอาดนตรีไปควบคู่กับงาน ตอนนั้นอยู่กองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอกาบเชิง เอาดนตรีไป มีบทบาทกับชาวบ้านมวลชนสัมพันธ์ ต้องมีสันทนาการ ถ้าไม่งั้นงานจะจืด ประสบความสำเร็จน้อย เป็นการพัฒนาทั้งจิตใจคนและวัตถุ ดนตรีมีส่วนมาก"

kong meechai 04

เขาเริ่มเป็นที่รู้จักกันแคบๆ ในเขตอำเภอ จนกระทั่งมีโอกาสออกอัลบั้มชุดแรก จึงเริ่มมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันมากขึ้น "หลังจากทำเพลง งานกองร้อยอาสาฯ ก็เยอะ แฟนเพลงก็ตอบรับเยอะมากขึ้น จึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำ" เขาเล่าต่อ "พอผมดัง คนขายเทปก็รวย ชุดแรกที่ผมขาย (เทปมาสเตอร์) ได้ 1,000 บาท ตอนนั้นไม่รู้เรื่องอะไรเลย ไม่รู้ว่าจะดัง ชุดที่ 2 ได้มา 3 หมื่นดีใจมากแล้ว โดยชุดแรกกับชุดสองทำในจังหวัดสุรินทร์ (ไพโรจน์ซาวด์) ถือว่าเป็นใบเบิกทางที่ภูมิใจ ชุดที่ 3 เดินทางเข้ากรุงเทพฯ ออกกับอีวีเอส เอ็นเตอร์เทนเมนท์ โดย อีจีเอ็มเร็คคอร์ด จัดจำหน่าย เขาได้ 50 กว่าล้าน ผมได้มา 3 หมื่น (4 คน) แต่ก็โอเคเขาได้เงิน แต่ผมได้งาน

พอชุด 4 ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่ เพราะนั่นไม่ใช่สไตล์ของคงคย ชุด 5 (มิราเคิ้ล จัดจำหน่าย) กระแสตอบรับกลับมาดีอีก แต่บริษัทเขาเจ๊ง พอชุด 6 เป็นของเอ็มจีเอ ขายมาสเตอร์ไปประมาณแสนกว่าบาท"

หลังจากเข้าสู่วงการบันเทิงชีวิตก็เริ่มเปลี่ยนจากทหารรับใช้ชาติที่เคยถือปืน หันมาจับไมค์แทน "ตอนนั้นผมไม่ได้คาดคิดว่าจะมาเดินสายนี้ เพราะผมมีงานหลักอยู่แล้ว คือเป็นสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน หลังจากงานด้านการทหารลดบทบาทลง งานด้านการพัฒนาก็เข้ามามีบทบาท แต่ละกองร้อยต้องมีผลงานด้านการพัฒนา เพื่อจะทำอะไรให้ทางหน่วยเหนือได้รู้ว่า พวกเรามีการเคลื่อนไหว มีผลงนอยู่ ไม่สมควรยุบอะไรทำนองนั้น (หัวเราะ) ประสบการณ์ความรู้ตรงนั้นก็ยังไม่มีเลย แต่ใจก็รักมาแต่เด็ก ชีวิตตอนนั้นกู้ดอกร้อยละสิบมาตลอด เดือนชนเดือน ตอนนี้ก็โอเคชีวิตดีขึ้น เปลี่ยนให้คนอื่นกู้บ้างแต่ตอนนี้ก็ช็อตแล้ว (หัวเราะ) พอมีข้าวสารมีเลี้ยงลูกน้อง เพราะที่บ้านผมทำนา"

หน้าฝนเป็นช่วงพักวง คงคยจะเปิดวงอีกทีในช่วงเดือนตุลาคม และในช่วงพักวง ลูกน้องก็กระจัดกระจายแยกย้ายกันไปทำมาหากินตามอัตภาพ แล้วกับมาพบกันใหม่ก่อนหน้าหนาวเพื่อซ้อมดนตรี แล้วรับงานเดินสายแสดงอีกครั้ง

"ปัญหาวงก็มีตั้งแต่ตื่นนอน หุงหาอาหารทุกอย่างต้องเป็น รบจ. คือ ระเบียบประจำวัน ทหารจะใช้คำนี้ ถ้าอยู่หลายคนเราจะต้องมีระเบียบวินัย สิ่งที่เข้มงวดสำหรับวงก็คือ การพนัน ชู้สาว และยาบ้า ห้ามเด็ดขาด เราเล่นอย่างมาก 4 ชั่วโมง ไม่จำเป็นต้องพึ่งยา การพนันก็เหมือนกัน ใช่อยู่แค่บาทสองบาท แต่อย่าลืมว่า คนเราเป็นมิตรเมื่อยามกู้ เป็นศัตรูเมื่อยามทวง พอทวงปุ๊บเริ่มมีอคติต่อกันแล้ว ชู้สาวเราไม่สามารถควบคุมทุกสถานการณ์ได้ แต่เราจะบอกว่าอย่าให้ได้ยิน อย่าให้รู้ ปัญหาเหล่านี้มันเคยเกิด ถึงได้ตั้งกฏขึ้นมา ปัญหาเหล่านี้มีทุกวงอยู่แล้ว"

หัวหน้าวงร็อคคงคยกล่าวว่า ช่วงแรกๆ มีคนจ้างให้ไปแสดงมาก โดยในช่วงเทศกาลจะเล่นวันละ 3 แห่ง (เช้า-บ่าย-กลางคืน) แต่โชคไม่ค่อยดีตรงที่พอวงของเขาเริ่มมีชื่อเสียง ก็เจอกับยุคเศรษฐกิจแฟบ ทำให้มีคนจ้างน้อยกว่าที่ควร

kong meechai 06

"ผมว่ามันคงกระทบทุกวงการทุกธุรกิจแหละนะ ยกเว้นอยู่อันเดียวคือธุรกิจขายโลงศพ (หัวเราะ) น้ำขึ้นก็ได้ น้ำลงก็ได้ ของแน่นอนที่สุด" หนุ่มคงพูดอย่างคนที่ผ่านประสบการณ์ร้อน-หนาวมามาก

นายคง มีชัย มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง ไม่เฉพาะในเขตภาคอีสานเท่านั้น ยังได้รับการติดต่อให้ไปแสดงทั่วประเทศ แม้กระทั่งประเทศใกล้เคียงอย่างกัมพูชา และอีกหลายประเทศ ด้วยทั้งท่วงทำนอง จังหวะและเนื้อหาในบทเพลงของ คง มีชัย นั้นมักสะท้อนสภาพวิถีชีวิตจริงในสังคมปัจจุบัน จึงเป็นที่นิยมชมชอบจากผู้ฟังจำนวนมาก

นอกจากนี้ เขายังเป็นผู้มีจิตเป็นสาธารณะกุศล ช่วยเหลือสังคม ในด้านต่างๆอย่างสม่ำเสมอ เช่น การสอนการเล่นดนตรีและการขับร้อง ให้แก่เด็กนักเรียนในชนบทที่ห่างไกล ทั้งยังช่วยในกิจกรรมสาธารณประโยชน์อย่างต่อเนื่อง ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาจนกระทั่งปัจจุบัน

ด้วยความวิริยะอุตสาหะในการประกอบสัมมาชีพ และความเพียรพยายามในการเผยแพร่วิชาความรู้ ตลอดทั้งการอุทิศตนในการช่วยเหลือและสร้างสรรค์สังคม ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา นายคง มีชัย จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็น ศิลปินพื้นบ้านอีสาน สาขาดนตรีและนาฏกรรม ประจำปีพุทธศักราช 2561 จาก มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

kong meechai 07

Q : ทุกวันนี้ทำอะไรอยู่

A : ผมก็ยังทำงานส่งห้องอัด ทำเพลงหาเสียงให้การเมืองในอีสานใต้ ศึกษาโปรแกรมดนตรีเกี่ยวกับเพลงที่มีเข้ามาเรื่อยๆ เราต้องตามให้ทันเพื่อจะได้ไม่ตกยุค ส่วนอัลบั้มผมก็ทำอยู่ตลอดขายมาสเตอร์ให้แก่ไพโรจน์ซาวด์ ไม่ได้สังกัดบริษัทไหน

Q : พักหลังๆ ไม่เห็นมีงานเพลงตามสื่อเลยเพราะอะไร

A : ผมไม่ค่อยได้เจอพวกสื่อมวลชนเท่าไหร่ มันโดนจำกัดด้วยเรื่องของภาษา มันยาก เลยผันตัวเองมาอยู่เบื้องหลัง แต่งเพลงขายบ้าง ตอนนี้ก็มีแต่งให้ ยิ่งยง ยอดบัวงาม ไป 3 เพลง พอว่างก็มาอัพเดทความรู้กับ สมบูรณ์ ปาราชิงตัง (นักเรียบเรียงเสียงประสานฝีมืออันดับต้นๆ ของวงการหมอลำ) เพื่อนกันทำงานร่วมๆ กันอยู่

Q : ที่บอกว่าภาษาเป็นอุปสรรค ทำไมเมื่อก่อนไม่มี

B : เมื่อก่อนผมดัดแปลงเอาทำนองกันตรึมมาใส่ทำนองลาว มันแปลกคนสนใจ คำว่าดังกับรวยไม่เหมือนกัน ตอนนั้นไม่ได้ตั้งใจพอผมประยุกต์ใส่ดนตรีสากลเข้าไปไม่นึกว่ามันจะดัง มาช่วงหลังภาษามันยากเกินไป คนอาจจะเข้าใจยาก มันเลยไม่เปรี้ยงปร้าง แต่เรตติ้งในอีสานใต้ผมยังรักษาเอาไว้

A : แล้วเพลง "ลูกเทวดา" เกิดมาได้อย่างไร

B : เพลงนี้ชื่อ “สดัจเคินแม” แปลว่า เทวดาของแม่ หรือ ราชาของแม่ เป็นภาษาเขมรตรงๆ ผมทำอยู่ในอัลบั้มที่แล้วพอดี อาจารย์สมบูรณ์ ปาราชิตัง แกมาบอกว่า อยากเอาเพลงนี้ไปใส่เนื้อลูกทุ่งอีสาน ประกอบให้อัลบั้มของ สนุ๊ก สิงห์มาตร เพราะขาดเพลง เราทำงานร่วมกันอยู่ ผมก็ให้ไป มันดังขึ้นมาผมให้เครดิต อาจารย์สมบูรณ์

Q : ตอนนี้วงร็อกคงคยยังรวมตัวกันอยู่ไหม

B : ทีมเก่าบางคนเสียชีวิตไปแล้ว บางคนไปต่างประเทศ ที่ยังอยู่ก็ หมอลำรสริน ลำซิ่ง เป็นทีมเก่า ตั้งแต่งานชุดที่ 3 (2540) และก็มีเฉพาะกิจแล้วแต่เจ้าภาพจะเรียกใช้ ผมทำวงแบบพอเพียงเราไม่สามารถกำหนดราคาได้ งานเลี้ยงตามบ้านจะไปเรียก 5-6 หมื่นก็ไม่ได้ ต้องแล้วแต่เจ้าภาพ ผมก็มีรับเชิญไปตลอดโดยเฉพาะแถบพัทยา ที่นั่นคนอีสานใต้เยอะ

kong meechai 08

Q : เหตุที่ทำนองกันตรึมไม่ตายไปจากอีสานใต้เพราะอะไร

A : ทำนองกันตรึมมีความสัมพันธ์กับประเพณีทุกงานพิธีกรรม กันตรึมจะมีเรื่องราวเกี่ยวกับบาป-บุญ คุณโทษ เกี่ยวกับพระไตรปิฎก เวลาร้องเวลาสวดจะด้นสดๆ ด้วยคำคล้องจ้องมันสุดยอดนี่คือ ศิลปะที่แท้จริง ไม่ใช่ด้นตามเนื้อที่เขียนล่วงหน้า ผมได้ตรงนี้มาเป็นครูให้ตัวเองทำให้ผมมีวันนี้ได้

Q : วันนี้หากจะให้กันตรึมกลับมาสู่ตลาดอีกครั้งควรปรับตัวอย่างไร

A : ถ้าจะให้คนภาคอื่นๆ มาฟังกันตรึม ต้องประยุกต์คำและเลือกเครื่องดนตรีให้เหมาะสม ผมเคยทำตอนอยู่กับบริษัทอีวีเอส กระแสมันต่างกัน ถ้าคนไหนเอาทำนองเพลงผมไปร้อง มันจะแหวกแนวสนุก

นวดนตรีกันตรึมประยุกต์แบบ คง มีชัย แบบร็อกคงคย กลายเป็นต้นแบบให้ค่ายเพลงลูกทุ่งอื่นๆ ได้สร้างกลุ่มนักร้องแนวเดียวกัน อาทิ วงร็อกสะเดิด, ร็อกเอาเยาะ, ร็อกสะแด่ว ฯลฯ

กระจอกแท้ - ร็อคคงคย

หลังเพลงดังสะท้านประเทศ “คง มีชัย” แยกตัวออกจากวงไปเป็นศิลปินเดี่ยว ชีวิตนักร้องมีขึ้น มีลง เป็นเรื่องปกติ แต่สองสามปีมานี้ คง มีชัย กลับมาดังอีกหน จากเพลง “กระจอกแท้” โดยมี แจ๊ส ชวนชื่น เล่นในเอ็มวีเพลงกระจอกแท้ และรถแห่ดนตรีสดทุกคันต้องเล่น

บทบาทล่าสุด "นักการเมืองคนยาก"

เมื่อมีการเลือกตั้งทั่วไป 2562 นักร้องกันตรึมอย่าง คง มีชัย ถูกทาบทามให้ลงเล่นการเมืองระดับชาติ เขาก็ออกหาเสียงสไตล์ผู้แทนคนยาก เดินเคาะประตูบ้าน แวะตามหมู่บ้าน ร้านค้า และย่านชุมชนต่างๆ พร้อมผู้ช่วยผู้สมัครอีก 2 คน โดยราชากันตรึมร็อก แต่งกายอย่างสุภาพ ใส่สูท สวมแว่นตาดำ ยกมือไหว้ และร้องเพลงแนะนำตัวสนุกสนาน

kong meechai 02

พี่ๆ พรรคเสรีรวมไทย นะครับ จำได้ไหมครับ พรรคเสรีรวมไทย ส่งผู้สมัครชื่อ นายคง มีชัย คงคยนั่นไง สมัครได้เบอร์เจ็ด กระจอกแท้ เขารู้กันทั่วประเทศ สุรินทร์ เขต 7 กาเบอร์ 7 เบอร์เจ็ดกระจอกแท้ ”

แม้จะไม่ประสบผลสำเร็จในแวดวงการเมือง คง มีชัย ก็ไม่ได้ท้อแท้เสียใจ ยังคงโลดแล่นในวงการเพลง ด้วยการอยู่ทั้งเป็นเบื้องหน้าบนเวที และอยู่เบื้องหลังในฐานะคนทำดนตรี เนื้อร้องให้กับศิลปินอีสานใต้รุ่นใหม่ๆ อยู่เหมือนเดิม

ที่อยู่ปัจจุบันสามารถติดต่อได้ที่ นายคง มีชัย 124 หมู่ 1 บ้านรุน ตำบลบักได อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ หมายเลขโทรศัพท์ 081-0712264 หรือทาง E-mail : Kongkoy.kk@hotmailThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

redline

backled1

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)